Thứ 6, 24/11/2017 - 03:30 | Vàng = 33.820 VND

Xuất khẩu chương trình toán sesencom- theo dấu chân người sáng lập

03-01-2017 | 08:46
Sinh năm 1980, bảo vệ luận án thạc sĩ tại Thụy Điển, từ bỏ vai trò giảng viên của một trường Đại Học uy tín để khởi nghiệp từ con số 0, một trong những người Việt Nam đầu tiên sáng lập chương trình toán tư duy với phương pháp và nội dung tiệm cận với các chương trình toán tư duy nổi tiếng đang phổ biến trên thế giới dành nhưng trẻ em, đôi chân dầu dãi nắng mưa đặt lên khắp nơi trên đất nước để thực hiện chương trình chuyển nhượng với niềm đam mê và khát vọng sống luôn nóng bỏng…

 Tất cả những điều liệt kê trên là nét phác họa ngắn ngọn về chân dung thạc sĩ Lê Châu Hoài Nhật –Tổng giám đốc sáng lập công ty Đầu tư và phát triển giáo dục Sensecom. Anh tâm niệm: “Cho dù xảy ra chuyện gì trên chặng đường bạn đi, bạn phải biết cách thích nghi và tiếp tục vững bước” – đó cũng chính là những điều anh muốn gửi đến các bạn trẻ, những người đang bước những bước đầu tiên trên con đường khởi nghiệp.

Hãy nghiền nát nỗi sợ hãi

“Cho đến tận bây giờ, sau hơn 10 năm tôi bỏ việc, vẫn có người hỏi sao tôi dại vậy? Có tiếc không nếu tôi còn ở vị trí ấy thì bây giờ tôi đã trở thành một quan chức chẳng hạn? Và ngày ấy có sợ không nếu tôi thất bại? Tôi cười lớn bảo rằng nếu tôi có thất bại đi chăng nữa thì tôi vẫn là người được nhiều nhất. Đó là sự trải nghiệm, là cái thước đo lường cho bản lĩnh của tôi. Rằng cố gắng hết sức, tôi sẽ đi đến đâu. Nếu không nghiền nát nỗi sợ hãi, bạn sẽ vĩnh viễn sống trong một cái mai con rùa” – Hoài Nhật mỉm cười, anh bước đến giá sách rút ra một cuốn sách đưa về phía chúng tôi và tiếp tục câu chuyện:

“Tiếng gọi nơi hoang dã” (The Call of the Wild) của Jack London là cuốn sách tôi thích nhất. Lẽ dĩ nhiên nhiều người thích nó bởi thông điệp về tình yêu thương chứa đựng ngập tràn trong cuốn sách và người ta bị cuốn hút mãnh liệt bởi hành trình khám phá bản thân, thay đổi để thích nghi của Buck. Nhưng tôi thích cuốn sách ở khía cạnh khác, đó là triết lý – Thích ứng mới có thể sinh tồn. Buck không phải là chú chó to khỏe nhất, càng không phải là kẻ giỏi nhất về các kỹ năng chiến đấu. Bù lại, nó thông minh hơn hết thảy, học nhanh nhất. Quan trọng hơn cả, Buck có khả năng thích ứng tuyệt vời trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Để sống sót, muôn loài luôn phải tham gia vào quá trình này và chỉ có kẻ mạnh hơn, khôn hơn mới có cơ hội tồn tại. Đó là quy luật tiến hóa. Và cuộc sống của con người chúng ta cũng như vậy”.

image

 Ths. Lê Châu Hoài Nhật trong buổi hội thảo toàn quốc giới thiệu phương pháp Sensecom

Anh kể, anh sinh ra ở Nghĩa Hành, một làng quê nghèo khó, ba mẹ là giáo viên nhưng vì cuộc sống vất vả nên ba nghỉ việc bươn trải làm ăn xa, mẹ ở nhà một mình nuôi nấng ba con. Cơm áo gạo tiền trở thành nỗi ám ảnh cho cả cậu bé chưa đầy 10 tuổi là anh. Đầu óc non nớt ấy nhìn mẹ tảo tần, nhìn ba đi xa đã nghĩ sau này lớn lên phải làm gì đó để có được nhiều tiền. Lớn lên, rời quê ra Quy Nhơn học Đại Học, được giữ lại trường làm giảng viên, điều ấy là giấc mơ của nhiều người, là bệ phóng để anh cố gắng hoàn thành xuất sắc các công việc được giao để thăng tiến trong sự nghiệp. Ba năm, là thời gian đủ để anh nhận ra anh sẽ chẳng làm được điều gì to tát cả nếu loay hoay trong phạm vi của trường Đại Học kiểu mẫu ấy. Anh bỏ việc, đối diện với quá nhiều thách thức và cố gắng đến 200% sức lực cho giấc mơ của mình.

“Bạn có tưởng tượng không? Trong suốt gần 2 năm tôi như người rừng, không giao tế, không du lịch, vui chơi, rất hạn chế gặp gỡ kể cả người thân của mình, tôi cặm cụi trong phòng và cắm mặt vô đống giấy tờ tài liệu, sách và máy vi tính để hoàn thành chương trình của mình. Và khi hoàn thành xong tôi lăn đùng ra ốm một trận gần cả tháng. Chưa kịp khỏe, tôi đã trở dậy làm việc, phải đem chương trình ra thử nghiệm xem còn điều gì phải hoàn thiện, độ thích ứng ra sao. Chương trình nóng bỏng như vậy sao tôi nằm được. Ngay tại thời điểm đó tôi nhận ra một chân lý khác. Tôi đam mê nhưng không phải là đam mê kiếm tiền và khát khao có thật nhiều tiền khi nhỏ cũng chỉ tồn tại trong đầu óc thơ ngây của cậu bé 10 tuổi mà thôi. Tiền bạc không phải là điều kiện đủ để thành công. Gần 30 tuổi, tôi trả lời cho câu hỏi: Tại sao những người đã có đầy đủ tiền bạc, quyền lực và cả địa vị vẫn không cảm thấy hạnh phúc? Câu trả lời thật đơn giản, đó là bởi vì sở hữu những thứ đó không hẳn có nghĩa là đạt được thành công. Họ chưa nhận ra điều gì là chính yếu cho cuộc sống của mình. Bạn hiểu Sensecom nghĩa là gì? Đơn giản lắm, đó là sự kết hợp của 2 chữ tiếng Anh. Sense có nghĩa là "giác quan", Com là viết tắt của từ combination là sự kết hợp. Nghĩa chung của sensecom là sự kết hợp các giác quan. Hay còn gọi là phương pháp giác quan. Sensecom là giấc mơ của tôi, nghĩa là tôi muốn đóng góp một giá trị thiết thực cho cộng đồng trong suốt cuộc đời của tôi bằng trí tuệ của mình chứ không phải là những đồng tiền tôi kiếm được. Bạn đã tự hỏi bản thân thực sự bạn muốn gì chưa? Nếu chưa, bạn hãy tiếp tục đi tìm. Còn nếu đã biết mình muốn gì thì còn chần chừ gì nữa, bạn hãy thực hiện nó ngay và luôn đi. Dù kết quả ra sao thì bạn phải hiểu được rằng bạn đã thành công bởi bạn đã khám phá ra những năng lực và khả năng của bản thân mình”.

Một cuộc viễn du

Ngày 29 tháng 11 năm 2016 một hợp đồng chuyển nhượng quan trọng giữa Sensecom Việt Nam và ICE cambodia được kí kết. Vui muốn vỡ tung lồng ngực, không chỉ là giá trị vật chất chuyển nhượng đem lại không hề nhỏ mà cái chính là Sensecom đã rẽ sang một bước ngoặt mới quan trọng: Xuất khẩu chương trình của mình sang nước ngoài mà Cambodia là thị trường đầu tiên Sensecom thâm nhập được.

12 cơ sở nhượng quyền khắp Bắc Trung Nam. Những dấu son Sensecom chạm đến từ Hà Nội, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Bình Thuận, Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh và sẽ còn tiếp tục dày đặc trên bản đồ Sensecom lập nên cho mình. Tổng giám đốc ICE cambodia ông Rocky Chang nói: “Ban đầu tôi muốn mua một chương trình của Singgapore hoặc của Mỹ. Gần đến ngày quyết định thì một nhân viên của tôi giới thiệu chương trình toán tư duy Sensecom. Tôi thực sự rất ngạc nhiên vì Sensecom mới chính là chương trình tôi đang tìm vì nó phù hợp với học sinh của chúng tôi. Cuộc thương thảo diễn ra nhanh chóng. Tôi đánh giá cao thái đội làm việc chuyên nghiệp khoa học của Mr. Nhật và quan trọng là tôi rất hài lòng về chương trình Sensecom. Đó là một chương trình cực kì thú vị, nó sát thực nhất với trình độ từng lứa tuổi từ mầm non đến tiểu học. Bản thân tôi xem đây là một điều may mắn cho cả hai ICE và Sensecom. Tôi dự rằng không bao lâu nữa Sensecom sẽ nở rộ tại thị trường giáo dục Cambodia”.

image

 Khoảnh khắc đẹp giữa Tổng giám đốc sáng lập chương trình Sensecom với một bé gái người Cambodia.

Hào hứng nói về khởi nghiệp bao nhiêu thì Lê Châu Hoài Nhật lại kiệm lời nói về thành công của mình bấy nhiêu. Trên vầng trán sáng và rộng ấy, lấm tấm đôi giọt mồ hôi còn đọng lại sau một hành trình dài: “Với Sensecom tôi còn phải cố gắng nhiều hơn nữa để Sensecom đến được khắp mọi miền quê, vượt biên giới Việt Nam đến nhiều nơi trên thế giới. Đó là giấc mơ lớn mà tôi sẽ dùng cả cuộc đời để thực hiện. Tôi còn nhiều đam mê và cũng có nhiều thứ để trăn trở, đoạn đời tôi đi qua kể cũng được gần phân nửa mà thấy như mình chưa làm được gì cả nên nói về thành công của mình tôi e rằng sớm. Nếu có, thì có lẽ đến thời điểm này điều thành công nhất ở tôi là tôi vẫn giữ cho mình một trạng thái cân bằng, không quá nhiều sân si để thực hiện nhiều vai trò xã hội khác nhau và quan trọng là tôi hạnh phúc với những điều mình có”.

Nguyễn Thị Việt Hà