Thứ 6, 24/11/2017 - 05:08 | Vàng = 33.820 VND

Ngày thơ Việt Nam- Những cảm xúc lắng đọng!

17-02-2014 | 15:38
Ngày thơ Việt Nam được tổ chức hằng năm vào ngày Rằm tháng Giêng tại Văn miếu Quốc Tử Giám. Năm nay, với chủ đề “Mùa xuân đất nước từ Điện Biên tới Trường Sa, Hoàng Sa”, Ngày thơ Việt Nam nhằm ca ngợi truyền thống yêu nước, lòng tự tôn dân tộc, ý chí đấu tranh bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Mỗi người đến với ngày thơ đều có những cảm xúc rất đặc biệt. Tri thức Thời đại đã được một số nhà thơ chia sẻ những cảm xúc đó trong ngày hội thơ.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo: Hôm nay, đến với ngày thơ Việt Nam, tôi rất vui và vinh dự vì gặp được nhiều nhà thơ - các bạn đồng nghiệp để chia sẻ thơ. Thời nào cũng cần đến văn học nghệ thuật và thơ cũng cần cho mọi người. Có những lúc thơ như một niềm hy vọng cho những người đang còn tuyệt vọng. Với chủ đề Mùa xuân đất nước ở sân thơ truyền thống năm nay như một lời nhắc nhở, động viên mọi người hãy quan tâm hơn nữa đến các vấn đề thời sự của đất nước. Tuy vậy, mỗi năm cũng cần phải đổi mới và có nhiều tiết mục hơn để sân thơ thực sự hấp dẫn.

image
Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo

Nhà thơ Đỗ Ngọc Yên:

Tôi thấy các tiết mục thơ năm nay đảm bảo được sự nghiêm túc, các bài thơ được chọn lọc rất kỹ. Tuy vậy, có một số nhà thơ còn lúng túng trong việc đọc thể hiện các tác phẩm của mình. So với năm ngoái thì không khí ít sôi động hơn bởi khái niệm về đất nước hơi khô cứng, không khí của chiến trận lấn át. Bởi vậy, cần phải cân đối đề tài.

Nhà thơ Hữu Việt:

sân thơ trẻ tổ chức được gần 10 năm rồi, từ đầu những người tổ chức sân thơ trẻ đều có mong muốn mang đến những gương mặt thơ mới, những tác giả mới thông qua các hình thức khác nhau từ trình diễn thơ, hát thơ, nói thơ…mỗi năm sân thơ trẻ đều thu hút rất nhiều các cây viết trẻ từ các vùng miền. Chủ đề năm nay "Từ Điện Biên đến Hoàng Sa, Trường Sa" mang những cảm hứng về đất nước, dân tộc và trách nhiệm của những người cầm bút trẻ. Về kết cấu của sân thơ trẻ được chia ra làm 4 phần: Mùa xuân trầm tích - các sáng tác được sân khấu hóa thể hiện qua các làn điệu dân ca như hát Xẩm, hò Huế, đờn ca tài tử; Mùa xuân của mẹ; Mùa xuân vỗ cánh; Ngày trong veo - tuổi thanh xuân. Tất cả đều mang chủ đề đất nước, mùa xuân và tình yêu. Sân thơ trẻ năm nay, ban tổ chức chủ trương mời các gưong mặt trẻ chưa phải là hội viên. Chỉ có hai gương mặt là anh Trương Vĩnh Tiến và Bình Nguyên Trang còn tất cả là các cây bút trẻ đến từ rất nhiều vùng miền của đất nước. Xu hướng sân thơ trẻ cho các năm tới sẽ là một sân chơi để các tác giả trẻ trình bày sáng tác của mình, để những tác giả trẻ bước vào lâu đài văn học.

image
Nhà thơ Hữu Việt

 

Thu Hiền