Thứ 6, 24/11/2017 - 03:32 | Vàng = 33.820 VND

Người đàn bà làm thơ bằng nỗi nhớ hằng đêm

02-06-2016 | 16:12
Phương Lý tên thật là Lý Thị Thanh Phương. Là một tác giả thuộc thế hệ 7x. Hiện đang sống và làm việc tại Thanh Hóa. Phương Lý vừa cho ra mắt tập thơ “Anh và nỗi nhớ” , tập thơ viết nên từ trái tim của một người đàn bà da diết và bỏng cháy với tình yêu, nỗi nhớ và kỷ niệm.

image

Phương Lý được nhiều bạn đọc trên các mạng xã hội biết đến bởi những vần thơ rung động, những cảm xúc mà chị truyền tải qua ngôn ngữ thơ đầy nồng say và chất chứa nhiều hoài vọng, niềm tin vào một tình yêu đẹp đẽ nâng cánh những tâm hồn. Thơ Phương Lý thật thà trong từng cảm xúc, trong thơ chị có những hình ảnh rất dung dị đời thường.

       Thơ Phương Lý  phong phú về thể loại, có chiều sâu nhưng rất chân thực, làm thổn thức trái tim người đọc. Không chọn cách viết thơ theo các thể loại cổ điển, Phương Lý thường chọn cho mình cách viết tự do, bởi lẽ cô nghĩ viết tự do sẽ truyền cảm xúc được nhiều hơn và đến với bạn đọc một cách gần gũi.

 Tập thơ “Anh và nỗi nhớ” tập hợp 45 bài thơ được chọn lọc trong số gần 500 bài thơ đã được đăng trên facebook và các trang mạng xã hội dành cho bạn yêu thơ khác của tác giả. Tập thơ được thiết kế ấn tượng, xinh xắn và xen kẽ là những bản nhạc được các nhạc sỹ phổ nhạc.

Trong thơ, Phương Lý giãi bày:

“Người đàn bà làm thơ với mỗi thời khắc qua

        Giấu vội niềm yêu thương vui buồn trong con chữ

                                       Chỉ dám cười khi trái tim nhảy múa

  Khẽ khóc trong lòng khi con chữ lạnh cong”.

                                    ( Người đàn bà làm thơ)

Viết về nỗi niềm của người phụ nữ, những tình cảm sâu kín trong lòng và khó nói. Phương Lý chọn gửi vào thơ một cách nhẹ nhàng và yên bình. Cô tự vấn:

                                             “Em có là những đam mê dịu êm

                                               Ngọn lửa hồng đêm đông anh cần thắp

                                               Là trái tim cất giữ từng nhịp đập

                                               Và ánh nhìn tan chảy lúc gần bên.”

image

Đôi khi chỉ là những cảm xúc day dứt rất khó có cơ hội thể hiện và đặt trong từng hoàn cảnh cụ thể riêng biệt. Thơ là cách tác giả chọn để trải lòng. Chị bộc bạch: “Có nhiều cách để chia sẻ, trải lòng, trao đi những yêu thương còn đong đầy trong trái tim đối với cuộc sống và bạn bè mình. Tôi chọn cầm bút thay vì những thú vui khác thường nhật ngoài xã hội và thấy lòng mình dịu lại, trầm lắng, cảm thông với những người xung quanh một cách gần gũi dung dị. Yêu và viết thơ đối với tôi không phải thể hiện một cá nhân có cuộc sống lãng mạn, với tôi yêu thơ chỉ đơn giản là để được sống đúng với chính cảm xúc từ trái tim mình.”

 Phương Lý từng đặt ra câu hỏi và từng tự trả lời trong nhiều cung bậc cảm xúc. Có thể đây cũng chính là lý do chọn tiêu đề cho tập thơ đầu tay của mình “Anh và Nỗi nhớ” .

                                        “Em có là những nồng nàn đắm say

                                         Sao cũng được miễn là anh ở đó

                                         Khao khát riêng em chỉ anh thấu tỏ

                                          Vì sâu trong lòng em anh rất riêng”.

                                                                     (Sâu trong lòng em anh rất riêng).

Tốt nghiệp chuyên ngành Luật kinh tế nhưng lại công tác ở một doanh nghiệp bảo hiểm tại Thành phố Thanh Hoá. Cuộc sống cũng như công việc thường ngày không gắn với nghiệp viết lách. Nhưng dường như trời phú cho chị  một sức viết khá dai và mạch cảm xúc bất tận. Phương Lý viết đều đặn và chia sẻ trên trang GỬI HẾT VÀO THƠ là một trang thơ cá nhân riêng của tác giả. Ngoài ra Phương Lý còn là một trong số không nhiều tác giả được nhạc sỹ trong Hội nhạc sỹ Việt nam chọn thơ để phổ nhạc. Khi được hỏi về số bài thơ được chấp cánh thành ca khúc trong hai năm lên tới hơn 20 ca khúc, Phương Lý chỉ cười hiền: “có thể đó cũng là một cái duyên với nghệ thuật và cảm thấy hạnh phúc khi những đứa con tinh thần của mình được đón nhận trong một hình thức khác khi đến với công chúng yêu thơ và nhạc.”

LÊ MINH