Thứ 7, 25/11/2017 - 12:32 | Vàng = 33.820 VND

Thơ Lan Anh: Như cánh chim muốn tìm về nương náu...

01-10-2015 | 08:56
Trong cuộc đời mỗi người cầm bút, niềm hạnh phúc lớn nhất là được độc giả đón nhận. Cuộc sống bận rộn với công việc, gia đình đôi khi làm cho người ta khó thở. Đôi khi chỉ muốn tìm đến một cõi riêng nào đó, chỉ có mình và chiếc bóng của mình độc thoại cùng nhau. Và những lời thoại ấy, nếu chắt được thành thơ, thành ngôn từ thì người viết ra nó cảm thấy nhẹ lòng đi biết chừng nào.

image

Tôi gặp Lan Anh một ngày mưa Hà Nội. Chị nhỏ bé, dịu dàng với chiếc váy hoa. Người phụ nữ đã đặt niềm tin vào tôi và công ty sách của tôi để tạm biệt cao nguyên bình yên về thủ đô tìm sự đồng điệu tâm hồn. Lan Anh trong thơ giống với Lan Anh ngoài đời thật, mong manh, nhẹ nhàng và buồn buồn...

Tôi đã viết lời tựa cho tập thơ đầu tay của chị. Tập thơ “ Tìm thương yêu suốt một đời đi vắng”. Một tập thơ cứ ám ảnh tôi hoài. Tập thơ không quá xuất sắc trong cách tân thi ca, cũng không dùng những ngôn từ mạnh bạo khác biệt. Lúc ấy, tôi cảm nhận thơ chị giống như bông hoa đồng nội, giống như đóa dã quỳ vàng cháy trên cao nguyên, không ồn ào hoa lệ nhưng khiến người ta đồng cảm, thương và muốn sẻ chia.

Lan Anh đến Hà Nội vào một ngày mưa thật buồn, Hà Nội mưa bao giờ cũng thế. Những con đường xao xác nỗi niềm. Đêm ra mắt thơ của Lan Anh trời cũng đổ mưa như trút. Nhưng trong khán phòng đêm ấy, hơn 200 người hâm mộ chị đã đến và dành cho chị những ánh mắt ngưỡng mộ, những tràng vỗ tay động viên không ngớt. Có lẽ, chút ấm áp đó sẽ xoa dịu được trái tim của chị, trái tim một người đàn bà nhạy cảm và dễ thương tổn vô cùng...

Lần thứ hai tôi gặp lại Lan Anh cũng là một ngày mưa, Hà Nội ướt lướt thướt. Mùa thu của thi nhân, của nỗi sầu nhân thế, của hội ngộ và chia ly. Lan Anh nói rằng chị đã bán gần hết 1000 cuốn sách rồi. Tôi cảm thấy vui, niềm vui của một người đã mang lại niềm vui cho một người. Trong cuộc đời này, trong kiếp người này, biết khi nào gặp gỡ, biết khi nào ra đi. Vậy nên, hãy một lần dám sống cho niềm mơ ước và đam mê của riêng mình. ‘Chị đã dám sống cho niềm đam mê đó và chị đã thành công. Với cá nhân tôi, thơ ca cũng cần một giá trị đích thực. Người làm thơ cũng cần phải được động viên, khích lệ và ủng hộ.

image

Tôi thích khi Lan Anh viết thơ 5 chữ, những vần thơ dễ nhớ và dễ thuộc nhưng cũng rất có cảm xúc. Những câu thơ buồn và cắt cứa lắm. Đặc biệt là những bài thơ chị viết sau ngày ra mắt tập thơ đầu tiên. Những nỗi buồn dường như buồn hơn và đau hơn. Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn từng viết: “ Hãy đi đến tận cùng của tuyệt vọng để thấy tuyệt vọng cũng đẹp như một bông hoa”. Có lẽ những nỗi buồn của Lan Anh cũng đã bắt đầu ra hoa rồi...

“Đêm gào lời tiễn biệt

Trăng khóc thương ngày tàn

Em cũng khóc anh ạ

Khóc cho tình vỡ tan...”

( Gửi trả anh linh hồn)

 

... Em là cô gái nhỏ

Lặng lẽ và u sầu

Thương anh từ dạo ấy

Thương một người đến sau

 

Hạnh phúc hay nỗi đau

Tình cờ hay duyên nợ

Nhân gian mấy vạn người

Yêu mà không tan vỡ...

( Và em, đã yêu anh)

Thơ Lan Anh thật thà trong xúc cảm. Nỗi buồn của Lan Anh dường như vận vào thơ, và thơ vận vào người. Tôi luôn cảm thấy như Lan Anh đang chơi vơi tìm kiếm điều gì đó, hoặc dường như chị đang mong chờ người đàn ông của cuộc đời mình hiểu cho mình nhiều hơn.

“ Hãy ru

em ngủ đêm nay

bằng câu hát cũ

những ngày

đã qua

đời thì ngắn

con đường xa

mình không gặp lại

sợ là

mất nhau...”

( Hát ru em)

Tháng Chín. Lan Anh nói với tôi chị đã viết xong tập thơ thứ hai rồi. Và chị đưa cho tôi đọc. Tôi đọc xong tập bản thảo ấy trong một tiếng và đọc lại nhiều ngày sau đó. Rồi tôi nói với Lan Anh rằng, chị ra tiếp tập thơ thứ hai đi.

 

Một tháng, tôi biên tập và thiết kế cuốn thơ thứ hai của chị. Tập thơ “ Anh có đi cùng em đến hết cuộc đời?” . Tôi thích tập thơ này hơn tập thơ thứ nhất, tôi cảm nhận được một Lan Anh mới mẻ, tinh tế và có chiều sâu. Tập thơ có 32 bài mà đa phần là thơ 5 chữ, đúng thể thơ mà tôi thích ở chị. Không còn là nỗi buồn đến tuyệt vọng khi thương yêu của chị suốt một đời đi vắng. Tập thơ này lóe lên một niềm hi vọng vào tình yêu, một sự khao khát mong mỏi sự bắt đầu, mong mỏi hàn gắn và tiếp nối.

“Anh có đi cùng em đến hết cuộc đời

Khi em sợ lắm ngoài kia đầy giông tố

Nơi cánh chim mỏi muốn bay về với tổ

Em yếu lòng rồi, cần một chỗ dựa… là anh

 

Anh có đi cùng em đến khoảng trời xanh

Có bình yên, có những ngày hạnh phúc

Em quên hết lo âu, quên tháng ngày khó nhọc

Quên kỷ niệm buồn, chỉ hai đứa thương nhau...”

( Anh có đi cùng đến hết cuộc đời? )

 

Tháng 10 Lan Anh sẽ ra mắt tập thơ thứ hai: “Anh có cùng em đi đến hết cuộc đời?” tại Hà Nội. Chương trình của chị có sự tham gia trình diễn ngâm thơ của Nsut Hồng Liên, Nsut Văn Chương. Khách mời tham gia giao lưu là nhà thơ Trần Đăng Khoa. Tập thơ do Sunflower Books và NXB Văn Học in ấn phát hành 10/2015.

Ngọc Thanh