Thứ 6, 24/11/2017 - 05:01 | Vàng = 33.820 VND

Ra mắt cuốn sách “Cuộc hành trình đi tìm chữ Việt cổ”

29-01-2013 | 21:17
Chiều nay,29/1/2013 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Hồng Đức phối hợp với Tạp chí Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Cuộc hành trình đi tìm chữ Việt cổ” và giao lưu với tác giả Nhà nghiên cứu Chữ Việt cổ Đỗ Văn Xuyền. Đây là hoạt động thường niên của Nhà xuất bản nhằm tăng cường mối liên kết với độc giả, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa đọc.

Đến dự lễ ra mắt có Tổng thư ký UNESCO thế giới Nguyễn Xuân Thắng; nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh - Chủ tịch Hội Di sản Việt Nam; nguyên Phó Thủ tướng Trần Phương – Hiệu trưởng trường ĐH Kinh Doanh Công Nghệ HN; đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương; các nhà khoa học, nhà nghiên cứu; nhà ngôn ngữ học và các cơ quan thông tấn báo chí.

Cuốn sách “CUỘC HÀNH TRÌNH ĐI TÌM CHỮ VIỆT CỔ”  của Nhà nghiên cứu Chữ Việt Cổ Đỗ Văn Xuyền đã “giải mã” được Chữ Việt Cổ - thứ chữ của một nền văn minh rực rỡ từ thời các Vua Hùng dựng nước Văn Lang. Cuốn sách đánh dấu hành trình 50 năm kiên trì, bền bỉ, với cái tâm trong sáng và lòng yêu đất nước sâu sắc, niềm tự hào về văn hóa Việt của tác giả Đỗ Văn Xuyền. Để đến hôm nay, người Việt Nam chúng ta có thể tự hào với bè bạn rằng: “ Chúng ta đã tìm lại bộ chữ Khoa Đẩu  - bộ chữ Tổ tiên ta sáng tạo ra từ thời tiền sử mà suốt hai nghìn năm qua, chúng ta tưởng đã không còn nữa”.

image

Nhà nghiên cứu Đỗ Văn Xuyền giới thiệu cuốn sách tại buổi ra mắt

Theo tác giả Đỗ Văn Xuyền, từ hàng nghìn năm qua, các nhà khoa học trong và ngoài nước đều khẳng định: Việt Nam có chữ viết từ rất sớm. Các nhà nghiên cứu trong nước và nước ngoài như Anh, Tiệp Khắc đã xác nhận: “Ngay từ trước công nguyên, người Việt đã có chữ tượng thanh – loại chữ ghép chữ cái thành từ”. Điều này được thể hiện trên các di chỉ khảo cổ đồ gốm, đồ đồng của thời kỳ Đông Sơn như: lưỡi cày, đặc biệt là trống đồng…cùng các hình vẽ chữ viết trên đá cổ Sa Pa, Xín Mần. Pá Màng… theo một hệ thống nhất quán, tất cả đều thể hiện đó là những chữ viết cổ từ thời kỳ tiền văn tự, phát triển và hoàn thiện dần thành bộ chữ “Khoa Đẩu”. Chữ Việt Cổ hay còn gọi là Chữ Khoa Đẩu, chữ Vua Hùng có hình dáng như những con nòng nọc đã được nhiều nhà nghiên cứu trong nước và nước ngoài khẳng định như: giáo sư Hà Văn Tấn, Lê Trọng Khánh, giáo sư Bửu Cầm, giáo sư Đỗ Quang Vinh….tuy nhiên chưa có ai “giải mã” được Chữ Việt Cổ thứ chữ đã bị mất từ sau khi cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng thất bại.

Thông tin về Nhà nghiên cứu Chữ Việt Cổ: Đỗ Văn Xuyền

Nhà nghiên cứu Đỗ Văn Xuyền sinh ngày 10 – 7 – 1937 ;

Quê ở làng Duyên Hà xã Đông Kinh huyện Đông Hưng.

Nơi ở hiện nay Thành phố Việt Trì, Tỉnh Phú Thọ.

Năm 1951-1956 đi học và hoạt động bí mật trong lòng địch ở Hà Nội và Hải Phòng. Năm 1955 làm liên lạc giữa Trung ương và các nhà cách mạng Miền Nam tại nhà tù Hải Phòng. Bí danh là Bảo Châu. Bút danh: Khánh Hoài

Tốt nghiệp Đại học Sư Phạm Hà Nội. Hội viên Hội Nhà Văn Việt Nam(1981).

Năm 1956- 1987 Ông Đỗ Văn Xuyền dạy học, và làm Hiệu trưởng  nhiều trường phổ thông ở Vĩnh Phú. Từ năm 1984- 1998 giám đốc nhà Văn hóa Việt Trì. Từ năm 1998 Chủ tịch hội Văn nghệ Việt Trì,trưởng ban văn hóa – xã hội và phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Bảo vệ chăm sóc trẻ em thành phố Việt Trì.

Thu Hiền