Thứ 7, 25/11/2017 - 14:35 | Vàng = 33.820 VND

Hà Nội: Cuộc sống cùng cực khó khăn của hai mẹ con bệnh tật, không nghề nghiệp

19-04-2017 | 11:04
Chúng tôi đến nhà chị Thanh vào một ngày mưa phùn tầm tã, căn nhà 6m2 nằm sâu trong ngõ 100 Kim Ngưu phường Thanh Nhàn. Trong căn nhà chật hẹp này, cuộc sống của người mẹ và đứa con bệnh tật đang gặp rất nhiều khó khăn.

 Nói là nhà, nhưng 6m2 cho không gian sống như không thể chật hẹp hơn trước chiếc cũi của cháu bé con chị Thanh nằm, em bé Từ Thu Phương năm nay 6 tuổi, em bị mắc chứng bệnh tăng động và viêm da cơ địa. Thoạt đầu, không ai nhận ra em bé này đã 6 tuổi, chân tay em gầy guộc, khuôn mặt thất thần đến thương, làn da em bị bệnh trông rất xót xa. Tiếp chúng tôi, chị Thanh chỉ vào chiếc ghế nhựa mời chúng tôi ngồi. Chị kể, bé Phương là kết quả của mối tình qua đường giữa chị và một người đàn ông quê tận Phú Thọ. Từ khi chị sinh bé đến nay, chị không nhận được bất cứ sự trợ giúp nào từ phía gia đình người được cho là cha bé Phương. Gia đình chị cũng vốn rất khó khăn, bố mẹ chị thì đã mất, còn các anh chị em của chị cũng không giúp gì được chị cả. Cuộc sống của hai mẹ con chị chỉ trông vào gánh hàng đồ chơi bóng bay. Hàng ngày, dù nắng hay mưa, chị cũng dắt theo con mình đi bán đồ chơi để kiếm sống. Chị kể, những ngày tạnh ráo thì không sao, nhưng những đêm mưa lạnh, chỉ thương con đèo đẽo theo gánh hàng mưu sinh của mẹ. Cùng cực nhất là những ngày mưa to, không đi bán hàng được để kiếm tiền, trong khi thuốc uống của cháu thì hết, chị chỉ biết ngồi ôm con khóc.

image

Cuộc sống mẹ con chị Thanh cần sự giúp đỡ của nhiều người

Chị Thanh tâm sự, chị cũng muốn đưa con đến trường để cháu được giáo dục và tiếp thu tốt hơn nhưng phần vì không có tiền, phần vì chế độ dinh dưỡng ở trường cho các cháu khỏe mạnh lại không phù hợp với thể trạng viêm da cơ địa của cháu nên chị đành cho bé ở nhà. Thêm nữa, chứng bệnh tăng động của cháu cũng khiến cho người trông nom phiền toái. Chị Thanh cũng chia sẻ, căn nhà này, dù là chật hẹp nhưng còn có chỗ che mưa che nắng cho mẹ con chị, sắp tới có kế hoạch giải tỏa nhà của thành phố rồi không biết mẹ con chị sẽ đi đâu về đâu. Bản thân chị cũng bị bệnh dạ dày tá tràng và đau cánh tay, nhưng chị đều chịu đựng để dành tiền thuốc thang cho cháu bé. Mặc dù cuộc sống của mẹ con chị gặp nhiều khó khăn như vậy nhưng lại không thuộc diện hỗ trợ xã hội nào.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Lê Đức Minh, Viện da liễu Hà Nội, người trực tiếp điều trị cho bé Phương cho biết: Cháu Phương bị mắc căn bệnh viêm da cơ địa mãn tính, đây là căn bệnh điều trị khá là khó khăn vì nếu dùng thuốc đúng cách và đều đặn thì bệnh sẽ bớt, còn không thì sẽ tái phát, ngứa ngáy rất khó chịu. Việc dùng thuốc kéo dài cũng rất tốn kém. Đấy là chưa kể cháu lại thêm chứng tăng động của trẻ tự kỷ. Hoàn cảnh của hai mẹ con rất đáng thương"

Chị Trần Thị Bé, hàng xóm chị Thanh kể: Hoàn cảnh hai mẹ con nhà chị Thanh rất đáng thương, hằng ngày chỉ trông chờ và gánh bóng bay và đồ chơi để mưu sinh. Những hôm bé Phương bị bệnh nặng, chị Thanh phải đi vay mượn tiền hàng xóm để cho con vào viện. Tôi mong rằng sẽ có nhiều người hảo tâm giúp đỡ chị ấy"

 Ra về rồi mà ám ảnh chúng tôi vẫn là khuôn mặt khắc khổ của người mẹ và ánh mắt ngây thơ của cháu bé đáng thương. Không biết rồi đây cuộc sống của hai mẹ con chị còn phải đối mặt với những khó khăn nào nữa. Nhưng những cùng cực mà hai mẹ con chị đang trải cần lắm sự giúp đỡ của cộng đồng, của những tấm lòng trắc ẩn, mạnh thường quân. Cuộc sống có thể không công bằng trong may mắn giữa những số phận. Sẻ chia để vơi bớt nhọc nhằn cho người khác âu cũng là nghĩa cử cao đẹp của cuộc đời./

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Chị Từ Hải Thanh, số nhà 58, ngõ 100 Phố Kim Ngưu. Phường Thanh Nhàn. Quận Hai Bà Trưng. Thành Phố Hà Nội.

ĐT: 0123.391.3491

Tên Tài khoản: Từ Hải Thanh

Số tài khoản: 5006000043779000

Tại Ngân Hàng Việt Á