Nhiều sách văn học châu Âu hấp dẫn được giới thiệu tại VN

57

Những ngày văn học châu Âu lần thứ tư diễn ra tại Hà Nội từ ngày 22 tới 25/5. Chương trình được tổ chức bởi Hiệp hội các Viện văn hóa và các Đại sứ quán châu Âu (EUNIC). Lễ khai mạc sự kiện diễn ra tại Viện Goethe Hà Nội, lúc 17h30 ngày 22/5 với sự tham gia của nhiều nhà văn, nhà nghiên cứu văn học Việt Nam và các nước châu Âu.

Trong suốt bốn ngày diễn ra, chương trình giới thiệu nhiều tác phẩm mới dịch sang tiếng Việt của nền văn học các nước Đức, Pháp, Italy, Thụy Điển, Anh, Áo, Đan Mạch và Hà Lan.

Nhiều sách văn học châu Âu hấp dẫn được giới thiệu tại VN
Một số tác phẩm văn học châu Âu mới được xuất bản tại Việt Nam sẽ được giới thiệu trong chương trình.

Tự truyện của “Giáo hoàng văn học Đức”, Marcel Reich-Ranicki, có tên Đời tôi mới được phát hành tại Việt Nam. Marcel Reich-Ranicki là một nhà phê bình văn học Đức – một trong những người được đọc nhiều nhất. Là cuốn sách hiếm có trong nền văn học châu Âu, tự truyện của Marcel Reich-Ranicki mang giá trị kép. Tác phẩm là sự thật xác tín về các biến cố lịch sử quan trọng nửa đầu thế kỷ 20, ghi dấu những đau thương khủng khiếp đã khiến khoảng 6 triệu người gốc Do Thái ở châu Âu phải bỏ mình trong các trại tập trung; đồng thời là một hướng dẫn quan trọng để độc giả tiếp cận văn hóa Đức đương đại, khắc họa chân dung nhiều nhân vật mang tầm ảnh hưởng lớn, như Günter Grass và Heinrich Böll. Sách còn là những nốt nhạc riêng tư của Reich Ranicki, với mối tình của ông. Buổi giới thiệu sách diễn ra lúc 18h ngày 22/5 tại Viện Goethe Hà Nội.

Trường học cho các bà vợ được xếp vào loại best-seller tại Ba Lan ngay từ khi ra đời, sau đó được bầu chọn là Sách hay nhất của năm 2013. Sách được phát hành tại Việt Nam đầu tháng 3, xoay quanh những phụ nữ bình thường muốn thay đổi cuộc sống của mình. Bốn nhân vật chính là Julia, Jadviga, Michalina và Marta khác độ tuổi, nhưng đều có vấn đề trong cuộc sống. Trường học với họ trước hết là thử thách, bên cạnh đó họ phải đối mặt với chính mình; chiến thắng tính ngượng ngùng e ngại, thói câu nệ, những rào cản… Để hiểu các cảm nhận nội tâm về hạnh phúc và sự hài lòng với bản thân… Đó cũng là chìa khóa để đến với một cuộc sống tốt đẹp hơn. Buổi giới thiệu sách diễn ra lúc 19h ngày 23/5 tại Viện Goethe với sự tham gia của dịch giả Nguyễn Thị Thanh Thư.

Đến từ nền văn học Thụy Điển, bộ tiểu thuyết Anh chàng mộ bênCô nàng mộ bên của Katarina Mazetti sẽ được giới thiệu lúc 20h ngày 23/5 tại Viện Goethe. Câu chuyện tình yêu kiểu Thụy Điển giữa anh nông dân và cô thủ thư có sức hấp dẫn với những tình tiết dở khóc dở cười. Tuy nhiên, ẩn sau đó là những triết lý sâu xa về tình yêu, hôn nhân và cuộc sống.

Cuốn sách Nghĩa địa Praha của nhà văn người Italy Umberto Eco được dịch giả Nguyễn Thúy Hiền giới thiệu lúc 10h30 tại Casa Italia (18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội). Tiểu thuyết mang chủ đề chính là sự phục sinh của chủ nghĩa Do Thái hiện đại. Sách đạt số lượng phát hành kỷ lục khi vừa ra mắt ở Italy, với 200 nghìn bản được giới thiệu tới độc giả.

Đặc biệt, tiểu thuyết Hồng Ngọc của nhà văn Kerstin Gier mới phát hành đang được nhiều độc giả Việt Nam yêu thích cũng được giới thiệu tại chương trình. Câu chuyện kể về cô gái Gwendolyn đang ở tuổi thiếu nữ, đột nhiên thấy mình sống giữa London cách đây hai thế kỷ. Một chuyến đi kỳ dị đã mang cô gái trung học của thời đại cellphone, đầy khiếu hài hước sành điệu, xuyên qua mấy thế kỷ để gặp gỡ các kiểu cách của thời xưa, chếnh choáng trong trò chơi chưa hề biết luật của Hội Thập Nhị bí hiểm, đồng hành cùng Gideon, cậu trai khác hẳn cô, người mà thoạt tiên cô không biết sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với đời cô. Trong hoàn cảnh đó, định mệnh không còn can thiệp: nếu chìm sâu vào một mối tình, mọi thứ sẽ càng không đơn giản đối với Gwen…

Bên cạnh giới thiệu các tác phẩm văn học mới được dịch ra tiếng Việt,Những ngày văn học châu Âu còn có nhiều hoạt động văn chương khác. Buổi thảo luận với chủ đề Phụ nữ và Văn học tại Viện Goethe có sự tham gia của dịch giả Lê Hồng Sâm, Nguyễn Thị Thanh Thư cùng các nhà văn, nhà phê bình đến từ châu Âu. Chuỗi hoạt động với chủ đề Viết văn sáng tạo được tổ chức với sự tham gia của nhà văn người Anh Aoife Manix diễn ra tối ngày 23/5. Một buổi thảo luận về các tác phẩm của nhà văn Pháp Patrick Modiano đã được phát hành ở Việt Nam được diễn ra với diễn giả Dương Tường. Hội thảo Thị trường sách và chiến lược quảng bá sách từ Đức được tổ chức dưới sự điều hành của Tiến sĩ Christoph Links. Một số bộ phim chuyển thể từ sách, phim tài liệu về tình yêu đối với sách cũng được trình chiếu trong khuôn khổ chương trình.

Các hoạt động của Những ngày Văn học châu Âu

Ngày 22/5:
– 17h30 tại Viện Goethe: Khai mạc chương trình.
– 18h tại Viện Goethe: Giới thiệu sách Đời tôi của Marcel Reich-Ranicki.
– 19h tại Viện Goethe: Chiếu phim Tình yêu sách (phim tài liệu của BBC).

Ngày 23/5:
– 9h tại L’espace (24 Tràng Tiền): Thảo luận Phụ nữ và Văn học.
– 16h tại Viện Goethe: Workshop Viết văn sáng tạo.
– 15h tại L’espace: Thảo luận về tác phẩm của Patrick Modiano.
– 19h tại Viện Goethe: Giới thiệu sách Trường học cho các bà vợ.
– 20h tại Viện Goethe: Giới thiệu sách Anh chàng mộ bênCô nàng mộ bên.

Ngày 24/5:
– 9h tại Viện Goethe: Workshop Thị trường sách và chiến lược quảng bá sách từ Đức.
– 9h30 tại Viện Goethe: Giới thiệu sách Đôi bạn tinh nghịch Jip và Janneke.
– 10h30 tại Casa Italia (18 Lê Phụng Hiểu): Giới thiệu sáchNghĩa địa Praha.
– 15h tại Viện Goethe: Giới thiệu sách Những câu chuyện cổ tích của Hans-Christian Andersen.
– 17h tại Viện Goethe: Giới thiệu sách Thiên thần nổi loạn.
– 18h tại Viện Goethe: Đọc sách và chiếu phim Vị hạt táo.

Ngày 25/5:
– 10h30 tại Casa Italia: Đọc sách Phía sau mỗi người và trò chuyện cùng ngài đại sứ Cộng hòa Italy Lorenzo Angeloni.
– 15h tại Casa Italia: Giới thiệu sách Thế giới của đồ chơi.
– 15h tại Viện Goethe: Giới thiệu sách và chiếu phim Hồng ngọc.

Lam Thu

Chia sẻ