Thứ 3, 17/10/2017 - 12:51 | Vàng = 33.820 VND

Nhiều hoạt động nhân ngày Sách Việt Nam 21/4

12-03-2014 | 10:23
Để chuẩn bị cho Ngày Sách Việt Nam 21/4 tới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa họp với các đơn vị phối hợp gồm Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND TP. Hà Nội, Hội Xuất bản Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Thư viện Việt Nam.

Nhiều hoạt động nhân ngày Sách Việt Nam 21/4

Tại cuộc họp này, các đơn vị chủ trì và phối hợp đã thống nhất tổ chức Lễ công bố Ngày Sách Việt Nam vào ngày 21/4 tại Hà Nội để thông báo Quyết định về Ngày Sách Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ đến đông đảo nhân dân. Buổi lễ cũng là dịp để phát động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam sẽ diễn ra tại trung ương và các địa phương trên cả nước.

Tại buổi lễ dự kiến được tổ chức tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Bộ TT&TT sẽ phát động cuộc thi sáng tác logo, hình ảnh biểu tượng cho Ngày Sách Việt Nam. Logo sẽ được sử dụng cho mục đích tuyên truyền về Ngày Sách Việt Nam.

Hoạt động chính của Ngày Sách Việt Nam năm nay được đơn vị chủ trì Cục Xuất bản, Bộ TT&TT cho biết biết sẽ bao gồm: triển lãm, giao lưu tác giả - tác phẩm, hội chợ sách, giới thiệu những cuốn sách hay được xuất bản trong năm, trình diễn thơ, văn xuôi, chương trình giao lưu, tọa đàm, kể chuyện theo sách, quyên góp sách tặng trẻ em nghèo, hỗ trợ các thư viện vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, khó khăn; phát động, nhân rộng mô hình Tủ sách gia đình, Tủ sách dòng họ, Tủ sách trường học, Tủ sách hậu phương quê hương chiến sĩ…

Ngày Sách Việt Nam cũng sẽ được tổ chức tại các thư viện trên cả nước trong tuần lễ diễn ra Ngày Sách Việt Nam. Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là đơn vị chủ trì, Vụ Thư viện, Thư viện quốc gia sẽ huy động sự tham gia của các nhà xuất bản, công ty phát hành, thư viện, các cơ quan liên quan, các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước ở các tỉnh, thành phố tham gia vào ngày hội để cùng đọc sách, trao đổi với nhau những cuốn sách hay, bổ ích đã từng đọc…

Tại địa phương, Ngày Sách Việt Nam sẽ được UBND tỉnh, thành phố phối hợp với Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Thành Ủy; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, thành phố tổ chức Triển lãm, Hội chợ sách; Hội thảo chuyên đề giới thiệu những cuốn sách hay được xuất bản; Trình diễn thơ, văn xuối; Phát động cuộc thi quyên góp, ủng hộ sách. Tại các tỉnh, thành phố, “Phố Sách” và “Tuần lễ sách” cũng sẽ được Sở TT&TT phối hợp các đơn vị tổ chức thực hiện.

Các tổ chức xã hội cũng sẽ được huy động để tổ chức, phát động phong trào hưởng ứng ngày đọc sách trên cả nước.

Tràng Tiền sẽ trở thành Phố Sách?

Hưởng ứng ngày Sách Việt Nam, Sở TT&TT tỉnh, thành phố được đề nghị sẽ phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Thành Ủy; Sở Văn Hóa và Thể thao và Du lịch tổ chức Phố Sách tại địa phương.

Tại Hà Nội, phố Tràng Tiền được đại diện Sở TT&TT Hà Nội cho biết ý kiến là sẽ trình UBND TP. Hà Nội chọn làm Phố Sách.

Đại diện Sở TT&TT Hà Nội cho biết phố Tràng Tiền từ Công ty Phát hành Sách Hà Nội đến hết Trung tâm Triển lãm của thành phố là đoạn phố có diện tích, vỉa hè rộng, có mái che, tổ chức Phố Sách rất thuận lợi. Thực tế năm ngoái, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh phát hành cuốn sách “Ngồi trên cây khóc” có hàng trăm người đã xếp hàng dọc vỉa hè phố Tràng Tiền để nhận sách.

Dự kiến Phố Sách được tổ chức tại các địa phương không chỉ là nơi bày bán sách mà còn là nơi người dân có cơ hội mua sách giá rẻ và được tiếp cận với nhiều loại sách phong phú. Ngoài việc bày bán sách giấy, có thể mở thêm các loại hình kinh doanh khác như mở các quầy dịch vụ điện tử - nơi người dân có thể truy cập tìm kiếm thông tin, đọc sách và mua sách trên mạng. Tại Phố Sách còn có thể trưng bày và phân phối các sản phẩm để quảng bá về Ngày Sách Việt Nam và Ngày Sách và Bản quyền thế giới.

Minh Anh (ICTpress)