Thứ 7, 25/11/2017 - 14:38 | Vàng = 33.820 VND

Nhà thơ Nguyễn Đình Chiến với Còn tình yêu ở lại

05-10-2016 | 08:59
Nhà thơ Nguyễn Đình Chiến (1952-2014) tại thôn Khả Lĩnh, xã Đại Minh, Huyện Yên Bình, Tỉnh Yên Bái. Ông nguyên là Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tại LB Nga, Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Người Bạn Đường. Ông còn là một sỹ quan quân đội, từng làm phóng viên tại báo quân đội nhân dân.

Nhà thơ Nguyễn Đình Chiến và hồn thơ giàu tình yêu của ông đã lay động trái tim bao người. Đêm thơ “Nguyễn Đình Chiến – Còn tình yêu ở lại” diễn ra trong không khí đầy cảm xúc thăng hoa và thiêng liêng tình người với hàng trăm độc giả. Đêm trình diễn tác phẩm Nguyễn Đình Chiến đã để lại nhiều dư âm cảm xúc khó quên trong lòng những người tham dự.

image

Những vần thơ ông viết ngày còn chiến đấu thẫm đẫm tinh thần yêu nước, thương đồng đội, bền gan vững chí diệt thù. 17 tuổi, nhà thơ Nguyễn Đình Chiến khai tăng thêm một tuổi, nhét đá vào túi quần để đủ cân nặng đi bộ đội. 18 tuổi ông được kết nạp Đảng tại chiến trường. Luôn xuất sắc trong các nhiệm vụ được giao, người lính ấy ôm súng xông pha nơi chiến trận. Đối diện với đạn bom, trái tim thi nhân vẫn hướng về những điều bình dị, nỗi nhớ mẹ, nhớ quê hương, nhớ những đôi bàn chân bé nhỏ trên cánh đồng chiều. Nhớ gốc rạ và mảnh vườn, nhớ rừng cọ đồi chè và những bóng dáng thân quen sau lũy tre làng. Ông thương từng nhành cây ngọn cỏ, thơ ông ru những người nằm xuống, vực dậy tinh thần chiến đấu cho bao người ở lại.

Bài thơ “Gặp lại các em” của cố nhà thơ Nguyễn Đình Chiến là người đã đạt giải nhất cuộc thi thơ của báo Văn nghệ 1981-1982 mà chủ khảo là nhà thơ Xuân Diệu. Ông là lính chiến đấu thuộc các Sư đoàn 304, 305, tham gia nhiều chiến dịch lớn, đặc biệt là những trận chiến đấu quyết liệt, bảo vệ vững chắc vùng biên cương phía Bắc Tổ quốc. Hết chiến tranh, ông trở về Học viện Chính trị Quân sự và trở thành giảng viên Triết học. Năm 1983, sau khi nhận giải thưởng cao nhất ở cuộc thi thơ tuần báo Văn nghệ, Nguyễn Đình Chiến được chuyển về làm phóng viên, biên tập viên Báo Quân đội nhân dân. Ông đã có nhiều bài phóng sự, ký sự, bình luận xuất sắc trên Báo Quân đội nhân dân.

Năm 1986, Nhà thơ Nguyễn Đình Chiến được Bộ Quốc phòng cử đi học Trường Viết văn Nguyễn Du. Bằng thành tích học tập xuất sắc của mình, năm 1987, ông lại được Trường Viết văn Nguyễn Du và Bộ Văn hóa tuyển chọn, gửi sang đào tạo dài hạn tại Học viện Văn học mang tên M.Goóc-ki (Gorki) ở Mát-xcơ- va. Ngoài học tập, ông còn tích cực tham gia nhiều hoạt động văn hóa trong Cộng đồng người Việt tại LB Nga. Dưới sự chỉ đạo của Đại sứ quán, Nguyễn Đình Chiến là người sáng lập Hội Văn học nghệ thuật của người Việt tại Mát-xcơ- va, Tổng thư ký, kiêm Tổng biên tập tạp chí Người bạn đường, tạp chí văn chương dành riêng cho người Việt ở LB Nga.

Hơn mười năm lưu lạc xứ người, ông đi khắp các nước cộng hòa trong Liên Bang Xô Viết, viếng thăm quê hương các nhà văn Nga mà ông từng ngưỡng mộ từ thời còn ngồi trên ghế nhà trường. Yêu nước Nga, coi nước Nga như quê hương thứ hai của mình nhưng trong ông vẫn day dứt nỗi nhớ quê nhà.

Cố nhà thơ Nguyễn Đình Chiến là người đã đi tiên phong trong dân chủ hóa thi đàn, bằng trái tim và lòng nhiệt huyết dành cho thơ, ông đã chọn lọc và biên soạn 7 cuốn sách “Ngày hội thơ” hội tụ gần 1000 gương mặt thơ. Trái tim của nhà thơ Nguyễn Đình Chiến bao la với tình yêu dành cho quê hương, đất nước, cho những con đường xứ tuyết và quê hương ông.

 “Ôi! nếu vậy xin được về xứ sở

Có dòng sông hoa sở trắng bên đồi

Có giọng hát của những người trèo cọ

Mang yêu thương khao khát gửi lên trời

Có con sáo mỏ vàng trong nắng đỏ

Học tiếng người bên lối ngõ sang chơi

Có em tôi, khẽ nghiêng vành nón nhỏ

Bên cổng làng muôn thuở, vẫn chờ tôi...”

(Một khúc quê hương)

 Nói về cố nhà thơ Nguyễn Đình Chiến. Thứ trưởng Bộ Tư Pháp Phan Chí Hiếu chia sẻ: “Nếu như không có Nguyễn Đình Chiến thì khó có thể có sự ra đời của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam tại Liên Bang Nga và Tạp chí Người bạn đường. Nhà thơ Nguyễn Đình Chiến đã phải dùng cả những đồng tiền cá nhân để chăm chút cho từng số đầu tiên của tạp chí ra đời. Ông đã dành tất cả tâm huyết và tình cảm cho văn chương”.

Giáo sư Tôn Thất Triêm chia sẻ: “Trong lĩnh vực Văn học, Nguyễn Đình Chiến là người yêu tha thiết văn chương cổ điển Việt Nam nhưng anh lại có một kiến thức rất sâu rộng và thuộc rất nhiều điển tích, vận dụng và sử dụng một cách chính xác trong các sáng tác. Nguyễn Đình Chiến có một trí nhớ tuyệt vời, anh có thể thuộc lòng cả mấy chục khổ thơ chỉ sau một lần đọc”. 

Tuyển tập “Còn tình yêu ở lại” chọn lọc những tác phẩm nổi bật nhất của ông trong những năm tháng sáng tác đã được ra mắt nhân dịp kỷ niệm 64 năm ngày sinh cố nhà thơ Nguyễn Đình Chiến tại Hà Nội với sự tham gia của rất nhiều nghệ sỹ nổi tiếng. Ghi dấu lại một chặng đường sáng tác của cố thi sỹ tài hoa.