Thứ 6, 24/11/2017 - 05:15 | Vàng = 33.820 VND

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tổng kết công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quý I – 2016

08-04-2016 | 15:32
Sáng ngày 07/04, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo công bố kết quả triển khai công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch quý I -2016 cùng với thông báo chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật với chủ đề “Mùa xuân – Gia đình – Biển đảo” sẽ diễn ra vào 09/04 tới đây.

Tham gia buổi họp báo gồm có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ông Vương Duy Biên, người phát ngôn của bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Ông Phan Đình Tân và các cục trưởng, cục phó các cục trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các cơ quan thông tấn, báo chí.

Trong quý I năm 2016, lượng khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 2.459.150 lượt khách, tăng 19,9% so với cùng kỳ năm 2015. Khách du lịch nội địa trong 3 tháng ước đạt 18,7 triệu lượt khách. Tổng thu từ khách du lịch đạt 109.137 tỷ đồng, tăng 21,2% so với cùng kỳ năm 2015…( ảnh internet)

Tại buổi họp báo Thứ trưởng Vương Duy Biên đã điểm lại một số kết quả đạt được của ngành trong thời gian qua, về công tác văn hóa, gia đình, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao diễn ra sôi nổi đặc biệt là hoạt đồng chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc XII. Bên cạnh đó, các sự kiện văn hóa – du lịch, hoạt động lễ hội tổ chức thành công cùng với sự quản lý chặt chẽ của bộ. Công tác bảo vệ và phát huy di sản văn hóa dân tộc được phát huy cùng với công tác xây dựng văn hóa dân tộc thiểu số theo đúng quan điểm của Đảng đề ra.

Về thể dục, thể thao, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thể dục thể thao được đẩy mạnh. Bên cạnh đó, thể thao Việt Nam giành được 9 suất tham sự Olympic tại Brazil và 7 vận động viên đạt chuẩn Paralymic tại Brazil.

Về du lịch, đáng kể là lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong quý I tăng 19,9% so với cùng kỳ năm 2015; khách nội đại tăng 21,2% so với cùng kỳ năm 2015. Cùng với sự tăng vượt trội lượt khách du lịch thì nhiều dự án lớn do các tập đoàn đầu tư tư FLC, Vingroup, Mường Thanh… hoàn thiện và đưa vào khai thác. Đặc biệt là vấn đề Việt Nam có 2 ca mắc virus Zika thì bộ đã kịp thời có công văn 996/BVHTTDL –TCDL gửi Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố phòng chống dịch.

Về xây dựng văn bản quản lý nhà nước, trong quý I năm 2016, số văn bản, đề án đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là 05.

Cũng tại buổi họp báo, ông Hoa Hữu Vân – Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình đã thông báo về việc tổ chức chương trình giao lưu chủ đề “Mùa xuân – Gia đình – Biển đảo” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức diễn ra vào ngày 09/04 tại số 2 Hoa Lư, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội được truyền hình trực tiếp lúc 20h00 trên VTV1 – Đài truyền hình Việt Nam.

Ông Hoa Hữu Vân cho biết “Chương trình có ý nghĩa to lớn góp phần to lớn của nhận thức về vai trò, vị trí chiến lược và tiềm năng to lớn của biển đảo Việt nam; đồng thời cổ vũ lòng tự hào, tình yêu với quê hương đất nước, đacự biệt là biển đảo quê hương.”

Tại buổi họp báo Ông Phan Đình Tân – người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trả lời nhiều vấn đề mà báo chí quan tâm, cụ thể; vấn đề tạm dừng cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ trong thời gian này, việc Nghị định số 15/2016/NĐ – CP ngày 15/03/2016 sửa đổ bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ – CP ngày 05/10/2012 của Chính Phủ về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình, ca múa nhạc, sân khấu.

“Trong thời gian vừa qua có nhiều vấn đề nảy sinh không hay xung quanh việc nghệ sĩ đã được cấp phép thẻ hành nghề nhưng ý thức đạo đức có phần đi xuống. Vậy nên, trong thời gian này, chúng tôi quyết định dừng hoạt động này và nếu tổ chức đoàn thể nào tổ chức các buổi biểu diễn có sự góp mặt của những nghệ sĩ chưa có giấy phép thì khi có vấn đề xảy ra thì tổ chức, đoàn thể đó phải chịu trách nhiệm.”Ông Phan Đình Tân nói

Đặc biệt là 2 ca mắc virus Zika, theo ông Tân, việc đưa tin cho người dân biết là đúng nhưng hãy ở mức độ vừa phải để người dân không cảm thấy sợ hãi đồng thời việc đưa tin như vậy cũng sẽ ảnh hưởng đến ngành du lịch. Và cùng với đó, ông cũng mong muốn báo chí đưa tin đúng nhưng ở mức độ vừa phải về các tệ nạn xã hội ở Việt Nam bởi nếu bạn bè quốc tế nhìn vào những thông tin đó được đăng tải hàng ngày cập nhật liên tục thì ảnh hưởng đến hình ảnh Việt Nam hiếu khách, thân thiện và hòa bình.