Tổ chức thi viết điểm sách, một sáng kiến mới

42

Viết bài điểm sách không như một bài phê bình, một tiểu luận hay báo cáo khoa học, phải đào sâu, tìm kỹ, nói cho tương đối hoặc gần “hết nhẽ” những nét tiêu biểu hay hạn chế của tác phẩm. Mà thường bài điểm sách, hay đọc sách, cũng như các bài viết giới thiệu sách nói chung, có dung lượng chữ khiêm tốn, chủ yếu “lướt” qua để chuyển đến bạn đọc những thông tin khái quát nhất về tác phẩm.Tổ chức thi viết điểm sách, một sáng kiến mới

Thế nhưng ngắn lại không có nghĩa là sơ sài, mà ở đây, đòi hỏi người viết sự hiểu, sự thấm cũng như đồng cảm với tác phẩm để có những phát hiện sâu sắc và thể hiện ra một cách cô đọng, xúc tích, hấp dẫn. Như vậy, về một khía cạnh, viết điểm sách thế nào cho hay cũng phải có… “nghề”.

Mục đọc sách, điểm sách hiện nay cũng phổ biến trên các tờ báo hơn là phê bình có tính chuyên sâu, vì phụ thuộc vào đối tượng bạn đọc, cũng như “đất” cho các bài viết dài không còn nhiều. Chính vì vai trò riêng của việc viết điểm sách và yêu cầu truyền tải thông tin về tác phẩm đến bạn đọc của kiểu bài này nên NXB Phụ nữ còn muốn qua việc tổ chức cuộc thi, tìm kiếm những cây bút viết điểm sách tốt để “lôi kéo” thành cộng tác viên thân thiết.

Cuộc thi dành cho tất cả các bạn đọc, trừ thành viên Ban Tổ chức, khuyến khích các bạn học sinh, sinh viên và bạn đọc trẻ tham gia. Bài thi là bài viết điểm sách, giới thiệu các cuốn sách đều đã xuất bản tại Nhà xuất bản Phụ nữ: Những người nuôi giữ bồ câu, 12 năm nô lệ (tiểu thuyết lịch sử); Tôi không sợ hãi, Đảo của Nim (truyện thiếu nhi); Bên kia đường có đứa dở hơi, Cà chua ngọt (truyện tuổi teen). Mỗi người tham dự sẽ chọn viết về hai cuốn sách thuộc ba thể loại trong số sáu cuốn sách trên. Mỗi bài có độ dài từ 1.000 đến 1.200 chữ, chưa đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Được biết, cuộc thi đã mời được nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, nhà nghiên cứu – nhà văn Mai Anh Tuấn và nhà nghiên cứu – nhà báo Nguyễn Hoài Nam tham gia ban giám khảo.Tổ chức thi viết điểm sách, một sáng kiến mới

Người tham dự có thể gửi bài từ ngày 10-8-2014 đến ngày 20-9-2014, về: Bộ phận Bản quyền, Truyền thông và PR Nhà xuất bản Phụ nữ – 39 Hàng Chuối, Hà Nội hoặc email: truyenthongvaprnxbpn@gmail.com.

Lễ tổng kết và trao giải sẽ được tổ chức vào Hội sách Mùa thu 2014, dưới hình thức tọa đàm về một cuốn sách của bài viết được giải nhất. Đây cũng sẽ là một cuộc chia sẻ kỹ năng viết điểm sách với sự tham dự của các nhà văn, nhà phê bình, nhà giáo uy tín.

Chia sẻ