Thứ 7, 25/11/2017 - 12:39 | Vàng = 33.820 VND

'Long thần tướng' - truyện tranh dã sử lôi cuốn

23-11-2014 | 20:08
Tập một của bộ truyện có nội dung hấp dẫn nhưng thuần Việt với các tranh vẽ tối giản.
Tên sách: Long thần tướng

Tác giả: Thành Phong, Khánh Dương, Mỹ Anh, Trần Quang Đức
Nhà xuất bản Đại học Sư phạm và Phong Dương Comics phát hành ngày 1/11

Là một bộ truyện tranh tâm huyết do Thành Phong và Mỹ Anh vẽ, Khánh Dương kể, Trần Quang Đức cố vấn lịch sử, Long thần tướng quy tụ một ê-kíp những tác giả trẻ trong lĩnh vực vẽ truyện tranh Việt.

Bốn trang đầu cuốn truyện xoay quanh một hiện tượng bí ẩn trên thế giới: "Tương truyền trước công nguyên, các nhà bác học Hy Lạp cổ đại đã tìm ra một bí mật trong bộ não của đứa trẻ lên ba. Bằng một số thủ thuật, họ thành công trong việc biến bộ não của đứa trẻ thành công cụ lưu trữ thông tin. Thông tin này được bảo tồn nguyên vẹn, có thể tồn tại qua hàng thế hệ. Hiện tượng này được gọi là Clio". Thông qua hiện tượng Clio, các tác giả khéo léo lồng ghép, đan xen hai tuyến truyện. Một bé gái của năm 2014 tên Ánh My có khả năng nhớ những việc của quá khứ, và cô bé kể về chuyện xảy ra vào năm 1279, bối cảnh ở phủ Thiên Trường, huyện Tây Chân.

body-Long-than-tuong-4583-1413-7690-8564

Tập một bộ truyện "Long thần tướng". 

Trong đám cưới của con gái quan huyện, một vụ ám sát bí ẩn đã xảy ra. Người duy nhất chứng kiến vụ án lại là Long - một thằng bé nghèo khổ, ăn cắp vặt, rách rưới. Sau khi kiên cường chống trả lại mọi hình thức tra tấn, Long cùng các bạn đã có một cuộc vượt ngục mạo hiểm và thành công. Hai tuyến truyện hiện tại và quá khứ đan xen, bổ sung, tương trợ nội dung cho nhau và cùng nhau tạo ra một cốt truyện lôi cuốn.

Hàng loạt tình tiết gây tò mò, hấp dẫn được đặt ra thôi thúc người đọc lật giở những trang sách tiếp theo. Các tác giả tỏ ra là người dẫn truyện khéo léo khi khơi gợi trong độc giả nhiều câu hỏi: Vì sao tiểu thư Lan lại bị bắt cóc trong đám cưới? Tại sao một lão tướng tài ba như lão Kình lại bị ám sát bởi một mũi tên bắn nhẹ? Động lực nào khiến một chú bé con như Long vượt qua mọi hình thức tra tấn khủng khiếp và tin rằng sẽ có người cứu mình? Tri huyện phu nhân có vai trò gì trong vụ ám sát? Sự xuất hiện của Lê Hán dẫn dắt câu chuyện đi tới đâu?

Điểm chú ý ở Long thần tướng là văn hóa sử Việt có phần khác lạ so với những hình ảnh thường thấy trước đây. Truyện liên quan tới giai đoạn lịch sử, được tiết lộ là kể về chiến thắng của nhà Trần trước quân Nguyên Mông, nhưng phần lớn các nhân vật hư cấu. Tuy là câu chuyện dã sử, nhưng hình ảnh, văn hóa, ngôn ngữ đời sống lại mang hồn cốt của người Việt xưa.

Trong truyện có thể thấy các nhân vật nhuộm răng đen, người để tóc dài, người cạo trọc đầu. Người nông dân Việt được vẽ với hình ảnh cởi trần, đóng khố, lại có cả người xăm mình. Những hình ảnh này phần nào lạ lẫm với nhiều độc giả, nhưng dựa trên những nghiên cứu lịch sử. Để có thể tiệm cận hơn với lịch sử, nhóm thực hiện có sự hỗ trợ, cố vấn của Trần Quang Đức. Là một trong những nhà nghiên cứu trẻ tuổi, thông thạo Hán Nôm, Trần Quang Đức mang những kiến thức về văn hóa sử mà anh am hiểu cố vấn cho các tác giả, đặc biệt là những góp ý trên phương diện trang phục và ngôn ngữ.

body-2-Long-than-8240-1414994295.jpg

Một trang trong truyện "Long thần tướng".

Long thần tướng được hai họa sĩ Thành Phong và Mỹ Anh vẽ theo phong cách mới. Cách vẽ và tạo hình nhân vật ước lệ, tinh giản, từng trang vẽ không quá cầu kỳ nhiều chi tiết mà vẫn toát lên tinh thần muốn truyền tải. Việc đổ màu làm bằng tay với màu nước, tạo ra hiệu ứng mộc mạc mà việc vẽ bằng phần mềm máy tính không làm được. 

Truyện tranh Long thần tướng được thực hiện bằng hình thức gây quỹ cộng đồng. Trong lần gây quỹ đầu tiên cho tập một, sau hai tháng phát động, nhóm thực hiện là Phong Dương Comics đã nhận được 330 triệu đồng, vượt 10% so với chỉ tiêu đề ra. Sau khi phát hành tập một vào ngày 1/11, nhóm đã kêu gọi gây quỹ để làm tiếp tập hai của bộ truyện.