Thứ 6, 24/11/2017 - 05:09 | Vàng = 33.820 VND

News Corp lỗ 2,1 tỷ USD vì mảng xuất bản

01-01-2013 | 10:15
Scandal nghe lén điện thoại và doanh thu giảm đã khiến News Corp lỗ nặng và phải tách toàn bộ mảng báo chí, trong đó có Wall Street Journal và The Times, cùng nhà xuất bản sách HarperCollins, thành công ty mới.

Bộ phận xuất bản của Tập đoàn truyền thông lớn thứ ba thế giới News Corp sẽ được tách thành công ty riêng vào năm sau. Mảng này đã khiến News Corp thua lỗ 2,1 tỷ USD năm tài khóa 2012 do tái cấu trúc, giảm doanh thu và chi phí dàn xếp scandal nghe lén tại Anh.

Theo báo cáo của News Corp, mảng kinh doanh này vẫn có lãi 678 triệu USD năm 2011. Tuy nhiên, doanh thu xuất bản năm tài chính này đã giảm xuống 8,65 tỷ USD từ 9,1 tỷ USD năm 2011. Đế chế của ông trùm truyền thông Rupert Murdoch đang lên kế hoạch tách bộ phận này ra khỏi mảng giải trí - sắp tới sẽ lấy tên là Fox Group.

News Corp chịu lỗ nặng sau scandal nghe lén tại Anh năm ngoái. Ảnh: PBS News
News Corp chịu lỗ nặng sau scandal nghe lén tại Anh năm ngoái. Ảnh: PBS News

Dưới sức ép của các cổ đông, hồi tháng 6, News Corp đã phải chấp thuận tách mảng xuất bản đang tăng trưởng chậm ra khỏi mảng phim và truyền hình Fox đang rất có giá hiện tại. Vì vậy, số liệu lợi nhuận mới nhất càng đẩy Robert Thomson, CEO sắp tới của công ty, vào thế bí. Thomson hiện vẫn là tổng biên tập tạp chí Wall Street Journal. David Bank - nhà phân tích truyền thông tại RBC Markets New York (Mỹ) cho biết: "Con số này chính là một phần lý do tại sao họ nên tách công ty".

Trong vai trò mới, Thomson sẽ phải giải quyết những tàn dư của scandal nghe lén điện thoại năm ngoái. News Corp đã phải đóng cửa tờ News of the World (Anh) vào tháng 7/2011 sau tin tức phóng viên báo này xâm nhập trái phép điện thoại của một nữ sinh bị sát hại tại Anh. Cuộc điều tra còn hé lộ tờ báo trên đã hối lộ cảnh sát để tiếp cận nhiều thông tin mật. Sau sự việc này, hơn 80 người bị bắt giữ, trong đó có cả giám đốc an ninh và luật sư của hãng này.

Theo News Corp, mảng xuất bản chỉ đạt 782 triệu USD lợi nhuận trước thuế, giảm 36% so với cùng kỳ. Họ đã phải tốn 224 triệu USD chi phí pháp lý cho scandal trên và 151 triệu USD để tái cơ cấu, phần lớn do News of the World bị đóng cửa.

News Corp lên kế hoạch hoàn tất việc chia tách vào giữa năm sau, dù Thomson sẽ lên làm CEO từ ngày 1/1. Tổng biên tập kỳ cựu 51 tuổi này sẽ nhận mức lương 4 triệu USD cho công việc mới, với 2 triệu USD tiền mặt, còn lại là các khoản ưu đãi.

Mảng xuất bản tách ra sẽ gồm tạp chí Wall Street Journal, tờ The Times (Anh), nhà xuất bản sách HarperCollins, các bộ phận marketing - giáo dục, và truyền hình tại Australia. Tạp chí Wall Street Journal sẽ có tổng biên tập mới là Gerard Baker. Murdoch sẽ vẫn làm CEO Fox Group và là chủ tịch cả hai mảng kinh doanh trên.

VNE (theo Bloomberg)