Thứ 7, 25/11/2017 - 12:30 | Vàng = 33.820 VND

Thơ Thuy Zudi và những vần thơ khắc khoải đàn bà

12-08-2015 | 14:07
Thuy Zudi là bút danh của Tác giả Mai Thị Thanh Thủy. Là một tác giả trẻ thuộc thế hệ 8x, hiện nay cô đang sống và làm việc tại Hải Phòng. Ngoài công việc chính là nhân viên ngân hàng, Thuy Zudi có một niềm đam mê mãnh liệt dành cho văn chương. Những bài thơ của cô được rất nhiều bạn đọc thích và chia sẻ bởi sự chân thực và giàu cảm xúc. Mới đây, tác giả trẻ này đã cho ra mắt tập thơ đầu tay: “ Những ngày không thuộc về nhau” do Sunflower Books và NXB Văn Học in ấn phát hành.

Tác giả Mai Thị Thanh Thủy

Tập thơ “Những ngày không thuộc về nhau” gồm 39 bài được viết dưới nhiều thể thơ khác nhau nhưng chủ yếu là thơ tự do. Những bài thơ theo từng cung bậc cảm xúc, lúc chia xa, ly biệt, khi hội ngộ tương phùng, lúc khắc khoải đầy niềm đau, lúc dấy lên niềm hi vọng... Những cảm xúc đó được đưa vào trong thơ một cách tự nhiên, khiến cho mọi người dễ dàng đồng cảm và tìm thấy mình trong từng bài thơ của Thủy.

“ Đã không còn thuộc về nhau khi từng giờ, từng phút
Yêu thương không cạn nhưng chẳng thể chạm được vào nhau
Huyễn hoặc ru mình ngủ ngon
sau những đớn đau
Mà lòng vô định như cánh đồng hoang hun hút gió...

Thành phố hôm nay buồn khi những vòng xe bỏ ngỏ
Có lạc lối đâu mà chẳng thể đến tìm
Chiều hoàng hôn hoang hút đôi mắt nhìn
Nỗi nhớ quặn trong tim
nối vào nhau nhiều hơn từng con phố
Nỗi nhớ tràn giấc mơ
Đan vào nhau nhiều hơn những ô cửa sổ
khi thành phố sáng đèn...”

( Những ngày mình không thuộc về nhau)

 Những bài thơ nằm trong tuyển tập thơ mới của Thuy Zudi khiến lòng người nôn nao cảm xúc khó tả. Những cảm xúc giống như lên chuyến xe khứ hồi tìm về ngày tháng cũ. Ở nơi đó, mình từng đi qua nhau trên một con phố, từng bỏ lại một thời chới với cùng xúc cảm ban đầu trinh trắng tinh khôi. Nơi đó, có thành phố với bao nỗi buồn bỏ ngỏ và nỗi nhớ quặn trong tim, có những đắm say và cả những đớn đau ngày ly biệt.

 Thơ Thuy Zudi sử dụng những ngôn từ rất giản dị và mộc mạc. Những câu thơ của cô không hề có chút “ lên gân” . Thơ là hơi thở cuộc sống, Thủy đã biến những điều giản đơn nhất trong cuộc sống thường nhật chuyển thành thơ. Cô thốt lên những lời than mà không hề oán giận, những câu thơ làm cho màn đêm cũng trở nên nhức nhói.

“Anh có về ôm em trong những đêm lặng im
Người đàn bà nửa đêm mân mê vai mình nuốt vào trong nước mắt
Người đàn bà nửa đêm ngơ ngác với nỗi đau chưa từng mong đối mặt
Goá bụa với giấc mơ hạnh phúc không tròn...”

( Góa bụa)

 Bìa tập thơ Những ngày không thuộc về nhau

Nữ tác giả 8x viết những vần thơ “ góa bụa” nghe xót xa và đầy thương cảm. Có một cuộc sống gia đình bình thường như bao người nhưng Thủy lại luôn đặt mình vào những mảnh đời khác nhau để viết. Đôi khi người đọc nghĩ rằng cô gái trong thơ có một cuộc sống bất hạnh và đau khổ. Đó là một sự thành công của Thủy.

Có nhiều bài thơ trong tuyển tập thơ “ Những ngày không thuộc về nhau” mang cảm xúc rất tinh khôi bởi tập thơ bao gồm cả những bài thơ cô viết từ những năm tháng sinh viên. Thủy viết như một niềm đam mê dù cuộc sống bận rộn cuốn người ta vào vòng xoáy cơm áo , gia đình. Nhưng những bài thơ của cô vẫn cháy bỏng khát khao, đầy cảm thông cho những mảnh đời, những kiếp người kém may mắn.

 “Những ngày không thuộc về nhau”- Sunflower Books và NXB Văn Học in ấn phát hành tháng 08/2015.