Thứ 7, 25/11/2017 - 12:34 | Vàng = 33.820 VND

Gemi - cô gái xoa dịu những tổn thương

29-12-2015 | 15:27
Người ta sẽ tìm nhau ở đâu giữa Sài Gòn vô vàn xuôi ngược, giữa mảnh đất hình chữ S tưởng nhỏ nhưng lại đan cài vô số nhân duyên vướng mắc? Là một cô gái còn khá trẻ, Gemi không hề biết câu trả lời chính xác. Cô cũng không biết rằng, thật ra, các câu chữ của mình đã ủi an và xoa dịu rất nhiều tâm hồn đang tổn thương mải miết. Nếu cuộc sống không thể cho bạn đáp án cho hai câu hỏi đã nêu ra ở đầu bài, hãy tìm chúng trong “Vô vàn xuôi ngược, vô vàn thương”.

image

“Tôi muốn chân thành hơn nữa với chữ của mình.”

- Chào Gemi! Sau tác phẩm đầu tay “Trở lại yêu thương” ra mắt một năm về trước, bạn đã chuẩn bị gì cho sự trở lại lần này?

Đối với viết lách, ngoài đam mê và sự chân thành của mình ra, tôi thường không chuẩn bị gì quá nhiều. Bởi Gemi nghĩ, từng tác phẩm ra đời đếu vốn là một thứ nhân duyên rất đáng yêu mà người viết nào cũng trân quí, Gemi cũng không nằm ngoài quy luật này. Cứ mỗi một quyển sách ra đời, mỗi một tin nhắn mà bạn đọc gửi về, Gemi đều luôn muốn đam mê hơn nữa, chân thành hơn nữa với câu chữ của mình.

- Có nhiều nhận xét rằng Gemi đã trưởng thành hơn nhiều trong cả cách sống và cách viết. Gemi thấy sao?

Khi lớn lên với những chuyện nhỏ bé trong cuộc sống của mình, thì thay đổi là lẽ đương nhiên và cần thiết. Sự thay đổi này, nếu có, cũng không chỉ dành riêng cho chính bản thân Gemi, mà còn dành cho những người đã từng theo dõi Gemi từ những ngày đầu. Những bạn đọc dễ thương đó, cũng thay đổi, cũng lớn lên, Gemi hi vọng sự chân thành trong câu chữ của mình sẽ có may mắn được đồng hành cùng với họ mãi.

- Liệu có biến cố nào khiến cô gái 20 tuổi với những trang viết trong sáng và tình cảm thay đổi như thế?

Nó chưa đủ để gọi là một biến cố, nhưng mùa xuân năm mình 21 tuổi, sự thay đổi lớn trong cuộc sống hình như có khiến mình có khác đi. Mình gọi đó là một nỗi buồn lớn, mà nỗi buồn nào rồi cũng sẽ qua.

- Có phải càng trưởng thành thì sẽ càng sắc sảo? Thế thì hơi mâu thuẫn khi những điều Gemi viết thường mang tính ủi an mọi người.

Từ “sắc sảo” dường như hơi không đúng trong trường hợp này. Mình ở ngoài đời là một người dễ xúc động và có phần hơi vô tư, nếu ai nói to tiếng thôi là mình đã muốn khóc rồi. Gemi tin bản thân mình chưa đủ trải nghiệm để sắc sảo, nhưng sự chỉn chu và trưởng thành hơn trong câu chữ lẫn ý tứ thì có. Gemi muốn đem những trải nghiệm của mình, cũng là thứ như bao bạn trẻ khác, chia sẻ với mọi người. Qua đó, các bạn gặp gỡ Gemi, gặp gỡ chính tuổi trẻ của các bạn. Như vậy thì không còn mâu thuẫn nữa nhỉ.

- Điều Gemi mong muốn độc giả sẽ tìm thấy khi đọc sách của mình là gì?

Đến tận bây giờ, điều mà Gemi mong muốn gửi đến các độc giả của mình nhất, chính là niềm tin khi vượt qua mọi nỗi buồn. Tôi không nói nỗi buồn nào cũng dễ qua đi, nhưng không bao giờ buồn đau là thứ có quyền quyết định mọi thứ trong cuộc đời của chúng ta. Nếu biết cách lớn lên từ nỗi buồn của mình, thì bạn chính là người mạnh mẽ nhất.

“Chúng ta nên bắt đầu việc viết lách với những thbé nhỏ xung quanh mình.”

- Nguồn cảm hứng trong việc viết lách của Gemi đến từ đâu?

Từ những ngày đầu mới tập viết, một người chị đã nói với Gemi rằng “Cảm hứng không phải là thứ trên trời rơi xuống đâu Gemi, em phải đứng lên và đi tìm nó.”

Kể từ khi bắt đầu viết lách, đột nhiên Gemi cảm thấy mình dần nhạy cảm hơn với mọi thứ xung quanh cuộc sống của mình, nên nếu bạn hỏi Gemi lấy cảm hứng từ đâu, thì có thể nói, chính là từ mọi thứ.

- Được biết tôi đang trò chuyện với một cô gái ngoài mê viết thì còn vô cùng… mê ăn uống. Gemi thử so sánh bản thân với món ăn mà mình thích nhất xem nào?

Thật ra nếu có thể xếp thứ tự cho các niềm đam mê lớn nhỏ của mình, thì Gemi sẽ xếp thế này: Viết lách, thời trang và ăn uống. Bạn nói không sai, ăn uống cũng là một cách để Gemi tận hưởng cuộc sống của mình. Nếu tự ví mình với một món ăn, thì Gemi sẽ tư ví mình là món trứng gà. Bạn thấy đó, hình như không có món nào dễ tìm, dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau lại, lại không hề kén người ăn như món trứng gà. Gemi ở ngoài đời chính là như vậy.

- Ngoài ăn uống thì còn điều gì làm Gemi cười nữa nhỉ? Là tình yêu chứ?

Tình yêu khi nào mà không là thứ đáng yêu và kì diệu nhất trong cuộc sống. Tuy nhiên, “tình yêu” đối với Gemi chưa bao giờ bị giới hạn bởi tình cảm nam nữ mà còn là tình cảm gia đình, bạn bè. Nếu định nghĩa tình yêu như thế, thì hẳn tình yêu sẽ luôn là thứ làm chúng ta mỉm cười.

- Gemi có lời khuyên, chia sẻ nào đó hay ho cho các bạn có đam mê viết lách giống như mình không?

Gemi luôn xem mình đến với viết lách như duyên may, vì thế, đây không phải là lời khuyên, mà chỉ là một chia sẻ nhỏ. Thường thì đa số chúng ta nghĩ người viết là người luôn sống ở trên mây, tuy nhiên, nếu không có sự thực tế đủ cần thiết, thì khó mà dùng đầu óc của mình chạm đến trái tim của độc giả. Vậy nên khi chưa viết được những thứ lớn lao, thì tụi mình cứ tập bắt đầu với những thứ bé nhỏ xung quanh cuộc sống của mình đã nhé.

- Bắt đầu với những câu chuyện giàu tình cảm và nữ tính, cho đến nay, Gemi đã hoàn thành một chặng đường chưa dài nhưng cũng không quá ngắn, vậy điều tiếp theo sẽ là…

Điều tiếp theo sẽ là một tập truyện ngắn thơm ngát mùi café, và một tập tản văn đầy mùi vị từ những căn bếp nhỏ mà Gemi có dịp ghé qua.

Cảm ơn Gemi vì những điều đã chia sẻ với các bạn độc giả.

Bùi Huyền thực hiện