Thứ 6, 24/11/2017 - 03:11 | Vàng = 33.820 VND

Giải thưởng sách Việt Nam 2015

22-04-2016 | 06:00
Sáng nay 21/4, trong không khí sôi nổi của Ngày Sách Việt Nam, Lễ trao giải thưởng Sách Việt Nam năm 2015 đã diễn ra tại Thư viện Quốc gia, Hà Nội. Qua 11 lần trao giải, tới 2015, Giải thưởng Sách Việt Nam ngày càng mở rộng với số lượng sách được giải tăng lên, chuyên nghiệp hóa trong khâu tổ chức, tìm ra nhiều cuốn sách hay, sách đẹp giới thiệu tới bạn đọc.

 

image

Ông Chu Văn Hòa - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành trao giải thưởng cho các tác giả

 

Năm 2015, có bốn đầu sách được giải Vàng hạng mục Sách hay. Các tác phẩm được giải đều có giá trị cao về lý luận, nghệ thuật, khoa học và thực tiễn. Những cuốn sách tiêu biểu được giải Vàng năm nay đa phần là những bộ sách lớn nhiều tập được biên soạn công phu: Bộ Lịch sử Việt Nam của NXB Khoa học xã hội gồm 15 tập là bộ Thông sử Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay; Bộ sách Lịch sử tư tưởng quân sự Việt Nam từ thế kỷ thứ 3 TCN đến năm 1975 và phần tổng luận của NXB Chính trị Quốc gia- Sự thật; Bộ sách Phạm Phú Thứ- toàn tập của NXB Đà Nẵng; và đặc biệt Bộ sách Cổ tích mới của NXB Trẻ dành cho thiếu nhi, bộ sách viết dưới hình thức truyện cổ tích nhưng nội dung lại gần gũi với đời sống hiện đại, mang tính giáo dục cao, đối tượng người đọc rộng.

image

 

Ở hạng mục Sách đẹp, sách dự giải có chất lượng đồng đều, với công nghệ ấn loát tốt, sắp chữ ngay ngắn, cân đối, kiểu chữ phù hợp nội dung. Bìa sách trình bày trang nhã, hình minh họa sáng sủa, đúng với nội dung sách. Hội đồng chấm giải Sách đẹp nhận định điểm nổi bật năm nay là “sự hình thành những bộ sách của các nhà xuất bản”. Tiêu biểu như: Nhà xuất bản Hội Nhà văn với bộ sách được giải thưởng Nhà nước năm 2014 với 75 cuốn, bộ sách 18 cuốn do Nhà nước đặt hàng. Hai bộ sách đều có bìa trình bày trang nhã, giản dị, màu sắc nhẹ nhàng. Nhà xuất bản Trẻ với Lịch triều hiến chương loại chí năm tập dày dặn, bề thế của Phan Huy Chú. Bộ phép tắc lễ nghĩa này được in bằng giấy ruột dày mà nhẹ, trình bày sáng sủa, mạch lạc. Nhà xuất bản Kim Đồng với nhiều bộ sách cho thiếu nhi sinh động, bắt mắt như bộ Tuổi thần tiên (năm cuốn), bộ của tác giả Roald Dahl (15 cuốn), bộ Cô bé thần tiên (10 tập).

                                                                                                                                       Thu Hiền