Thứ 6, 24/11/2017 - 03:31 | Vàng = 33.820 VND

Ấn tượng đêm thơ "Khúc nhạc đầu"

18-04-2017 | 10:28
Vừa qua tại Nhạc viện Hà Nội đã diễn ra chương trình ra mắt tập thơ “Khúc nhạc đầu” của tác giả Tạ Thăng Hùng với sự tham gia của nhiều ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng. Đêm thơ với sự thăng hoa của cảm xúc đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng người tham dự.

Tác giả Tạ Thăng Hùng sinh ngày 05 Tháng 01 Năm 1964 Tại Quỳnh Lưu – Nghệ An. Tốt nghiệp chuyên ngành Thống kê – Đại học Kinh Tế Quốc dân. Hiện đang công tác tại Tổng công ty hàng không Việt Nam – Công ty TNHH MTV dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam.

 Tập thơ tình “Khúc nhạc đầu” do công ty Sunflower Books và Nxb  Hội nhà văn in ấn xuất bản, Tập thơ được in với số lượng 1500 bản.

 Tập thơ gồm 45 bài thơ được tác giả sáng tác trong nhiều năm. Mỗi bài thơ mang một âm điệu cảm xúc riêng. Vượt lên trên hết là tình yêu ngọt ngào đắm say dành cho Quê hương, những mảnh đất đã đi qua và những mối tình trong veo của cuộc đời.

image

 Tập thơ "Khúc nhạc đầu"

 Tốt nghiệp chuyên ngành Thống Kê nhưng Tạ Thăng Hùng lại dành trọn trái tim mình cho thơ. Anh là con thứ ba trong một gia đình có 7 anh chị em. Anh có một tuổi thơ bình yên và êm đềm. Có lẽ vì vậy mà thơ của Tạ Thăng Hùng êm dịu như lời ru vọng về từ cổ tích, ngọt ấm và thanh mát như vị trà hoa ngày xuân.

 Tạ Thăng Hùng đã gửi gắm những nỗi niềm tâm sự riêng tư của mình vào từng trang thơ. Anh đã có nhiều năm công tác ở nước ngoài. Khi trở về Việt Nam, anh bắt đầu viết thơ và viết một cách say mê. Thơ của anh nhẹ nhàng, lắng sâu và da diết. Phía sau những câu thơ là những giai điệu tình yêu vút lên từ tâm hồn nhạy cảm và đa mang.

  “Nếu nhớ về ngày xưa

Giờ quê tôi khác lắm

Đường vào làng không gọi đò như thuở trước

Dẫu sông xanh và nước biếc đôi bờ.

 Năm xưa nghèo mái rạ lưa thưa

Đường đến lớp bỏng chân mùa nắng đốt,

Đường lầy lội bùn trơn mưa lạnh

Mà vui sao tan lớp đợi nhau về.

 Quê tôi vùng sông nước lắm con đê

Đê ngăn nước, trồng cây nuôi tôm cá

Đê nắn lại những con đường nhỏ bé

Để mẹ về cho đỡ nắng chang chang”

(Quê hương ký ức tuổi thơ tôi)

 Tạ Thăng Hùng trong thơ dịu dàng và đầy tha thiết cháy bỏng. Những vần thơ của ru lòng người vào một cõi mênh mông ngọt lịm ân tình. Thơ anh là chuyến xe đầy hoa và cỏ, đưa người đọc đến một miền thảo nguyên bát ngát. Nơi đó có biết bao kỷ niệm đẹp đẽ từng đi qua, có những mối tình nhiều dư vị ngọt cay và xao xuyến.

image

Buổi ra mắt thơ "Khúc nhạc đầu"

 Tạ Thăng Hùng viết nhiều về biển, về mùa thu, về những giấc mơ lặng lẽ đến bất ngờ không báo trước, về những người phụ nữ đẹp và có trái tim tha thiết, về mái trường, dòng sông, ký ức tuổi thơ…

  Tạ Thăng Hùng yêu thơ từ nhỏ và có trí nhớ cực tốt, anh có thể thuộc vài ngàn bài thơ của nhiều tác giả từ thời thơ ấu. Anh say mê thơ giống như người ta nghiện một thứ gì đó khó bỏ. Tạ Thăng Hùng viết thơ một cách cẩn trọng và tỉ mỉ, đối với anh, thơ giống như một bông hoa đến mùa nở rộ và cần đôi tay người dịu dàng chăm sóc để sớm mai ra vườn hoa ấy bung hương trước bao đôi mắt ngác ngơ ngắm nhìn.

“Khúc nhạc đầu” là tập thơ đầu tay của anh. Tên tập thơ tựa như một bản tình ca ngọt ngào, tựa như tiếng sóng biển ầm ào xô vào bờ cát trắng, tựa như cánh cò bay trên sóng lúa dạt dào nơi mảnh đất quê hương. Trong thơ của Tạ Thăng Hùng có chất nhạc, bởi vậy mà có rất nhiều nhạc sỹ đã đồng cảm và chấp cánh giai điệu cho thơ anh, trong đó có Nhạc sỹ - NSND Phạm Ngọc Khôi, Nhạc sỹ Vũ Viết Đắc, Nhạc sỹ Duy Thái… Các ca khúc của anh được nhiều nghệ sỹ nổi tiếng như Tố Nga, Đức Long, Hồng Nhung, Lan Hương… trình bày tại chương trình ra mắt tập thơ đã gây ấn tượng cho người tham dự.