Thứ 6, 24/11/2017 - 05:18 | Vàng = 33.820 VND

Hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và tiếp nhận Cây hoa Anh đào tại Hà Nội

17-03-2016 | 14:10
Sáng nay, Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội đã tổ chức buổi họp báo “Hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và tiếp nhận cây hoa anh đào Nhật Bản tại Hà Nội”

Không gian mở với hoa Anh đào Nhật Bản tại Hà Nội

Lễ khai mạc Hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và tiếp nhận cây hoa anh đào sẽ diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 19/3 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội). Trong lễ khai mạc sẽ có các hoạt động: trao tượng trưng cây hoa anh đào cho thành phố Hà Nội (sau thời gian diễn ra sự kiện, Hà nội sẽ triển khai trồng khoảng 200 cây hoa anh đào tại Công viên Hòa Bình, Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Đêm khai mạc cũng cũng có các chương trình nghệ thuật đặc sắc do các ca sĩ và nghệ sĩ nổi tiếng Nhật biểu diễn. Cụ thể như: nhóm nhạc Momoiro Cloverz, ca sĩ chuyên hát nhạc amime Mizuki Ichiro và nữ ca sĩ Itsuwa Mayumi, CLB Trống trường THPT Sagamihara… Người dân có thể chiêm ngưỡng, chụp ảnh cùng 10.000 cành hoa anh đào Nhật Bản do các chuyên gia nghệ thuật  đến từ Nhật Bản trang trí. Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội còn có nhiều các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa hai nước, giới thiệu trang phục truyền thống, nghệ thuật cắm hoa, tìm hiểu về phong tục, tập quán của Nhật Bản. 

image

Một trong số 200 cây hoa Anh đào từ Nhật bản đã có mặt tại Hà Nội

Bên cạnh sân khấu chính, BTC còn bố trí 4 sân khấu phụ trong khuôn viên vườn hoa Lý Thái Tổ. Xuyên suốt chương trình, ngoài chiêm ngưỡng hoa cùng các màn trình diễn tới từ Nhật Bản, du khách còn có thể thưởng thức các màn trình diễn văn hóa phi vật thể của Hà Nội như: Ca trù, xẩm, chầu văn, chèo cổ, biểu diễn nhạc dân tộc, biểu diễn võ thuật và múa lân, rồng...

Đồng thời, chương trình cũng diễn ra trình diễn cắm hoa nghệ thuật trên nền tảng hoa anh đào Nhật Bản và một số loài hoa của Hà Nội.

Một không gian hoa anh đào sẽ được trưng bày tại khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ. Không gian hoa sẽ do nghệ nhân đến từ Nhật Bản trực tiếp đảm nhận. Mọi hình ảnh về không gian hoa hiện vẫn đang được các chuyên gia đến từ Nhật Bản giữ bí mật, để tạo bất ngờ cho du khách và người dân Hà Nội.

Hãy là người thưởng thức có văn hóa

Tại buổi họp báo, Ông Tô Văn Động, GĐ Sở VH,TT Hà Nội nói: Chúng tôi đã tính toán nhiều phương án chống tình trạng trộm hoa, giẫm hoa để tạo hình ảnh đẹp cho chương trình. Đồng thời, chúng tôi rất mong các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền trước lễ hội để người Hà Nội ngắm hoa có văn hóa!

Trước câu hỏi về khả năng sinh tồn của hoa anh đào Nhật trong điều kiện thời tiết Hà Nội, ông Động cho hay: Các chuyên gia Nhật Bản đã tính toán rất kỹ để hoa không bị chết hay ra ít hoa, không ra hoa như những lần tiếp nhận trước đây. Cụ thể, phía Nhật cũng đã chọn những cây hoa anh đào khỏe nhất ở khu vực có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu có phần tương đồng với Hà Nội. Đồng thời, các chuyên gia Nhật cũng sẽ hỗ trợ Hà Nội chăm sóc cây.

Cũng trong ngày hội, tại Trung tâm Văn hóa Kim Đồng, 19 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức chiếu miễn phí một số bộ phim hoạt hình Nhật Bản, cùng với đó là các cuộc tọa đàm, trao đổi hợp tác về đầu tư, du lịch giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam.

Chương trình sẽ được mở cửa miễn phí trong không gian mở để mọi người dân có thể đến dự. Đồng thời, toàn bộ chi phí tổ chức chương trình do một công ty Nhật Bản tài trợ.