Thứ 6, 24/11/2017 - 03:12 | Vàng = 33.820 VND

Họa sĩ Khánh Dương: Mong anh em họa sĩ Việt Nam sống tốt bằng nghề

11-04-2016 | 08:37
Vừa qua, cộng đồng truyện tranh Việt đón nhận một tin vui lớn từ cặp đôi tác giả Thành Phong - Khánh Dương khi tập 1 bộ Truyền thuyết Long Thần tướng giành giải Bạc cuộc thi International MANGA Award lần thứ 9. Nhân dịp này, pv đã có cuộc trò chuyện với Khánh Dương, đại diện nhóm Comics, tác giả của truyện Long thần tướng.

image

Được biết cuốn truyện tranh Truyền thuyết Long Thần tướng của nhóm anh vừa đạt giải bạc quốc tế về truyện tranh, cảm nghĩ của anh thế nào về sự kiện này?

Khi truyền thuyết về Long Thần tướng đạt giải Manga, những người trong nhóm chúng em tự cảm nhận rằng điều đó chứng tỏ rằng truyện tranh là một loại hình nghệ thuật của Việt Nam đã có thể ngang tầm quốc tế. Thứ nữa đây cũng là một minh chứng cho sự cố gắng nỗ lực của cả nhóm trong thời gian qua. Đây không chỉ là niềm vui lớn dành cho 2 tác giả cùng những độc giả mến mộ bộ truyện mà còn là niềm vinh dự cho truyện tranh Việt Nam khi lần đầu tiên một bộ truyện tranh lịch sử gây được tiếng vang mang tầm cỡ quốc tế.

Điều đặc biệt, đây là cuốn sách làm bằng việc gây quỹ cộng đồng. Thật sự khi làm thì cũng nghĩ là mô hình gây quỹ cộng đồng này sẽ khó tạo ra sản phẩm có chất lượng vì những phụ thuộc vào sự hạn hẹp của kinh phí… cũng như chịu bị chi phối nhiều vấn đề. Thế nhưng đấy thực sự là một sản phẩm nghiêm túc, được đánh giá cao.

Anh có thể chia sẻ thêm điều gì về Giải thưởng này?

International MANGA Award là giải thưởng thường niên được tổ chức tại quê hương thể loại manga. Đây cũng được đánh giá là một trong các giải thưởng truyện tranh quốc tế uy tín hiện nay, được trao hàng năm bởi Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Mỗi năm giải thưởng này được nhận được hàng trăm tác phẩm đã xuất bản gửi về khắp nơi trên thế giới dự thi ở nhiều hạng mục khác nhau. Giải thưởng Truyện tranh Manga Quốc tế ra đời với mục đích giới thiệu nền văn hóa trẻ của Nhật Bản và giúp tăng cường sự hiểu biết về nước này. Giải thưởng nhằm tôn vinh các họa sỹ truyện tranh đã đóng góp vào việc quảng bá truyện tranh ở các nước trên thế giới. Giải thưởng bắt đầu từ năm 2007, dường như đó là nơi để quy tụ truyện tranh của thế giới nên đây là một giải thưởng truyện tranh quốc tế có uy tín. Giải thưởng cao nhất của năm nay thuộc về Isarel, Việt Nam đứng thứ hai với giải thưởng bạc của nhóm Comics Long thần tướng.

Nhóm anh đã cho ra đời nhiều sản phẩm truyện tranh ấn tượng, không chỉ có Long thần tướng mà còn nhiều truyện khác. Anh có thể chia sẻ thêm điều gì về công việc của mình không?

Hiện nay, chất lượng truyện tranh Việt Nam đã dần dần được khẳng định, tuy nhiên việc xuất bản truyện tranh đang gặp nhiều khó khăn mà trong đó phải kể đến là sự cạnh tranh về giá bìa. Trong khi Nhật Bản họ có chính sách trợ giá cho truyện tranh và không thu tiền bản quyền đối với truyện tranh, truyện tranh của họ xuất hiện trên thị trường Việt Nam mỗi cuốn chỉ có giá từ 20-25 ngàn đồng, rất phù hợp với túi tiền. Còn đối với truyện tranh Việt Nam, để trang trải đủ kinh phí thì giá bìa phải để ở mức cao. Đó là sự khó khăn trong việc cạnh tranh mà truyện tranh chúng ta đang gặp phải. Khó khăn thứ hai là bạn đọc Việt Nam đã quá quen với truyện tranh Nhật Bản, những cái tên như Konan, Đô rê mon đã trở nên quá quen thuộc đến nỗi mỗi khi nhắc đến truyện tranh là họ lại nhớ đến những tên sách này. Đấy cũng là lý do mà việc truyền thông cho truyện tranh Việt Nam gặp nhiều trở ngại. Một khó khăn nữa đối với những người làm truyện tranh là rất khó để khai thác bản thảo, hay nói cách khác là bản thảo truyện tranh ở Việt Nam hiện nay rất hiếm, vì mức sống của các họa sĩ khó có thể dựa hẳn vào nghề vẽ truyện tranh. Đó cũng là lý do vì sao các họa sĩ truyện tranh khó có thể dấn thân theo đuổi sự nghiệp đến cùng.

Anh kỳ vọng điều gì ở chính sách của nhà nước đối với truyện tranh Việt Nam?

Khi chúng tôi làm cuốn truyện tranh Nhóm máu O thì được sự ủng hộ của cộng đồng Olimpia. Sau khi cuốn này được hoàn thành thì có một họa sĩ truyện tranh nổi tiếng của Nhật Bản sang xem cuốn sách này và đã đánh giá cao sản phẩm này của chúng tôi và anh ấy đã chụp ảnh và đăng lên báo ở Nhật bằng một câu tiếng Việt, “Tôi cám ơn mọi người”. Tôi nghĩ nếu truyện tranh Việt Nam được đầu tư nhiều thì sẽ hơn hẳn các nước trong khu vực, các nước Asean và thậm chí xuất khẩu được. Năm 2015 chúng tôi đã làm được khoảng 15 đến 16 đầu sách, đấy là tất cả sự cố gắng, dấn thân của chúng tôi. Thiết nghĩ, để cho các tác giả truyện tranh sống tốt với nghề bằng chính sách tích cực thì thành tựu sẽ còn lớn hơn nữa, độc giả sẽ quen với truyện tranh Việt Nam, năm qua truyện tranh Việt Nam tuy có khởi sắc nhưng phản ứng của người đọc là mua với tư cách ủng hộ… Muốn làm được điều đó thì thì truyện tranh phải được chuyển thể thành phim, đây là tiền lệ mà các nước phát triển như Mỹ đã làm (những phim bom tấn của Mỹ đều được chuyển thể từ truyện tranh). Hay như Philipin chẳng hạn, họ xuất khẩu truyện tranh rất nhiều và đó cũng là động lực để truyện tranh của nước này phát triển.

image

Bạn có trăn trở gì về nội dung truyện tranh?

Truyện tranh viết về đề tài và câu chuyện lịch sử nước nhà là phương diện mà tôi nghĩ là nên được khích lệ. Hiện nay, nhiều người cho rằng trẻ em Việt Nam không yêu thích lịch sử. Tôi nghĩ không hẳn là như vậy, bởi vì dường như chúng chỉ khó thu nạp những kiến thức lịch sử khô khan, những con số cứng nhắc…còn những câu chuyện sống động, đầy ý nghĩa nhân văn về lịch sử mà các cuốn truyện tranh truyền tải được thì chúng sẽ rất thích, thậm chí sẽ khuyến khích được sự quan tâm của chúng về những vấn đề lịch sử.

Cám ơn bạn về cuộc trò chuyện này


Truyền thuyết Long thần tướng của tác giả Nguyễn Thành Phong và Nguyễn Khánh Dương - lấy bối cảnh quãng thời gian trước khi diễn ra cuộc chiến chống Nguyên Mông lần thứ 2 (năm 1285) đã có phiên bản đầu tiên trên tạp chí Truyện tranh trẻ vào khoảng thời gian 10 năm trước. Tác phẩm khi đó đã gây được tiếng vang rất lớn đối với làng truyện và được nhiều tầng lớp độc giả yêu thích. Tuy nhiên, vì một số lý do, sau một năm xuất bản, Truyền thuyết Long thần tướng phải kết thúc trong dang dở, để lại nhiều tiếc nuối với bạn đọc. Cuối năm 2013 bộ truyện tiếp tục tạo ấn tượng mạnh kể từ khi nhóm tác giả chọn phương thức gây quỹ cộng đồng để xuất bản. Chỉ trong 2 tháng – từ ngày 1/4 đến 31/5 năm 2014, Truyền thuyết Long thần tướng đã nhận được 330 triệu đồng cho tập 1 và ra mắt vào ngày 1/11/2014. Tập 2 của bộ truyện cũng nhận được đông đảo sự ủng hộ của bạn đọc với 252 triệu đồng vừa ra mắt vào ngày 6/9/2015.