Thứ 6, 24/11/2017 - 05:20 | Vàng = 33.820 VND

Hân Như:Tôi tích lũy từng ngày để viết

11-04-2016 | 08:05
27 tuổi, Hân Như sở hữu nhiều tiểu thuyết và truyện ngắn đầy đặn, được đông đảo bạn đọc yêu thích, một số tiểu thuyết được dựng thành phim. Cây bút trẻ này tiết lộ, cô đã tích lũy vốn sống từng ngày, dành các buổi tối và các ngày nghỉ để viết.

image

Tác giả Hân Như

Được đào tạo chuyên ngành ngoại ngữ, duyên do gì đưa Hân Như đến với văn chương?

Từ nhỏ mình đã yêu thích văn chương. Khi đó, trong gia đình mình, tài sản lớn nhất có lẽ chính là tủ sách gồm vô số các tiểu thuyết trong nước cũng như nước ngoài của mẹ. Đầu tiên chỉ là yêu thích các cuốn sách, thích hoà mình vào trong thế giới của các nhân vật trong các câu chuyện. Sau đó mình bắt đầu nghĩ đến những câu chuyện của riêng mình, và mình bắt đầu tập viết, đầu tiên chỉ là những mẩu truyện ngắn, rời rạc, sau đó thì bắt đầu đến các truyện dài kỳ. Hồi nhỏ mình rất thích các truyện dài kỳ của chú Nguyễn Nhật Ánh như Kính Vạn Hoa hay Chuyện xứ Lang Biang, vì vậy các truyện của mình khi đó cũng bị ảnh hưởng một chút từ chú. Sau dần, mình mới bắt đầu xây dựng được cách viết của riêng mình.

Sau khi cuốn truyện đầu tiên được xuất bản, mình mới bắt đầu nghiêm túc hơn với nghiệp văn chương. Khi đó mình nghĩ rằng con đường này của mình không biết sẽ dài bao lâu và bao xa, nhưng ít nhất mình phải khẳng định được đam mê của bản thân.

Nghiệp viết thường được các tác giả ví với việc “bị trời đày”, vất vả mà không mang nhiều lợi ích kinh tế. Vậy Hân Như có tính đi đường dài với văn chương? Nếu có đâu là động lực thúc đẩy bạn cầm bút?

Với các tác giả trẻ như mình, nghiệp viết không đem lại lợi ích kinh tế gì nhiều. Nhưng đã yêu văn chương thì không nên nghĩ rằng viết để kiếm tiền. Nó là một thú vui, cũng là một niềm đam mê với mình. Mình không biết sẽ đi được bao xa, nhưng còn đam mê thì vẫn sẽ cầm bút. Có sự ủng hộ của gia đình, có sự dõi theo của các độc giả, đó chính là niềm động viên thúc đẩy mình không ngừng hoàn thiện ngòi bút cũng như hoàn thiện bản thân  mình. Mình là con người không hoàn hảo, nhưng muốn đem đến cho độc giả những câu chuyện hoàn hảo, ở đó người ta có thể tìm thấy một chút đồng điệu cho tâm hồn.

Có một quan niệm rằng người viết tiểu thuyết cần nhiều trải nghiệm. Một cô gái trẻ như Hân Như (27 tuổi) sẽ thu nhận vốn sống như thế nào để tạo độ chín chắn cho tác phẩm?

Mình cũng đã trải nghiệm rất nhiều. Mình trải nghiệm qua những chuyến đi xa, cố gắng khắc ghi vào trong trí nhớ những gì mà mình trải qua, mình nhìn thấy, mình nghe được trong cuộc sống này. Thứ nữa, mình trải nghiệm qua các trang sách. “Đọc một cuốn sách, đi ngàn dặm đường”. Không phải lúc nào bản thân mình cũng có thời gian cũng như điều kiện để đi xa, vì thế mình cố gắng mượn cách nhìn cuộc sống của các tác giả khác để tự chiêm nghiệm và tưởng tượng nên câu chuyện của riêng mình. Ngoài ra, bản thân mình cũng thích lấy những chất liệu cuộc sống ở xung quanh mình, không cố gắng đi quá xa ngoài cuộc sống.

Tại sao tiểu thuyết của Hân Như thường dài như vậy? Bạn không sợ bạn đọc ngày nay quá bận rộn mà sợ tiểu thuyết dài sao?

Quả thật, nhiều người thường ngại đọc những cuốn truyện dài. Nhưng mình không nghĩ viết truyện dài lại làm khó những người yêu văn chương thực sự. Mình thích khai thác một câu chuyện ở nhiều khía cạnh, nhiều tuyến nhân vật bởi cuộc sống vô số những mối quan hệ nhiều chiều, và đôi khi câu chuyện của hai người lại bị ảnh hưởng bởi chính những quan hệ đan xen đó. Mình nghĩ rằng, một cuốn tiểu thuyết sẽ thú vị hơn khi người đọc có thể bày tỏ được hết cảm xúc yêu hay ghét qua các nhân vật khác nhau.

image

Một tác phẩm của tác giả Hân Như

Bạn phải dụng công thế nào để hoàn thành những tác phẩm dung lượng lớn như vậy?

Nảy sinh một ý tưởng rất dễ, nhưng từ đó để tạo nên một tác phẩm văn chương lại không hề đơn giản. Khi còn là học sinh cấp ba, mình cũng viết một vài truyện dài, và vì chưa có kinh nghiệm nên bản thân thường bị lạc trong chính mê cung tình tiết. Sau này khi có kinh nghiệm hơn, mình thường bắt đầu chậm, suy nghĩ thật kỹ mình sẽ viết cái gì trong suốt câu chuyện ấy, về những nhân vật như thế nào, mối quan hệ của họ với nhau ra sao, kết thúc sẽ thế nào. Cái quan trọng là bản thân không bị lạc trong các tình tiết, cố gắng không viết lan man, thừa thãi. Mình luôn nghĩ về nó trong suốt quá trình viết, thậm chí cả những lúc ăn, lúc nghỉ ngơi hay đi chơi mình cũng sẽ suy nghĩ về những điều mình sắp viết. Đôi khi, chính những suy nghĩ nảy sinh bất chợt khiến mình quyết định thay đổi hoàn toàn cốt truyện, hoặc thay đổi hẳn cái kết mà mình đã định từ đầu. Đó là một hành trình thú vị khi vừa chiêm nghiệm về tâm lý nhân vật, vừa hoàn thiện cách cảm nhận của bản thân về cuộc sống, và nhất là mình có thể học được rất nhiều điều qua chính câu chuyện của mình.

Được biết Hân Như có công việc làm hành chính, vậy bạn sắp xếp thời gian như thế nào để sáng tác?

Mình tích luỹ từng ngày để viết. Thường thì mình mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện một cuốn sách bởi quỹ thời gian dành cho việc viết của mình eo hẹp. Nguyên tắc viết của mình rất đơn giản: không thức khuya để viết và không ép mình cố viết. Mình luôn cố gắng mỗi ngày dành một chút thời gian để viết vào buổi tối trước khi đi ngủ, hoặc nếu không viết thì sẽ đọc đề cương truyện mà mình đã vạch sẵn, suy nghĩ về những cái mình sẽ viết ra và ghi lại. Thời gian viết chủ yếu của mình là vào các ngày nghỉ, trong không gian yên tĩnh với một chút trà ngon.

Bạn có ý định mở rộng thể loại văn học của mình không? Những dự định trong tương lai của Hân Như?

Bản thân mình luôn ấp ủ viết một cuốn truyện trinh thám phiêu lưu có tựa đề là “Interpol”. Mình đã bắt đầu với dự án này từ những ngày cấp ba, nhưng đến hiện tại vẫn chưa có đủ  dũng cảm để hoàn thiện lại nó. Mình đã từng viết vài phiên bản về nó trên mạng, cũng được một vài độc giả chú ý và ủng hộ, tuy nhiên nó vẫn chưa phải là bản thảo mà mình ưng ý nhất. Đây là một thể loại khó, đòi hỏi sự hiểu biết rộng và sâu cũng như cần có tư duy logic. Mình vẫn đang cố gắng để hoàn thiện nó và mong rằng sẽ sớm có thể cho ra mắt bạn đọc.

Bạn đánh giá như thế nào về đội ngũ viết trẻ của văn học Việt Nam hiện nay?

Đây là thời điểm mà văn học trẻ Việt Nam nở rộ với vô số tác giả ở khắp ba miền Bắc, Trung, Nam. Chưa bao giờ người trẻ lại yêu và sục sôi với văn chương như hiện tại. Kéo theo đội ngũ tác giả trẻ hùng hậu và có tốc độ viết cũng như bút lực lớn là việc các nhà xuất bản, các công ty phát hành sách đã thành lập hẳn các phòng chuyên khai thác tác phẩm của các tác giả trẻ. Mặc dù trong quá trình viết, có nhiều tác giả trẻ chỉ cho ra từ một đến hai cuốn sách rồi dừng lại, có những tác giả lạc lối trên con đường văn chương, cũng có những tác giả vẫn đang miệt mài đi về phía trước để khẳng định mình, điều này có thể thấy giới trẻ đang ngày càng yêu thích nghiệp cầm bút. Mong rằng độc giả luôn ủng hộ, dõi theo và bao dung với những cây viết trẻ, để những cây bút trẻ như mình có thêm động lực cũng như niềm tin trên con đường này.

 Được biết “Điều bí mật” mới được dựng thành phim truyền hình dài tập. Hân Như kỳ vọng gì với tác phẩm chuyển thể?

“Điều Bí Mật” không phải là tác phẩm đầu tiên của Hân Như được chuyển thể thành phim, nhưng nó là tác phẩm mình đặt kỳ vọng nhiều hơn cả. Mình hy vọng rằng phim sẽ còn thành công hơn nữa khi khai thác sâu vào các mối quan hệ cha con, anh em, bạn bè giữa các nhân vật trong truyện. Và quan trọng nhất, mình hy vọng bạn đọc sẽ tiếp tục đón nhận phim như đã từng đón nhận “Chỉ có thể là yêu” đã phát sóng hai năm về trước.

 Tác phẩm mới nhất của Hân Như là “Những ngón tay đan” có khác gì, có gì mới so với những tiểu thuyết tình cảm trước đây của bạn?

“Những ngón tay đan” vẫn là một cuốn truyện tình cảm lãng mạn. Nhưng so với các tác phẩm trước đây, nó kém đi phần lãng mạn, nhiều thêm phần trần trụi của cuộc sống. Không còn là câu chuyện của những anh chàng công tử hào hoa phong nhã với một cô bé Lọ Lem, mà đó là câu chuyện của những người trẻ đã từng mắc phải nhiều sai lầm, cạm bẫy của cuộc sống, của những người con ích kỷ, của sự bội bạc và của sự tuyệt vọng. Điều mình muốn nói qua câu chuyện này đó là không ai biết ngày mai sẽ xảy ra chuyện gì, cũng không ai biết được tương lai mỗi người sẽ thay đổi đến đâu, cái quan trọng là phải sống thành thật với chính mình cho hết ngày hôm nay, yêu thương và bao dung chính là sức mạnh lớn nhất giúp người ta vượt qua tất cả. Hân Như hy vọng “Những ngón tay đan” sẽ đem đến cho độc giả những cái mỉm cười và những giọt nước mắt chân thành nhất. 