Thứ 7, 25/11/2017 - 14:37 | Vàng = 33.820 VND

“Ngủ đi gió ơi” và một miền nhớ mênh mang

18-08-2016 | 10:01
“Ngủ đi gió ơi” là tập thơ đầu tay của Nguyễn Thị Thắm. Tập thơ chất chứa nhiều tâm sự, đánh dấu một chặng đường sáng tạo của chị. Nguyễn Thị Thắm đã viết từ một tâm hồn yêu văn chương, một trái tim đa cảm và khao khát yêu thương. Thơ của chị đau đáu nỗi niềm tâm sự, khơi dậy những sắc thái cảm xúc khác nhau trong cuộc đời.

Nguyễn Thị Thắm sinh năm 1967 tại Thanh Oai – Hà Nội. Hiện đang là giáo viên Trường Tiểu học Tam Hưng, Thanh Oai, Hà Nội. Niềm đam mê dành cho văn chương của chị luôn cháy bỏng và tha thiết. Tính đến nay chị đã có hàng ngàn sáng tác. Trong đó có rất nhiều bài thơ được các nhạc sỹ phổ nhạc.

image

Trong thơ Nguyễn Thị Thắm, chúng ta dễ dàng tìm thấy những hình ảnh quen thuộc với tuổi thơ như: cánh diều, con đê, những bông cỏ may, giếng nước, dòng sông, mùa hoa cải vàng... Tất cả đều trở nên ám ảnh và man mác nỗi niềm. Nguyễn Thị Thắm bền bỉ làm thơ như con ong vàng chắt chiu từng giọt mật, chị hút cạn từng nỗi nhớ trong mình rồi thả nó vào trong thơ.

 Nguyễn Thị Thắm làm thơ từ trái tim yêu, những vần thơ của chị rực cháy một tình yêu nồng nàn say đắm. Chị viết bằng những cảm xúc nồng nàn nhất dành riêng cho người đàn ông mà mình yêu:

Bên nhau quên mùa đông

Mặc sương rơi lạnh giá

Bên nhau quên mùa hạ

Mặc nắng lửa cháy trời...”

(Khi chúng mình bên nhau)

Thơ của chị mang nét buồn xưa cũ, những hoài niệm êm đềm cứ len lỏi vào trong từng câu thơ để rồi tha thiết cháy lên một dáng hình mơ màng và ảo vọng, như thật mà như mơ. Nguyễn Thị Thắm viết thơ lục bát rất mềm, rất duyên. Chị sử dụng những hình ảnh và ngôn từ bình dị, đời thường nhưng có sức thấm và gợi lại nhiều nghĩ suy trong lòng những ai đã từng yêu, từng hẹn ước...

 “Bến sông bữa ấy chiều quê

Có người lặng lẽ tìm về chốn xưa
Hàng cây ngày cũ lưa thưa
Dặt dìu con sóng nhẹ đưa mạn thuyền.

 Hình như có tiếng chim quyên

Ngác ngơ gọi bạn giữa miền hư không
Chân mây vẫn ửng sắc hồng
Mà nghe cái lạnh chiều đông dội về...”

(Về bến cũ)

 Nguyễn Thị Thắm hiện là một cô giáo tiểu học, trong thơ chị vẫn còn nét duyên học trò. Có nhiều bài thơ gợi cho người đọc nhớ lại những tháng năm còn đi học, đầy mơ ước, đầy khát khao và hoài vọng, mong manh và trong trẻo đến nao lòng.

 Tập thơ đầu tay “Ngủ đi gió ơi” là tiếng lòng của một người đàn bà đa cảm và yêu văn chương bằng cả một tình yêu mê đắm. “Ngủ đi gió ơi” gồm 54 bài thơ được chắt lọc trong hàng ngàn sáng tác của Nguyễn Thị Thắm. Mang thông điệp của người đàn bà khao khát được yêu thương, trải qua nhiều chông gai đau khổ nhưng vẫn vững niềm tin sau bão tố sẽ là bình yên.

 Mảnh đất Bình Đà, Bình Minh, Thanh Oai , Hà Nội . Nơi có đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân là nơi Nguyễn Thị Thắm sinh ra và lớn lên. Nơi ấy với cô có biết bao kỉ niệm tuổi thơ.Nguyễn Thị Thắm chia sẻ: “Những ngày xưa ấy khi tôi còn nhỏ, làng tôi rất nghèo, nhà tôi cũng vậy. Hầu như đều là nhà tranh vách đất xiêu vẹo. Bố tôi là cán bộ thủy lợi, công tác xa nhà, phụ cấp ít ỏi. Mẹ tôi một mình bươn chải nuôi 5 chị em chúng tôi không lớn.Quê tôi là một xã thuần nông. Ngày nhỏ, những buổi nghỉ học tôi lại theo mẹ ra đồng làm ruộng, bắt cua bắt ốc. Những ngày xưa khi còn Hợp tác xã nhỏ, cuộc sống của gia đình tôi vô cùng khó khăn. Cơm độn khoai mì bữa đói bữa lo là chuyện thường tình. Một bữa cơm trắng với quả cà muối cũng là điều sa xỉ. Từ trong đói nghèo, kham khổ chúng tôi đã lớn lên...”

Có một số bài thơ của chị đã được nhạc sĩ Nguyễn Minh Châu phổ nhạc như: Nỗi nhớ mùa hè, Gửi Anh người lính hải đảo, Em có về thăm lối cũ , Thương mẹ…

Trong đó ca khúc “Gửi anh người lính đảo” và “Nỗi nhớ mùa hè” đã được các ca sĩ thu âm và làm thành clip phổ biến đến đông đảo người nghe.

 “Ngủ đi gió ơi” gồm 56 bài thơ tình được chọn trong số hàng ngàn sáng tác của chị. Tập thơ mang chủ đề tình yêu với thông điệp: Mong cho những người phụ nữ trong xã hội đều được yêu thương. Được hưởng niềm hạnh phúc trọng vẹn từ người đàn ông mà mình gửi gắm cuộc đời. Mong muốn những đôi lứa yêu nhau sẽ được đến với nhau trong niềm hạnh phúc….

 

Ngoc Thanh