Nhu cầu và xu hướng đọc sách hiện nay

37

TTTĐ – Xã hội phát triển, văn hóa đọc vẫn giữ vai trò rất quan trọng, vẫn vô cùng cần thiết đối với mỗi con người.Tuy nhiên, để phù hợp với thực tế đó, con người cần có sự tiếp cận một cách thông minh. Cùng Tạp chí Tri thức Thời đại tìm hiểu về những chia sẻ của bạn đọc về nhu cầu đọc sách của họ.

Nhu cầu đọc sách cầm tay vẫn chưa bao giờ mai một!

Trước sự phát triển như vũ bão của thời đại công nghệ thông tin hiện nay, trước sự ra đời của điện thoại thông minh, iphone, ipass, máy tính, ebook… Bạn không khó khăn để có thể nắm bắt thông tin cũng như tìm hiểu một cuốn sách qua mạng mà chỉ cần mất một vài click nhẹ. Một hình thức đọc vừa tiện lợi vừa tiết kiệm thời gian cho người đọc này đang ngày càng phổ biến và chiếm ưu thế lớn. Việc trả chi chi phí rất nhỏ để được sở hữu lượng thông tin cũng như xem hình ảnh không giới hạn là ưu điểm lớn của những công nghệ này. Tuy nhiên, so với những gì có được, thì nó cũng có những hạn chế nhất định, khiến nhiều người, đặc biệt là trung tuổi và người già, những người có thời gian đọc sách và ham muốn tìm hiểu sách không mấy mặn mà. Chị Nguyễn Phương (40 tuổi, NV văn phòng) chia sẻ: “Đọc bằng ebook rất hại mắt nênbản thântôikhông cóhứng thúlắm. Ngoài việc tiện lợi ra thì thực tế ebook không hơn được sách in ở điểm nào.Bâygiờ nếucómột tácphẩm cócả ebook vàsách in thìtôisẽ chọn sách in”

Chính vì vậy, nếu dạo qua một lượt ở các phố sách như Đinh Lễ, Tràng Tiền, Nguyễn Xí… Vẫn luôn thấy những người “khát kiến thức” trầm ngâm lật giở từng trang sách để tìm cho mình những cuốn sách yêu thích. Nếu vào những buổi trưa hay tan tầm, và đặc biệt là cuối tuần, lượng người mua sách khá đông, nhìn qua, một cửa hàng chí ít cũng 15-20 người xem sách. Như vậy, dù trong thời đại nào, sách vẫn luôn được yêu thích và nâng niu. Người người vẫn muốn đọc sách, vẫn muốn “trầm” mình với con chữ, vẫn muốn hít hà mùi vị và tiếng sột soạt lật từng trang sách. Bạn Hoàng Lan (sinh viên năm cuối ĐH Bách Khoa) cho biết: Đọc sách không chỉ là nhu cầu kiến thức, mà còn là sở thích và thói quen khó bỏ của mình và bạn trai, nên so với đọc trên điện thoại, mình thích được lưu giữ những cuốn sách này hơn” …

Xu hướng đọc thay đổi

Như đã nói, hiện nay, các thiết bị công nghệ thông minh giúp người đọc tiếp cận với kiến thức một cách dễ dàng đang phát triển mạnh. Người đọc sách cũng vì vậy mà có sự thay đổi về xu hướng đọc của mình. Giới đọc sách đa phần là sinh viên và các em học sinh ưu chuộng cách đọc nhanh, lướt qua trên điện thoại, trên ebook. Điều khác nữa là đọc ebook có thể không mất đồng xu nhỏ nào. Có rất nhiều trang chia sẻ ebook miễn phí. Trên các mạng xã hội, cũng có những nhóm được lập ra để các thành viên chia sẻ, bình luận về ebook với nhau, vừa tiện vừa nhanh gọn. Yếu tố miễn phí này rất quan trọng, nhất là trong thời điểm kinh tế khó khăn. Anh Nguyễn Dương Tùng (NV tại Hà Nội) cho rằng: “Với ebook chỉ cần một ngón tay lướt trên màn hình là ta đã sang trang sau, hoặc ta chỉ cần bấm nút sang ngang là xongmàlạiítchi phí”. Như vậy, loại hình này đã thuhútlượng lớn người đọc trẻ tuổi vàcóítthời gian xem sách cầm tay, chính vì thế mà lượng người đọc sách này sẽ giảm trong tương lai là một thực tế rõ ràng. Nhà văn Phạm Trung Đỉnh (Hội nhà văn Việt Nam) nghĩ rằng: văn hóa đọc sách chưa bao giờ mai một, hay nói cách khác là không bao giờ xuống cấp, nó chỉ thay đổi xu hướng đọc, từ hình thức này sang hình thức khác”.

Xu hướng đọc còn thay đổi ở việc chọn sách có nội dung gì. Chị Hà (nhân viên bán sách nhà sách Sự Thật) cho biết: đa số cácsách bánra làsách truyện, tiểuthuyết, một ngày bán được tầm 30-40 cuốn, còn các sách có nội dung về tìm hiểu tri thức hay lịch sử, văn hóa chỉ từ 10-15 cuốn, chủ yếu là người lớn tuổi mua. Các bạn trẻ bây giờ thích đọc chuyện tình yêu lãng mạn Trung Quốc. Có bạn chỉ chờ chực tác giả ra phần nào là mua phần đó”. Một bạn mua sách tại Đinh Lễ chia sẻ: “Mình chỉ tìm sách truyện có tên hay và thu hút, và là truyện của tác giả Trung Quốc”. Trên thực tế như vậy, các loại sách về chuyên ngành, khoa học ít được quan tâm hơn. Hầu như bạn trẻ ngày nay chỉ thích lướt web, nghe nhạc, giải trí, cập nhật thông tin trên mạng. Đólàthực tế đáng buồn cho văn hóa đọc.

Cách thức tiếp cận của người đọc

Kiến thức luôn luôn rộng lớn. Người đọc sử dụng những cách tiếp cận riêng biệt của mình để sở hữu nguồn kiến thức vô cùng ấy. Để cónhững cuốn sách tốt, cần cómột cách thức tiếp cận của mình.

Bạn Đào Tuấn (sinh viên), đang cặm cụi lật giở từng cuốn sách trên giá trong một của hàng tại Nguyễn Xí để tìm cho mình cuốn sách ưng ý, bạn cho biết: “Thường khi có thời gian, mình đến đây và đọc lướt qua, nếu thú vị và bổ ích mình mới mua nó”.

Còn chị Nguyễn Thị Hiền (nhân viên ngân hàng) mua sách một cách nhanh chóng, qua tìm hiểu được biết, chị làm trong ngân hàng nên không thể có thời gian nhiều, không thể ra ngoài lâu để tìm sách, mỗi lần mua cuốn nào, đều lên mạng tìm hiểu, đọc qua lời giới thiệu rồi qua tiệm sách mua luôn, đỡ mất thời gian và công sức.

Hiện nay, các loại sách rất phong phú về thể loại và hình thức bắt mắt. Từ sách truyện, tiêu thuyết, sách thiếu nhi, sách chuyên ngành, khoa học… Cũng không dễ để có được cuốn sách mình thích.Hơn nữa, sự bày bán tràn lan, sách lậu, in lậu và những sản phẩm mang tính đồi trụy được đưa ra thị trường làm cho người đọc hoang mang khi tiếp cận. Đây còn là vấn đề nhức nhối cần được giải quyết, để người đọc antâmkhi bỏ tiền túimua sách, an tâmvới nội dung bêntrong.

Như vậy, văn hóa hay xu thế của người đọc dù có thay đổi thì nhu cầu tìm hiểu kiến thức vẫn không bao giờ hạn chế. Nó chỉ chuyển qua những hình thức phù hợp hơn với hoàn cảnh và thời đại. Đọc sách vẫn luônlànhu cầu, ham muốn vàsở thích của nhiều người. Thời đại thông tin dạy chúng ta phải biết tận dụng cơ hội và nắm bắt thời cơ. Vì vậy chúng ta hãy tự tìm và trau dồi cho mình một thói quen đọc.

Chia sẻ