Thứ 6, 24/11/2017 - 03:31 | Vàng = 33.820 VND

Phim ngắn "bạn cùng phòng" với nội dung ý tưởng siêu thực

19-12-2016 | 10:00
Phim ngắn “Bạn cùng phòng” là một bộ phim tâm lý, siêu thực, khai thác đề tài về mối quan hệ giữa con người với con người - một thứ tình cảm thuần chất không phân biệt tuổi tác và giới tính

Trong xã hội mà chúng ta gọi là hiện đại, văn minh hiện nay, vẫn còn tồn tại những bất bình đẳng khiến chúng ta cảm thấy lạc lõng và cô đơn trong thế giới thực rộng lớn, loay hoay trong cuộc hành trình khám phá và tìm kiếm cái tôi của chính mình.Đồng cảm và thấu hiểu điều này, “Bạn cùng phòng” ra đời với mong muốn lột tả chân thực nỗi cô đơn “không thể tránh khỏi”của con người trong xã hội hiện đại. Mang nội dung có tính trải nghiệm cùng cái nhìn về thế giới quan sâu sắc nhưng bộ phim lại được xây dựng ý tưởng, sản xuất và cất lên tiếng nói của một thế hệ mới bởi một ê-kíp có tuổi đời còn rất trẻ: Đạo diễn Nguyễn Lê Hoàng Việt (1991), Đạo diễn hình ảnh Hoàng Liên Sơn (1990) và Nhà sản xuất Josh Levy (1985).

Trong thời buổi phim Việt vẫn đang loay hoay tìm chỗ đứng cho mình trong lòng khán giả thì bất cứ ai dấn thân vào lĩnh vực phim ngắn độc lập đều được coi là một kẻ mạo hiểm. Đội ngũ ever rolling films là những người làm nghệ thuật như vậy: họ hiểu và trân trọng giá trị điện ảnh nên không cho phép bản thân thực hiện những bộ phim nhảm, mì ăn liền. “Tôi luôn nghĩ rằng làm phim là một điều gì thật xa vời, cho đến khi cầm chiếc máy quay nhỏ lên và ghi lại những cảnh sắc, những gương mặt, những âm thanh, tôi biết rằng mình thuộc về thế giới này – thế giới của điện ảnh. Làm phim với tôi là một cách để giao tiếp với chính bản thân, và với thế giới.Có những khán giả sẽ hiểu, và có những khán giả sẽ không nghe thấy.Nhưng quan trọng nhất, mỗi bộ phim là một sự mở lời, cùng khám phá và cùng chia sẻ.Tôi tin rằng, thông qua “Bạn cùng phòng”, người xem đều có thể thấy mình trong một góc nào đó của bộ phim. Ai cũng có nỗi cô đơn của riêng mình nhưng đừng bi quan mà hãy biến nó thành một nỗi cô đơn thật đẹp.“ – Nguyễn Lê Hoàng Việt chia sẻ.

image

 Trên thế giới, gọi vốn cộng đồng (crowdfunding) là hình thức được nhiều nhà sản xuất phim lựa chọn để hiện thực hóa tác phẩm con cưng của mình và đưa ra thị trường. Rất nhiều dự án gọi vốn cho phim đã gặt được nhiều thành công trên thế giới như: Veronica Mars (2013, đạo diễn Rob Thomas) với hơn 5,7 triệu đô; seri phim hài Blue Mountain State (2014, Eric Falconer và Chris Romano đạo diễn) thành công gọi gần 2 triệu đô… để sản xuất đưa phim tới công chúng.Tại Việt Nam, trong vài năm gần đây đã có nhiều nhà làm phim Việt đã đưa dự án phim lên các nền tảng gọi vốn quốc tế như KickStarter, IndieGogo… Tuy nhiên, hầu hết các dự án đều không đạt được đủ số vốn cần thiết và không thể hiện thực hóa ý tưởng; trừ bộ phim Saigon Electric của đạo diễn người Mỹ gốc Việt Stephane Gauger thực hiện dự án cùng Chánh Phương Films đã gọi vốn thành công 13.100 đô la Mỹ vào năm 2013. Tính tới thời điểm này, nhóm làm phim ever rolling films cùng dự án “Bạn cùng phòng” là đơn vị đầu tiên gọi vốn sản xuất một bộ phim Việt trên nền tảng gọi vốn của người Việt.

Josh Levy, nhà sản xuất phim cho biết: “Ở Mỹ, gọi vốn cộng đồng được sử dụng rất rộng rãi để các nhà làm phim trẻ hiện thực hóa một tác phẩm điện ảnh nhưng ở Việt Nam, hình thức này còn rất mới mẻ. Tuy vậy, tôi tin rằng đây là hình thức gọi vốn phù hợp với những nhóm làm phim độc lập như ê-kíp “Bạn cùng phòng”. Thông qua dự án, tôi hi vọng sẽ có nhiều người biết tới dòng phim ngắn độc lập hơn cũng như góp một phần sức nhỏ bé của mình tạo động lực thôi thúc thế hệ trẻ có cái nhìn trân trọng với những giá trị phim Việt. Từng gặp gỡ và làm việc với rất nhiều người Việt làm điện ảnh nghiêm túc, sáng tạo; tôi mong rằng, khán giả Việt cũng sẽ đón nhận những tác phẩm của họ (và cả “Bạn cùng phòng” nữa) như một cú hích thúc đẩy thế hệ làm phim trẻ sáng tạo thêm nhiều tác phẩm điện ảnh văn minh.”

 Phim ngắn “Bạn cùng phòng” hiện đang trong quá trình kêu gọi vốn trên nền tảng www.fundstart.vn để hoàn thiện hậu kỳ của phim.Bộ phim đã triển khai được 50% và sự ủng hộ từ phía cộng đồng sẽ giúp ever rolling films tiếp tục chuyến phiêu lưu này của mình. Tham gia chương trình gọi vốn bằng cách đóng góp cho dự án trên nền tảng gọi vốn Fundstart, người dùng sẽ nhận được nhiều phần quà thú vị từ đoàn làm phim cũng như cơ hội trở thành 1 trong số ít những người đầu tiên được thưởng thức bộ phim này trước khi nhóm mang phim tham gia các liên hoan phim trong nước và quốc tế. Chương trình gọi vốn sẽ kéo dài trong vòng 60ngày với mục tiêu gọi vốn là 85.000.000 VND. Chi tiết về các gói ủng hộ, phần quà và thông tin dự án, vui lòng truy cập: www.fundstart.vn/du-an/ban-cung-phong để cập nhật.

N.N