Thứ 7, 25/11/2017 - 12:38 | Vàng = 33.820 VND

Sách phản ánh những 'bê bối đáng yêu' của sinh viên

23-11-2014 | 20:07
"Đời sinh viên" mang tới nhiều góc cạnh của cuộc sống sinh viên trong đó có cả niềm vui, nỗi buồn và thói hư tật xấu.

Đời sinh viên được trình bày theo dạng truyện tranh do tác giả Trường Giang viết lời, Bách Lê minh họa. Sách chia làm năm phần chính minh họa từng khía cạnh cuộc sống. "Phần 1 - Đại học phiêu lưu ký" là hành trình xa nhà lên thành phố trọ học của một tân sinh viên. Những niềm vui, hân hoan và viễn cảnh rực rỡ mau qua, nhường chỗ cho bỡ ngỡ, âu lo và thực tại về nhà trọ. "Phần hai - Sinh viên nói chung là" phản ánh những mảng chính trong đời sống của những chàng trai cô gái trẻ tuổi. Từ chuyện ăn uống đến chuyện học hành, yêu đương, làm thêm... đều được minh họa với đặc thù riêng. 

body-7308-1415418164.jpg

Sách "Đời sinh viên".

Đặc biệt, sách dành hẳn một phần nói về những góc tối của sinh viên sau ghế giảng đường. Những tật xấu muôn đời như ngủ nướng, sĩ diện hão... được thể hiện. Bằng nét vẽ hài hước, những tật xấu ấy hiện lên có phần đáng yêu, như một đặc quyền của đời sinh viên, chứ không mang lại cảm giác giáo dục nặng nề. Bên cạnh đó, sách có những trang cảnh tỉnh các bạn trẻ khi sa đà vào nạn lô đề, cờ bạc, tiêu tiền của cha mẹ cho những việc vô nghĩa.

Không chỉ phản ánh cuộc sống sinh viên, Đời sinh viên còn như một cẩm nang giúp bạn trẻ trải qua một giai đoạn đẹp của cuộc đời. Những lời khuyên giúp sinh viên tìm công việc phù hợp khi mới ra trường cũng được đưa vào.

"Đứa con tinh thần" của Trường Giang và Bách Lê chưa hẳn là một cuốn truyện tranh bởi nó không kể một câu chuyện xuyên suốt. Sách cũng không có một nhân vật cụ thể, mà chỉ có nhân vật chung là "sinh viên". Tuy nhiên, phần lời và tranh vẽ minh họa được khắc hoạ hài hước cùng những chi tiết chân thực đã phản ánh năm tháng đáng nhớ của những ai từng học đại học.

Viết về đời sinh viên khó khăn, vất vả, nhưng đây như một lời động viên các bạn trẻ đang ngồi trên ghế giảng đường. Sống sao cho ý nghĩa, cho có một đời sinh viên "rực rỡ" là thông điệp mà cuốn sách đưa ra. Và quan trọng hơn hết, trong bối cảnh xã hội mà nhiều người cho rằng không cần học đại học vẫn có thể thành công, thì cuốn sách cổ vũ những người trẻ đừng bỏ lỡ đời sinh viên - quãng thời gian tuyệt vời của đời người.