Thứ 6, 24/11/2017 - 05:13 | Vàng = 33.820 VND

Muốn làm ăn thành công, hãy đọc nhiều tiểu thuyết

30-01-2013 | 14:26
Có những nghiên cứu chứng minh rằng đọc sách hư cấu thực sự làm tăng trí tuệ cảm xúc của mọi người: nhận thức nhạy bén của họ về chính bản thân và người khác, và khả năng tạo ra các mối quan hệ tích cực với người khác dựa trên việc làm chủ được các phản ứng của chính mình. Dưới đây là câu chuyện mà Erika Andersen viết trên Fobes:

 

Ba má tôi hoàn toàn tin rằng một sinh viên học cao đẳng về khoa học nhân văn là chìa khoá thành công trong cuộc đời. Họ lập luận rằng dù bạn có sẽ trở thành luật sư, kiến trúc sư, hoặc chủ doanh nghiệp, chủ cửa hiệu, hoặc bà nội trợ, có được một nền tảng văn học tốt và một sự cảm thụ căn cơ về cả chiều dài lịch sử và văn hoá nhân loại là điều kiện có thể tạo nên nền móng tốt nhất cho việc học bất kỳ môn gì trong tương lai cũng như có thể tương tác tốt với tha nhân. Mặc dầu tôi là là một nhạc trưởng ở trường cao đẳng, tôi đọc hầu như say mê, chủ yếu là tiểu thuyết và lịch sử, từ lúc tuổi còn nhỏ - về nguyên tắc – tôi đồng ý với ông bà.

 

Đọc sách hư cấu từ sớm giúp tăng trí tuệ cảm xúc. Ảnh: TL

Vừa mới đây tôi đọc một bài rất hay trên trang bloc tạp chí Harvard Business Review của Anne Kreamer, Nghiên cứu tình huống kinh doanh đối với việc đọc tiểu thuyết, nói về một nghiên cứu lí thú ủng hộ niềm tin của ba má tôi. Anne là chị dâu của tôi, nên có vẻ như đó là một hệ thống niềm tin mang tính người nhà. Chị ấy nêu ra những nghiên cứu chứng minh rằng đọc sách hư cấu thực sự làm tăng trí tuệ cảm xúc của mọi người: nhận thức nhạy bén của họ về chính bản thân và người khác, và khả năng tạo ra các mối quan hệ tích cực với người khác dựa trên việc làm chủ được các phản ứng của chính mình.

 

Tôi thích đọc điều đó – nó không gây cho tôi ngạc nhiên chút nào. Tôi đã ghi nhận nhiều năm rằng những nhân viên lãnh đạo mà tôi huấn luyện vốn chỉ đọc sách phi hư cấu có xu hướng ít nhiều trong nhận thức hai chiều của họ đối với người khác và đối với các tình huống; họ dường như có ít sự chọn lựa để kêu gọi khi ra các quyết định hoặc giải quyết vấn đề. Tôi đã ngẩn ngơ về nhân và quả của điều đó: liệu có phải những người đọc hư cấu đã thấy cuộc đời bớt đen trắng hơn, nhìn đời nhiều sắc thái hơn, hoặc giả liệu họ có nhìn đời bớt đen trắng hơn, bớt sắc thái hơn vì họ đọc hư cấu?

 

Những trình bày của chị Anne giải quyết nan đề trứng và gà của tôi: dường như đọc hư cấu cải thiện sự nhạy cảm đối với và thưởng cảm đối với những tình huống éo le của con người; việc đọc ấy cung cấp một bộ “công cụ” phong phú hơn trong việc cảm thấu, nhờ đó chuyển hướng họ khi ra quyết định và xây dựng mối quan hệ. Và vì cuộc sống kinh doanh của chúng ta ngày càng phức tạp, vuột nhanh, ít hệ thống cấp bậc hơn và lệ thuộc hơn và khả năng xây dựng sự giúp đỡ của những người quanh ta – loại bộ công cụ đó trở thành chí thiết cho thành công của chúng ta.

 

Nên nếu bạn đang cảm thấy mình mê mải khi ngồi vào xuống hiên nhà vào một ngày cuối tuần với Trò chơi của những chiếc ngai vàng hoặc Bay qua tổ chim cúc cu hoặc Người tình của phu nhân Chatterly – hãy tự khẳng định rằng bạn có thể cải thiện các cơ hội làm ăn thành công của mình cũng như hoặc còn hơn cả bạn đang đọc tờ Financial Times hoặc Wall Street Journal.

 

Và ba má sẽ hãnh diện về bạn.

 

 

  

Khởi Thức (Forbes)- SGTT