Thứ 6, 24/11/2017 - 05:10 | Vàng = 33.820 VND

10 sự thật về ‘cha đẻ’ của Dracula

26-11-2012 | 15:55
Bram Stoker từng là một cậu bé ốm yếu và trải qua suốt tuổi thơ trong vòng tay và những câu chuyện đậm màu sắc dân gian Ireland của mẹ.

1. Bram Stoker đã viết 12 cuốn tiểu thuyết, bao gồm Dracula và The Jewel of Seven Stars, ông cũng xuất bản nhiều tuyển tập truyện ngắn. Dracula ra mắt vào năm 1897 với tên gọi ban đầu là The Undead. Đúng như lời của Bá tước Dracula nói: “Sự trả thù của ta mới chỉ bắt đầu! Ta sẽ kéo dài nó qua nhiều thế kỷ, và thời gian luôn ủng hộ ta”. Tính đến nay, đã có hơn 200 bộ phim được làm về ma cà rồng Dracula.

2. Bram Stoker thỉnh thoảng làm cộng tác viên tự do cho tờ The Daily Telegraphtrong những năm 1890, ông bắt đầu làm việc chính thức như là nhà bình luận văn học cho báo từ 1905 đến 1910. Trong khoảng thời gian này ông cũng viết các đánh giá về sân khấu kịch cho tờ báo. Đồng thời ông viết cuốn tiểu thuyết The Lair of the White Worm.

 

Bram-Stoker-tac-gia-cua-Dracula-qua-doi-
Nhà văn Bram Stoker.

3. Sinh ra ở Dublin, Stoker đã được mẹ kể cho nghe rất nhiều câu chuyện cổ xưa - bao gồm cả chuyện về cảnh sát trưởng huyền thoại của Galway, người đã treo cổ con trai mình. Đây chính là tư liệu để nhà văn khai thác trong các cuốn tiểu thuyết của mình.

4. Nguồn cảm hứng chính cho nhân vật Dracula có thể đã được lấy nguyên mẫu theo Hoàng thân xứ Wallachia sống vào thế kỷ 15 -  Vlad III Dracula - hay tên gọi khác là Vlad III Tepes. Tuy nhiên, sử gia Fiona Fitzsimons nói: “Stoker không sử dụng một cách công khai tài liệu tham khảo của Ireland trong Dracula, nhưng chủ đề chính của ông được lấy từ lịch sử Ireland.

5. Stoker đến London làm việc với tư cách quản lý tài chính cho nam diễn viên huyền thoại Henry Irving của Nhà hát Lyceum.

6. Stoker thường xuyên đến Mỹ và gặp các tổng thống như William McKinley và Teddy Roosevelt. Ông cũng gặp một trong những thần tượng văn học của ông là Walt Whitman.

7. Cả đời Stoker luôn yêu thích nghệ thuật, ông là nhà sáng lập của Câu lạc bộ Dublin Sketching (với các sinh hoạt về văn học, nghệ thuật) vào năm 1874.

Dracula-Joe-Geinert-jpg-1352523989_500x0
Một nhân vật Dracula chuyển thể từ tiểu thuyết của Stoker.

8. Stoker sinh ra gần Dublin vào 8/11/1847 và là một đứa trẻ ốm yếu, hầu như phải nằm liệt giường trong những năm tháng tuổi thơ. Trong suốt khoảng thời gian này, mẹ ông kể các câu chuyện và các truyền thuyết từ Sligo, trong đó bao gồm các câu chuyện siêu nhân và sự mô tả về cái chết và bệnh tật.

9. Năm 1878, Stoker kết hôn cùng nữ diễn viên Florence Balcombe, họ định cư ở London và có với nhau một người con trai tên là Irving Noel Thornley. Trong suốt thời gian này, ông trở thành bạn của đồng nghiệp người Ireland Oscar Wilde, William Butler Yeats cũng như Sir Arthur Conan Doyle - người đã tạo ra nhân vật nổi tiếng Sherlock Holmes.

10. Vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh cái chết của Stoker vào ngày 20/4/1912. Cháu trai của Stoker - Daniel Farson - xuất bản một cuốn hồi ký vào năm 1975 trong đó anh cho rằng giấy chứng tử nêu rõ một trong những nguyên nhân gây ra cái chết là “chứng rối loạn” - một cách nói giảm nhẹ để tránh sự chú ý của dư luận về bệnh giang mai - một bệnh lây qua đường tình dục. Stoker trước đó từng bị hàng loạt cơn đột quỵ. Tro cốt của Stoker vẫn được đặt tại Khu Hỏa táng Golders Green ở London.

Lê Phượng (VNE)