Thứ 7, 25/11/2017 - 12:29 | Vàng = 33.820 VND

Người đan áo đẹp cho thơ

20-09-2016 | 09:12
Có một thi sỹ mang trong trái tim mình nồng nàn tình yêu Hà Nội, dịu dàng ôm lấy những bông hoa cúc bé xinh nơi góc công viên có cây sấu già xù xì phủ dụ thời gian, nơi ngõ nhỏ vụng về soi lối phố buồn mưa. Cô gái trẻ trót mang nợ với văn chương ấy có cái tên dịu nhẹ như tâm hồn – Thi sỹ Ngọc Thanh...

 image

 Có những ngày nắng rực vàng mái phố, nắng chênh vênh trên những vòm cổ thụ, bóng bẩy và kiêu kỳ như sắc thu. Nắng đan tấm áo diệu kỳ cho phố và thi nhân đan những chiếc áo từ cảm xúc mênh mang nỗi niềm, rót vào thơ những cung bậc lòng, biến quên thành nhớ, giận hờn thành những áng ngôn tình đầy lãng mạn, bao dung...

Đã có biết bao bài thơ viết về mùa thu Hà Nội. Thế nhưng trong thơ của Ngọc Thanh, Hà Nội và mùa thu đẹp lạ lùng, những vần thơ của cô có sức thôi thúc những bàn chân lang bạt trở về với Hà Thành, về với những buổi chiều lãng đãng heo may, với hàng cây trên phố Phan Đình Phùng rực vàng lên huyền nhiệm.

“Về Hà Nội thôi kẻo đường cũ quên tên

Mái ngói trầm nâu mắt buồn trên phố cổ

Về Hà Nội tìm bầy sâm cầm nhỏ

Mặt Hồ Tây liễu rủ bóng mây chiều...

 (Về Hà Nội đi em)

Phạm Thị Ngọc Thanh sinh ra ở Yên Bái, nơi cô sống những năm tháng tuổi thơ có rừng cọ, đồi chè và bạt ngàn hoa sim tím. Thế nhưng Hà Nội lại là nơi cô gặp gỡ, yêu rồi thề hẹn với mùa thu. 14 năm sống và yêu Hà Nội, trái tim của thi sỹ trẻ hồn hậu và lãng mạn đến mong manh. Thơ Ngọc Thanh buồn và da diết nỗi nhớ thương, cô tự ví thơ mình như cỏ, mọc lên trong những nỗi buồn và cháy lên giữa cuộc đời nhiều thương vay.

Bắt đầu bén duyên với văn chương từ những năm còn là cô học trò. Những bài thơ của Thanh được bạn bè cùng trường chép lại và truyền tay nhau. Cô luôn đứng nhất lớp môn Văn và nằm trong đội tuyển thi học sinh giỏi Văn của tỉnh. Ngọc Thanh để lại nhiều ấn tượng văn chương trong lòng bạn bè thầy cô những năm tháng đi học. Thời sinh viên cô tham gia các công tác đoàn, những tháng hè, cô tham gia tình nguyện lên những bản làng xa xôi dạy học, đem cái chữ, cái tình đến với lũ trẻ nghèo vùng cao. Ngọc Thanh luôn cố gắng không ngừng nghỉ, ngay cả vào những ngày tháng sức khỏe kém nhất, trái tim cô vẫn cháy ngọn lửa nhiệt thành với văn chương và cuộc đời.

Ngọc Thanh hiện đang đảm đương cương vị Giám đốc diều hành Công ty Sunflower Books. Một công ty sách hơn 1 năm tuổi nhưng đã trở thành điểm đến tin cậy của những người yêu văn chương. Ngọc Thanh đã tạo được một sân chơi bổ ích, lý thú và dân chủ hóa thi đàn. Đến với những chương trình thơ do Sun tổ chức để giới thiệu tác giả tác phẩm mới, người ta có thể bắt gặp một vị cục trưởng ngồi lẫn trong hàng ghế khản giả, cũng có thể gặp một chị công nhân say sưa đứng trên sân khấu đọc thơ tình. Bằng cái tâm và giàu lòng nhân ái, Ngọc Thanh đã biến ước mơ của nhiều người trở thành sự thật. Trong đó có những tác giả mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, ngày ra đi vẫn mỉm cười bên tập thơ còn thơm mùi giấy mực và tình người như thầy giáo Nguyễn Hữu Tinh.

Trang FaceBook của Ngọc Thanh có tới hơn 20 ngàn người theo dõi, lượng độc giả của cô đông đảo và ở rất nhiều lứa tuổi. Họ yêu cô bởi những vần thơ cô viết xoa dịu những trái tim tổn thương và mong mỏi được chia sẻ. Đặc biệt là trái tim của những người phụ nữ yếu đuối và mong manh. Những năm 2011, Ngọc Thanh nổi tiếng với những bài tản văn lay động lòng người và giọng đọc dễ thương qua các Blog Radio. Năm 2013, Ngọc Thanh ra mắt 3 tập sách trong sự đón nhận và ủng hộ nhiệt tình từ bạn đọc của cô. Năm 2015, cái tên Ngọc Thanh trở thành một hiện tượng khi song thơ “Khi mình đi qua nhau” và “Những cánh đồng cổ tích” gây sốt hội sách với 10 ngàn bản in được bán hết trong vài tuần.

image

 

Thơ của Ngọc Thanh có sức lan tỏa về tinh thần. Đọc thơ cô nhiều người như tìm thấy chính mình trong đó. Nỗi buồn cũng trở nên nhẹ nhàng và dễ cảm thông. Thơ Ngọc Thanh giàu tính chiêm nghiệm, mỗi lời thơ giống như một bài học nho nhỏ về cách để tìm quên và xoa dịu tổn thương trong lòng. Có những bài thơ đã ghi dấu ấn Ngọc Thanh trong lòng bạn đọc.

“Người đàn bà nào cũng ngốc khi yêu

Nhưng lại tự tin rằng mình có thể đổi thay một điều không thay đổi

Đàn bà mạnh mẽ thế nào thì trước ánh nhìn yêu thương cũng vô cùng bối rối

Gìn giữ thế nào thì trước lời mật ngọt cũng cho đi

Đàn bà sợ nhất trên đời là sự chia ly

 Nên đàn bà luôn muốn tin ngay cả vào những lời nói dối

Đàn bà dù tóc đã bạc màu vẫn muốn mình không tuổi

Trước người đàn ông của mình họ vẫn muốn ngoan...”

( Đàn bà ngốc)

Bạn đọc gọi Phạm Thị Ngọc Thanh là “Người đan áo đẹp cho thơ”, bởi cô đã khoác cho thơ những cảm xúc đặc biệt từ trái tim của một người yêu cái đẹp. Đối với một người cầm bút, không gì hạnh phúc hơn là được độc giả yêu thương và ủng hộ. Ngọc Thanh đã chinh phục được độc giả bằng sự chân thành trong cảm xúc. Tháng 07 vừa qua Ngọc Thanh ra mắt tập thơ “Ngày sinh em bầu trời màu xanh rất lạ”, một lần nữa cô lại tạo nên cơn sốt sách khi 5000 bản in được bán hết ngay trong tuần đầu tiên sách có mặt. Ngọc Thanh là một trong số ít những tác giả có sách bán chạy hiện nay. Những nỗ lực không biết mệt mỏi đã mang lại cho cô sự thành công trong cả văn chương lẫn lĩnh vực in ấn tổ chức sự kiện.

“Tháng Tám chào đời một cọng cỏ vô tư

Mật ngọt hoa thơm đều nhường về nơi khác

Tháng Tám bơ vơ như chùm mây đi lạc

Và sầu thương như những chiếc môi buồn...”

(Cô gái tháng Tám)

Nữ thi sỹ sinh vào tháng 08 ấy đã viết về mình như vậy, ai trót lỡ mang trong mình duyên nợ với văn chương đều có những nỗi buồn riêng. Những nỗi buồn ấy không kéo họ xuống thế giới của sự bi lụy, mà ngược lại, chắp thêm đôi cánh cho cảm xúc bay lên cùng những giấc mơ nhiệm màu mang tên cảm xúc. 

 

Mai Lan