Thứ 7, 25/11/2017 - 14:36 | Vàng = 33.820 VND

Đỗ Quyên gây ấn tượng với "Người đàn bà trong bão"

13-04-2016 | 14:22
Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện ra mắt tập thơ “Người đàn bà trong bão” của tác giả Đỗ Quyên tại 43 Nguyên Hồng với sự tham dự của hơn 200 người yêu thơ. Chương trình gây ấn tượng bởi những phần trình diễn ngâm thơ của Nsut Hồng Liên, Nsut Văn Chương...

Tác giả Đỗ Quyên sinh năm 1979 tại Phú Thọ. Hiện đang sống và làm việc tại Phú Thọ. Thời gian gần đây, Đỗ Quyên đã gây được sự chú ý cho đông đảo độc giả mạng. Mỗi bài đăng của tác giả Đỗ Quyên nhận được hàng ngàn lượt like và chia sẻ.

Công việc của Đỗ Quyên là trồng cây thuốc, cuộc sống hòa vào thiên nhiên đã cho Quyên những cảm xúc rất tự nhiên khi đến với thơ. Những vần thơ của cô giống như hơi thở, như những lời ruột gan được rút ra từ tận đáy lòng của một người đàn bà đa cảm.

Tập thơ “Người đàn bà trong bão” gồm những tác phẩm mà Đỗ Quyên chọn lọc trong nhiều năm sáng tác đã bán được hàng trăm bản chỉ sau vài ngày ra sách. Tập thơ đa dạng về chủ đề, trong đó tác giả viết nhiều về mẹ và về tuổi thơ đã đi qua. Lời thơ nhẹ nhàng nhưng cắt cứa tâm trạng, đưa người đọc ngược trở về những năm tháng đã đi qua cuộc đời mình bằng nỗi nhớ khôn nguôi.

“Con trở về đánh rớt nửa tháng giêng

Mưa đan trắng chân trời nghiêng mắt bão

Cây lúa chiêm chưa nghén đòng cho gạo

Cái rét co mình còn mải dạo nơi đâu.

 

Con trở về bước hụt vết chân trâu

Nhóm gốc rạ khói vương đầu tóc rối

Chạy dọc triền đê cỏ may đan tình tội

Vục nước giếng khơi hôi hổi vị quê nghèo...”

(Tháng giêng con lại về)

Thơ Đỗ Quyên không cách tân về ngôn từ nhưng lại chinh phục được bạn đọc bởi cảm xúc chân thật từ đáy lòng. Những cảm xúc dễ chạm, lay động trái tim người đọc. Đỗ Quyên chia sẻ: “Tôi làm thơ để giấu vào đó những tâm tư, tình cảm của riêng mình. Và để gửi gắm giùm những người đàn bà gặp nhiều đa đoan trong cuộc sống niềm mơ ước khát khao bình yên sau những giông tố cuộc đời”.

Tập thơ “Người đàn bà trong bão” là tập thơ đầu tay của nữ tác giả nhưng đã gây được sự chú ý đặc biệt của giới chuyên môn và người yêu thơ. Tại chương trình có sự tham gia của Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, Nhà thơ Phạm Hồ Thu, Nhà thơ Phạm Thị Ngọc Thanh. “Người đàn bà trong bão” đã nhận được nhiều lời khen và ủng hộ.

“Người đàn bà trong bão” mang thông điệp của tình yêu thương, khát khao mong mỏi được chia sẻ và thấu hiểu của những người đàn bà mang nhiều tâm sự buồn. Tập thơ do Sunflower Books in ấn phát hành 04/2016.