Thứ 3, 17/10/2017 - 12:55 | Vàng = 33.820 VND

Khai mạc Đường sách năm 2013

09-02-2013 | 22:54
17g chiều 7-2 (tức 27 Tết), Lễ hội Đường sách mừng xuân Quý Tỵ 2013 với chủ đề “Sách và 54 dân tộc” đã khai mạc tại các trục đường Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Huệ và Ngô Đức Kế (quận 1).

 

 


Ngay sau khi cắt băng khai mạc, Phó chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận (thứ hai từ  phải sang) cùng các đồng chí lãnh đạo tham quan khu trưng bày sách. Ảnh: Thảo Ngọc

Ban tổ chức cho biết có 12 đơn vị gồm các nhà xuất bản, công ty phát hành sách có uy tín trong cả nước tham gia tại đường sách lần thứ 3 này.

Dễ dàng nhận thấy, điểm nhấn nổi bật của đường sách năm nay là chủ đề hướng về biển đảo khi có đến hơn 200 đầu sách chủ đề liên quan đến biển đảo được trưng bày trong 6 tủ sách đặt suốt dọc đường sách. Trong đó nổi bật là những ấn phẩm của NXB Trẻ: Hoàng Sa- Trường Sa là của Việt Nam, Có một con đường mòn trên Biển Đông; Hoàng Sa, Trường Sa: Hỏi và đáp, Lẽ phải…Các đơn vị xuất bản khác cũng đóng góp nhiều đầu sách cùng chủ đề nhân dịp này như tác phẩm Nhìn ra biển khơi (NXB Tổng hợp TPHCM), Trường Sa lời biển hát (NXB Văn hóa Văn nghệ)…Bên cạnh đó, trên đường Nguyễn Huệ còn trưng bày bốn tấm bản đồ cổ do Ủy ban Biên giới quốc gia cung cấp để tuyên truyền kiến thức về chủ quyền biển đảo.

Một điểm nhấn khác là dọc đường sách còn trưng bày 54 quyển sách đại diện 54 dân tộc anh em, nêu bật hình ảnh đặc trưng và các thông tin lễ hội, bản sắc văn hóa...của từng dân tộc.

Ngoài ra, năm nay, bên cạnh chủ đề biển đảo, đường sách còn có thêm một nét độc đáo là khu vực trưng bày “Sách thiếu nhi xưa-nay”, bao gồm 94 đầu sách quý hiếm được dày công lưu giữ thông qua tủ sách gia đình, trưng bày theo niên đại với các thời kỳ trước 1954, 1954-1975 và sau 1975. Chuỗi trưng bày này nhằm tái hiện tổng quát dòng chảy sách thiếu nhi Việt Nam phát triển trong hơn 80 năm qua, giúp bạn đọc nhận diện được những giá trị lâu bền của nhiều tác giả, tác phẩm qua thời gian, góp phần định hướng văn hóa đọc, khơi gợi lòng yêu thích văn học Việt Nam và nâng cao vị thế của sách trong đời sống xã hội.

Người dân tìm đọc những quyển sách về chủ quyền 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Ngảo Ngọc

Có thể nói, cùng với đường hoa Nguyễn Huệ, đường sách 2013 là một trong những hoạt động văn hóa nhiều ý nghĩa mà TPHCM mang đến cho người dân, du khách trong và ngoài nước nhân dịp Tết đến xuân về, để qua đó tôn vinh truyền thống hiếu học và văn hóa đọc của người dân Việt Nam.

Lễ hội Đường sách diễn ra đến ngày 13/2 (tức mùng 4 Tết)./.

VOH