Thứ 7, 25/11/2017 - 12:38 | Vàng = 33.820 VND

Những chú lùn Mumi trong thần thoại xứ Scandiavia

04-12-2014 | 11:11
Sáng nay 4/12/2014, tại Hà Nội, nhà xuất bản Kim Đồng cùng Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức hội thảo: “Tove Jansson và Thế giới Mumi” nhân kỉ niệm 100 năm sinh của nhà văn, họa sĩ người Phần Lan Tove Jansson (1914 - 2014).

 

image

Nhà thơ Vũ Quần Phương giới thiệu bộ sách

Chương trình có sự tham gia của Ngài Kimmo Lahdevirta - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Phần Lan tại Việt Nam, PGS TS Nguyễn Hữu Sơn - Phó Viện trưởng Viện Văn học, TS Bùi Việt Hoa - người hiệu đính bộ truyện Mumi, TS Nguyễn Thị Diệu Linh - Đại học Sư phạm 1, Nhà phê bình văn học Vân Thanh, Nhà văn Lê Phương Liên, TS Giáo dục học Nguyễn Thụy Anh, họa sĩ Lương Xuân Đoàn, cùng các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình, các cơ quan thông tấn báo chí và độc giả quan tâm tới văn học thiếu nhi.

Tove Jansson là nhà văn Phần Lan có tác phẩm được dịch ra nhiều ngôn ngữ nhất trên thế giới (44 ngôn ngữ), chỉ sau Elias Lönnröt. Tove Jansson vừa là nhà văn, vừa là họa sĩ, trong cả sự nghiệp của mình, bà đã nhận được hơn 50 giải thưởng, trong đó có giải thưởng Hans Christian Andersen (1966) – được ví như Giải Nobel cho Văn học thiếu nhi.

Mumi là tên gọi chung của các nhân vật chính trong bộ truyện dài (9 tập) và truyện tranh (5 tập) do Tove Jansson sáng tạo nên, mang dấu ấn sâu đậm của những chú lùn Mumi trong thần thoại xứ Scandiavia mà bà được nghe kể từ thời thơ ấu.

Các nhân vật Mumi đã từng đến Việt Nam qua bản dịch cuốn Mumi và trận đại hồng thuỷ in trong Tạp chí Văn học nước ngoài (1999), số chuyên đề về Văn học Phần Lan. Đến nay, có 5 cuốn sách về Mumi đã được Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản tại Việt Nam: Chiếc mũ của phù thủy, Mumi và sao chổi, Những cuộc phiêu lưu li kì của Mimi bố, Đứa trẻ vô hình, Ngày hạ chí nguy hiểm.

Hội thảo mong muốn giúp độc giả Việt Nam hiểu biết sâu sắc hơn về một tác giả lớn của văn học thiếu nhi Phần Lan và thế giới. 

 

image

Thu Hiền