Thứ 6, 24/11/2017 - 03:26 | Vàng = 33.820 VND

Trao tặng tủ sách Lam Sơn cho trẻ em Thanh Hóa

19-02-2017 | 15:34
Ngày 18 tháng 02 năm 2017, toàn bộ 138 tủ sách với tổng trị giá gần 350 triệu đồng đã được dự án Tủ sách Lam Sơn trao tặng đến từng lớp học của 12 trường Tiểu học thuộc huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hóa

   Niềm vui cho các em trường tiểu học Hoàng Giang, Thanh Hóa

Đây là địa phương thứ 2 triển khai chương trình của Tủ sách Lam Sơn xây dựng hệ thống thư viện mini đến từng lớp học, nhằm đặt nền móng cho việc xây dựng văn hóa đọc và niềm đam mê đọc sách cho các em học sinh trên toàn tỉnh Thanh Hóa. Dự kiến, đợt trao tặng sách tiếp theo sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 4 tại huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá.

 Lễ trao tặng Tủ sách Lam Sơn diễn ra tại Trường tiểu học Hoàng Giang, Hoằng Hoá, Thanh Hoá với sự tham gia của khách mời là đại diện lãnh đạo cấp tỉnh và địa phương, đại diện phòng giáo dục một số huyện trong tỉnh, đại diện 12 trường được nhận tủ sách, các cơ quan báo chí, doanh nghiệp, cá nhân và các nhà hảo tâm khác. Cùng với số tủ và sách, trong sự kiện này, 120 chiếc ba lô của Hệ thống Giáo dục HOCMAI – Đơn vị đồng hành cùng Tủ sách Lam Sơn và 500 phần quà khác cũng được trao tặng đến các em học sinh của các trường trong huyện.

 Bên cạnh đó, “Ngày hội đọc sách” cũng được tổ chức cho các em học sinh tại huyện Tĩnh Gia, nơi có 5 trường tiểu học đã được nhận các Tủ sách của chương trình. Theo đó, học sinh được tham gia các hoạt động khơi gợi niềm đam mê đọc sách, tham dự triển lãm trưng bày các ấn phẩm do Tủ sách Lam sơn trao tặng và các ấn phẩm do nhà trường và phụ huynh chung tay đóng góp, tham dự cuộc thi viết bài cảm tưởng về cuốn sách các em đã đọc. Đây là các hoạt động nhằm khích lệ các em đọc, tìm hiểu, làm theo sách báo, duy trì sự hoạt động hiệu quả và lâu dài của các Tủ sách Lam Sơn trong từng lớp học. Các hoạt động “dài hơi” như tổ chức các cuộc thi kể chuyện “Cuốn sách em yêu” với phần thưởng chung cuộc cho học sinh được giải là những chuyến tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, gặp gỡ những người nổi tiếng và thành công trên con đường học vấn, kinh doanh… cũng được phát động song với hoạt động trao tặng Tủ sách. Các chuyến giao lưu, trao đổi kinh nghiệm quản lý và sử dụng tủ sách lớp học giữa các địa phương cũng được duy trì.

 Hệ thống thư viện lớp học ”Tủ sách Lam Sơn” được triển khai từ sự hỗ trợ tủ và sách của những con người xứ Thanh, các cựu học sinh xuất thân từ tỉnh Thanh, và sự đồng hành của những cá nhân, cơ quan, tổ chức yêu mến vùng đất này. Nhìn vào lịch sử dân tộc, cuộc khởi nghĩa Lam Sơn thắng lợi mang lại nhiều đổi thay cho đất nước, tên gọi Tủ sách Lam Sơn gắn với ý nghĩa này - mong muốn góp phần mang lại sự thay đổi về thói quen đọc sách trong cộng đồng người Việt nói chung và xứ Thanh nói riêng. Khi kỹ năng đọc sách, niềm say mê đọc sách được nhen nhóm, rèn luyện ngay từ những bước đầu của quá trình học văn hóa và được duy trì suốt cuộc đời, sách sẽ giúp con người nâng cao tri thức.

 Với sự chung tay của nhiều thế hệ cựu học sinh lớn lên từ các miền quê tỉnh Thanh, nhiều ngàn tủ sách – thư viện mini sẽ được đưa đến từng lớp học, giúp các em học sinh từ các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa cho đến các học sinh thành phố được tiếp cận với tri thức nhân loại – thông qua việc đọc sách một cách thuận tiện và hiệu quả nhất. Nếu như mỗi cuốn sách được gửi gắm cho các em học sinh mang trong đó tình cảm và chứa đựng tinh thần "sẻ chia trách nhiệm xã hội" của thế hệ đi trước, thì chắc chắn rằng tinh thần ấy sẽ được các em mang theo và khi lớn lên các em lại tiếp tục giúp đỡ đến các thế hệ kế tiếp, góp phần giúp Việt Nam trở thành xã hội văn minh hơn và tốt đẹp hơn.

 Tủ sách Lam Sơn, thắp lửa tình yêu đọc sách

Tủ sách Lam Sơn là chương trình thiện nguyện nhằm hỗ trợ để phát triển hệ thống thư viện sách quy mô nhỏ - dạng mô hình “Tủ sách lớp học” – đến với tất cả học sinh tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Khởi xướng ngày 17/10/2016, chỉ sau 01 tháng phát động ngày 18/11/2016, chương trình đã tặng 67 tủ sách cho 5 trường thuộc huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Chương trình mới được triển khai trong 4 tháng qua đã tiếp nhận sự hỗ trợ, đóng góp và cam kết của các nhà xuất bản, công ty sách, doanh nhân, các cựu học sinh chuyên Lam Sơn và các cá nhân, tổ chức khác với tổng số tiền và hiện vật (tủ sách, sách, quà tặng học sinh…) là 2 tỷ đồng. Hơn 200 tủ sách đã được triển khai tại các lớp học của huyện Tĩnh Gia và Hoằng Hoá.

Theo kế hoạch, vào khoảng tháng 4 dự án sẽ trao tặng sách tại huyện Đông Sơn và các huyên tiếp theo sẽ là Thọ Xuân, Ngọc Lặc, Quảng Xương, Yên Định, Hậu Lộc, Vĩnh Lộc... Dự kiến năm 2017, chương trình sẽ trao tặng khoảng 2.000 tủ sách cho các lớp học miền núi và nông thôn Thanh Hoá.

Mục tiêu trong kế hoạch 10 năm, Tủ sách Lam Sơn sẽ được triển khai trên toàn địa bàn tỉnh Thanh Hóa, từ ngân sách dành cho giáo dục và các nguồn huy động xã hội hoá. Hai giai đoạn cụ thể của dự án là: 

Giai đoạn 1 (2016-2020): Cung cấp cho tất cả các lớp của tất cả các trường tiểu học trong tỉnh Thanh Hoá, gồm 724 trường, với 9.952 tủ (và sách), mỗi tủ tổng giá trị 2,5 triệu đồng với khoảng 30-70 đầu sách. Tổng kinh phí của giai đoạn này là 24,88 tỷ đồng).

Giai đoạn 2 (2021- 2026): Xây dựng các tủ sách lớp học cho 648 trường THCS.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Ba – cựu học sinh PTTH Lam Sơn niên khóa 1988-1991: “Hầu hết cựu học sinh đều ít nhiều có tình cảm với quê hương, trường cũ. Chung tay cùng dự án xây dựng Tủ sách Lam Sơn để góp phần nâng cao tri thức cho thế hệ đàn em, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho từng cá nhân học sinh - tiền đề cho sự thay đổi xã hội là một hoạt động rất ý nghĩa để chuyển hóa những tình cảm đó thành hành động thiết thực phục vụ quê hương, trường cũ. Dự án này cũng là nơi tập hợp các thành viên tích cực của thế hệ đàn anh đi trước, tạo sức lan tỏa, kêu gọi và vận động để xây dựng tủ sách cho con em mình, cho các thế hệ học sinh đàn em trên chính ngôi trường họ đã học, trên chính mảnh đất nơi họ sinh ra. Như vậy, “Tủ sách Lam Sơn” không chỉ có khả năng góp phần làm thay đổi tương lai “người nhận”, mà còn gắn kết sự đoàn kết, chung sức chung lòng của “người cho”. Chúng tôi nhận thấy rằng: Nếu trong mỗi cuốn sách được đóng dấu “Sách do cựu học sinh ưu tú của tỉnh Thanh chia sẻ trách nhiệm xã hội” thì tâm trí nhiều học sinh xứ Thanh sẽ dung chứa tinh thần chia sẻ trách nhiệm xã hội. Khi lớn lên, các em lại tiếp tục chia sẻ trách nhiệm xã hội đến thế hệ kế tiếp, Việt Nam sẽ dung chứa những chỉ số của xã hội văn minh”

T.N