Thứ 6, 24/11/2017 - 03:32 | Vàng = 33.820 VND

Thơ Nguyễn Hưng: Những giọt sầu không vơi

16-12-2016 | 10:31
Tác giả Nguyễn Hưng tên đầy đủ là Nguyễn Xuân Hưng. Sinh năm 1972 tại Nam Sách – Hải Dương. Tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội. Hiện anh đang là giám đốc Công ty TNHH Bách Việt.

Nguyễn Hưng bắt đầu bén duyên với nghiệp viết khoảng 1 năm trở lại đây. Anh là người sáng lập nhóm “Thi đàn năm châu”, quy tụ rất nhiều cây bút yêu văn chương khắp mọi miền. Nguyễn Hưng làm thơ nhiều và nhanh. Những bài thơ của anh đa số đều là những bài thơ buồn, mang nhiều tâm trạng nỗi niềm chia ly xa cách.

image

 Thơ Nguyễn Hưng viết rất nhiều về mùa thu, những bài thơ mang tâm trạng của một người luôn mong mỏi bình yên và kiếm tìm niềm hạnh phúc, chắp nối lại những dở dang trong cuộc đời và hàn gắn những đau thương. Đọc thơ của anh, người ta cảm giác như đang chạm lại phần yếu mềm trong sâu thẳm con tim của mình. Những nỗi đau như tiếng hót của một loài chim nơi bụi mận gai đầy đau thương và dồn nén, nhưng đó là tiếng nói của một trái tim yêu tha thiết cuộc đời. Thơ Nguyễn Hưng đậm màu hoài niệm, luôn thổn thức về những điều đã đi qua, vọng tưởng về quá khứ bàng bạc nỗi niềm chia ly xa xót.

 Trên trang Facebook cá nhân, mỗi bài đăng của Nguyễn Hưng có hàng ngàn lượt like và chia sẻ. Nguyễn Hưng luôn tìm tòi đổi mới trong thể loại và thi pháp. Thơ anh không chỉ giàu hình ảnh mà còn có sự phá cách trong vần điệu và niêm luật. Thơ Nguyễn Hưng đa dạng về chủ đề nhưng thấm đẫm một mạch nguồn của cô đơn và khắc khoải.

 “Chiều đã rơi nhè nhẹ trên phiến lá

Nắng cạn vơi bóng ngả cuối chân ngày

Tôi một mình lặng lẽ giữa gió lay

Đếm thời gian trôi gầy trên hốc má.

 

Giữa hoàng hôn chập chùng giăng muôn ngả

Tiếng gọi đò hối hả khúc sông trôi

Bao kỷ niệm lại kéo đến đầy vơi

Rưng khoé mắt một thời trong xa vắng…”

 (Sông sầu)

 Nguyễn Hưng có một nội lực sáng tạo không ngừng nghỉ. Ngày nào trên trang cá nhân của anh cũng cập nhật vài sáng tác mới. Điều đáng nói là mỗi bài mang một niềm tâm sự và không bị lặp lại ý tưởng. Thơ của anh buồn nhưng là một nỗi buồn không bi thương, phía sau những ám ảnh cô đơn vẫn là niềm hi vọng  bình yên sau giông gió. Là giám đốc một công ty, hầu hết thời gian của anh bận rộn với công việc. Nguyễn Hưng thường viết nhiều vào đêm và những lúc lang thang cafe. Đối với anh, thơ là một người bạn tri kỷ và trung thành. Anh gửi vào thơ những cảm xúc vui buồn, giống như cơn bão, giấu vào lòng nó biết bao bộn bề hối hả và đau thương, để rồi khát vọng bình yên cứ cháy lên bập bùng trong những mùa đông dài tha thiết.

 Đàn ông làm thơ tình buồn thương mang nhiều suy tư trăn trở trước cuộc đời. Đọc thơ họ viết, tưởng chừng như thấy một trời nuối tiếc và ưu mang. Mỗi dòng thơ vẽ lên hình ảnh một người đàn ông phong trần ngồi lặng lẽ giữa hoàng hôn dang dở, đốt điếu thuốc cháy lên khắc khoải bộn bề. Có những ánh sáng vẫn loé lên cuối con đường hầm, có những bình minh vẫn ngời lên sau những đêm dài đan kín nỗi buồn và sự bi thương. Cuộc đời, những vòng quay hối hả của công việc và lo toan. Đôi khi người ta muốn lắng mình vào những giai điệu, những câu thơ… giống như kiếm tìm một bờ vai để dựa vào, một bàn tay để nắm lấy, một lời động viên để đi tiếp cuộc hành trình.

 “Cũng tại trời còn mưa tuôn lã chã

Nên nỗi buồn lại trở dạ sinh đôi

Rồi thời gian tất cả sẽ cuốn trôi

Sầu hận nào cũng dần vơi đi hết

 Rất cần lắm, một tình yêu tha thiết

Đầy ngọt ngào da diết những yêu thương

Sẽ xua đi bao sầu hận vấn vương

Để ấm áp đêm trường khi đông đến…”

(Mong ước)

 Bắt đầu viết trong một năm trở lại đây nhưng Nguyễn Hưng đã có hàng ngàn sáng tác. Tháng 12/2016 anh sẽ xuất bản cùng lúc 4 tập thơ, ghi dấu lại những kỷ niệm cuộc đời đã đi qua. Thơ giống như nhựa sống căng tràn, nâng đỡ bao trái tim yếu đuối vững vàng hơn sau đổ vỡ. Thơ hàn gắn những rạn nứt trong trái tim cô đơn khắc khoải.

 Những người làm thơ giống như chú ong cần mẫn góp mật cho đời, nếu cuộc sống không có thi ca và nghệ thuật cuộc sống sẽ trở nên nhàn nhạt và vô vị biết mấy. Bởi thế, ta vẫn thấy những người nông dân đọc thơ một cách hào sảng, vẫn thấy những người chủ doanh nghiệp cầm bút thả hồn mình vào những mong manh.

 Những giọt sầu không vơi trong thơ sẽ đắp đầy bao dòng sông cảm xúc. Một sớm nào hạ thuyền nơi cuối bến, gieo trồng những nhớ thương, giãi bày những tâm sự. Rồi cô đơn giống như những bông hoa dại nhỏ, nở nhẹ nhàng trong sương sớm bình yên. Nguyễn Hưng đã góp vào khu vườn văn chương những sáng tác nhẹ nhàng mà thấm đẫm tâm hồn. Chinh phục trái tim nhiều độc giả bởi sự chân thành đến điên dại trong sáng tác. Anh thể hiện tất cả những gì đắm đuối nhất, yêu thương nhất qua những câu chữ mượt mà và da diết.

 “Sóng giao mùa” là tập thơ đầu tiên trong số 4 tập thơ anh sẽ giới thiệu đến độc giả trong tháng 12 này. Tập thơ bao gồm những sáng tác đầu tay của anh, hồn nhiên, dịu êm và man mác buồn. Nguyễn Hưng gửi gắm vào đứa con tinh thần của mình một tình yêu nồng nàn.

  “Sóng giao mùa” gồm 75 bài thơ, mỗi bài thơ là một món quà nho nhỏ dành đến độc giả của anh. Tập thơ mang thông điệp của yêu thương và chia sẻ. Là lời nhắn nhủ của một trái tim đến những trái tim đang cô đơn và đau khổ sau đổ vỡ, hãy tin tưởng vào một ngày bình yên sau giông tố cuộc đời.