Thứ 6, 24/11/2017 - 03:31 | Vàng = 33.820 VND

Thị trấn buồn hiu - những âm thanh trong trẻo của cuộc sống

11-04-2017 | 10:43
“Thị trấn buồn hiu” là tên cuốn sách vừa ra mắt của tác giả Anh Thy gồm truyện ngắn và thơ. Những câu chuyện được viết với ngôn ngữ trong trẻo pha chút thơ ngây học trò của cô nàng 9X đã chinh phục được đông đảo bạn đọc, đặc biệt là giới trẻ.

Anh Thy tên đầy đủ là Ngô Nguyễn Trần Anh Thy, sinh năm 1992. Hiện đang sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Anh Thy từng xuất bản tập truyện ngắn Ngày nội trú (Nxb Kim Đồng, 2013) gây ấn tượng với độc giả. Cô có nhiều truyện in trên tập san Áo Trắng và cũng là cây bút quen thuộc với nhiều người trên các trang mạng xã hội.

 Tập truyện ngắn và thơ “Thị trấn buồn hiu” được thiết kế đẹp mắt và tỉ mỉ. Cuốn sách được bố cục xen lẫn giữa thơ và truyện tạo một cảm giác nhẹ nhàng, bình yên và đầy mơ mộng. Anh Thy viết bằng trái tim của một cô gái trẻ nhiều mơ mộng và giàu cảm xúc. Truyện ngắn của cô thường mang những cái kết lửng thú vị. Với giọng kể chuyện trẻ trung và teen. Anh Thy đã lồng ghép vào đó những tư tưởng và khát vọng tuổi trẻ, niềm tin vào sự chọn lựa của bản thân và mong mỏi kiếm tìm một tình yêu đích thực.

image

Tác phẩm Thị trấn buồn hiu

 Truyện của Anh Thy giống như vị của ly kem dâu, ngọt ngọt và tan êm trong cuống họng. Thơ Anh Thy lại tựa hồ như một cơn gió nhẹ trên thảo nguyên mênh mông nắng, dịu dàng, ấm áp và nhẹ tênh ngay cả những cơn buồn. Giọng kể thủ thỉ có chất gây nghiện của Anh Thy làm điên đảo nhiều fan mê truyện, nhất là những câu chuyện tình yêu lãng mạn và đầy thú vị. Những biến chuyển tâm lý của từng nhân vật được Anh Thy nghiên cứu và miêu tả một cách bất ngờ và am tường. Anh Thy nhập vai một người kể chuyện, cô kể về nhiều mối tình, nhiều những điều bất ngờ có thể xảy ra trong cuộc sống của chúng ta.

image

Tác giả Anh Thy

 Ấn tượng trong tập “Thị trấn buồn hiu” là truyện ngắn “Phép quên”. Ở truyện ngắn này Anh Thy đã có những bứt phá đáng nể trong phong cách và tư duy logic kể chuyện. “Phép quên” kể về câu chuyện một anh chàng muốn chia tay bạn gái vì cô ấy luôn quan tâm anh ta một cách quá mức và gây phiền hà. Và rồi, giấc mơ đã đưa anh ta gặp một người đặc biệt tặng anh ta phép quên, anh đã ước cho cô gái quên mình đi. Thế rồi, khi cô quên anh thật thì tất cả những gì liên quan đến cô và anh cũng không còn tồn tại, tất cả những mối quan hệ nào là chung giữa hai người đều không còn ai nhớ đến. Anh Thy viết khiến người đọc liên tưởng đến thuyết hỗn mang: Một con bướm đập cánh ở Trung Quốc có thể dẫn đến cơn bão ở Bắc Mỹ, một sự thay đổi nhỏ trong cuộc sống có thể để lại những biến cố lớn. Và sau khi những biến cố đó xảy ra, người ta mới bắt đầu cảm thấy sợ và nhìn rõ sự quan trọng của những gì đang có.

 Trong “Thị trấn buồn hiu”, những bài thơ đan xe giống như những bông hoa đồng nội, không rực rỡ sắc hương nhưng điểm xuyết một nét đẹp bình dị, nhẹ nhàng.

 “Anh đi đâu

nỗi nhớ màu gì

mỗi khi ai đó ngồi si một mình

mỗi khi ai đó vô hình

mỗi khi nước mắt cho tình buông lơi

ngày mai nhắc đến… lại thôi

Sài Gòn vẫn đó, anh rồi cũng đi!”

 (Hẹn quên)

Thế mạnh của Anh Thy là lục bát, những câu thơ lục bát có chút gì đó lạ lạ, giống như vị của cỏ ngọt trong chén trà ban mai, trôi qua cuống họng rồi còn dư âm ngòn ngọt khó tả.

“Trấn buồn hiu

còn bao xa?

Tìm bao nhiêu cách để lân la cơn buồn

Trấn buồn hiu

Còn mấy dặm đường?

Cách bao đơn vị của niềm nỗi vui

Chỉ cần tìm được Trấn thôi

Để lòng ta thỏa những giờ ưu tư

Để lòng ta thỏa dông mưa

Trấn buồn hiu

Đến hay chưa?

Những đớn đau cũng đã vừa nhóm nhen!”

(Thị trấn buồn hiu)

Anh Thy gửi gắm rất nhiều suy nghĩ của tuổi trẻ và niềm đam mê bất tận với văn chương vào từng câu chuyện, từng bài thơ. Cô hun đúc một tình yêu đẹp đẽ và lành mạnh. Ở lứa tuổi của Anh Thy, đam mê văn chương là điều khá hiếm hoi.

“Thị trấn buồn hiu” đánh dấu một bước đột phá trong sáng tạo của Anh Thy. Vẫn lối viết nhẹ nhàng, lời văn sôi nổi, từ ngữ đẹp đẽ nhưng giản dị, giàu tình yêu thương. Thể hiện hoài bão, đam mê, sáng tạo, nỗ lực và cố gắng không ngừng. Cuốn sách là lăng kính muôn màu của người trẻ. Nhìn cuộc sống dưới góc nhìn của người trẻ mới lớn, tạo cảm giác thú vị và độc đáo.

Mở “Thị trấn buồn hiu”, ta như lạc vào một khoảng trời đầy mơ ước. Đây là cuốn sách riêng thứ hai của cô gái trẻ thế hệ 9x, trẻ trung, đậm chất teen, sôi nổi, mới mẻ, hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn đọc nhiều bất ngờ trong tháng 04 này.