Thứ 7, 25/11/2017 - 12:35 | Vàng = 33.820 VND

Người mẹ số 0' - cuốn sách cảm động về tình cảm gia đình

13-04-2015 | 08:08
Thông qua câu chuyện của cậu bé đi tìm mẹ ruột, tiểu thuyết thiếu nhi của Hà Lan gửi thông điệp về tình cảm bền chặt trong một mái ấm.

Tiểu thuyết Người mẹ số 0 của tác giả Marjolijn Hof kể về những diễn biến nội tâm của cậu bé Fejzo (Fé) đang là con nuôi trong một gia đình hạnh phúc. Sách mở đầu bằng cảm xúc của Fé: "Thế là bảng của tôi có hai ô dành cho má. Má 1 là người sinh ra tôi. Má 2, là má tôi bây giờ. Nhưng tôi thấy hối hận ngay vì má tôi bây giờ bỗng trở thành số hai. Tôi vội vàng xóa đi những chữ vừa viết...". Đó là tâm sự của Fé dành cho mẹ ruột (người mẹ số 1) và người mẹ bây giờ (được cậu đặt lại thứ tự: người mẹ số 0, vì số 0 đứng trước số 1).

body-9080-1428638091.jpg

Sách "Người mẹ số 0".

Những cảm xúc thầm kín ấy chỉ âm ỉ trong lòng Fé, cho tới khi cậu tình cờ gặp cô bạn Maud ngoài công viên. Maud không ngần ngại nói: "Thế cậu không muốn biết cậu nằm trong bụng của ai à? Nếu tớ là cậu, tớ muốn biết lắm. Tớ hết chịu nổi nếu không biết".

Câu hỏi của Maud tác động mạnh tới Fé, sau vài ngày suy nghĩ, cậu quyết định đi tìm mẹ ruột. Bố mẹ nuôi ủng hộ Fé nhưng vẫn lo lắng cho những tổn thương có thể đến với con mình. Còn Bing - chị cùng nhà được nhận về nuôi như Fé - lại cáu kỉnh phản đối. Bing cho rằng, Fé có thể tìm lại được mẹ ruột, còn chị thì không.

Trong lúc đi tìm mẹ đẻ, Fé vẫn không ngừng băn khoăn, liệu chuyến đi của mình có làm cho người mẹ bây giờ phiền muộn? 

Câu chuyện kết thúc ở đó, với một chút buồn của Fé. Thời gian chờ đợi để được gặp người mẹ ruột có thể hồi hộp, nhưng không hề gì, bởi Fé đang được sống dưới một mái ấm không gì có thể chia cắt được. Và hiện tại đó là điều quan trọng nhất với cậu.

Người mẹ số 0 là tiểu thuyết của Marjolijn Hof (1956) - nữ tác giả viết thơ cho người lớn và sáng tác truyện cho thiếu nhi. Bà từng nhận những giải thưởng văn chương quan trọng của Hà Lan, như giải Gounden Griffel, giảiGouden Uil for Children's Literature. Tiểu thuyết Người mẹ số 0 do Thi Zinsmeister Ngô chuyển ngữ, đến với độc giả Việt từ đầu tháng 4.

Lam Thu