Thứ 7, 25/11/2017 - 12:22 | Vàng = 33.820 VND

Đẩy nhanh tiến độ xuất bản Công trình sách “Ký ức người lính”

13-03-2013 | 15:02
(TTTĐ)Chiều 11/3/2013 tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Công trình sách “Ký ức người lính” đã tổ chức buổi gặp mặt đầu năm và họp bàn nhằm đẩy nhanh tiến độ xuất bản Công trình sách “Ký ức người lính”. Tới dự có các đồng chí: Lê Doãn Hợp, nguyên UVTƯ Đảng - nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT; Thượng tướng, TS.Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVTND, nguyên UVTƯ Đảng - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng các thành viên trong Ban chỉ đạo, ban biên soạn công trình.
image

Với vị trí địa - chính trị “trọng yếu” trong khu vực, lịch sử đã đặt lên vai dân tộc Việt Nam sứ mệnh phải chống lại nhiều đế quốc sừng sỏ để bảo vệ mình cùng với các dân tộc anh em. Hơn bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước, gần ¾ thời gian dân tộc Việt Nam đã phải gồng mình lên để  chống giặc ngoại xâm mà đỉnh cao là hai cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

 38 năm sau chiến tranh chúng ta đã làm được rất nhiều việc để tôn vinh lịch sử và dân tộc, tưởng nhớ công ơn những người đã khuất. Tuy chiến tranh đã lùi xa, nhưng dư âm của nó vẫn còn mãi với những nỗi đau và sự mất mát không thể bù đắp. Thời gian càng lùi xa, tất cả những nhân vật lịch sử, những tư liệu lịch sử với bao kỷ niệm, dấu ấn, chiến công, kỳ tích sẽ khuất dần theo thời gian, theo số phận của từng con người để đi dần vào lòng đất… Đã có nhiều câu chuyện cảm động được viết, được kể về những con người “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” được tập hợp trong các tập sách.

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Ban biên soạn mong muốn có thể ghi lại những kỷ niệm, dấu ấn, chiến công và kỳ tích trong chiến tranh, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN để tập hợp lại thành Công trình “Ký ức người lính” lưu lại cho muôn đời sau. Đó cũng được xem là nén tâm hương tưởng nhớ những người đã khuất, là sản phẩm tâm tinh văn hóa của thế hệ trước để lại cho thế hệ mai sau. Đặc biệt, cần phải đảnh nhanh việc biên soạn Công trình này càng sớm càng tốt, càng muộn thì càng mấy mát dần và sẽ không bao giờ lấy lại được

Dự kiến, tập I của Công trình “Ký ức người lĩnh” sẽ ra mắt bạn đọc vào dịp 2/9/2013.

Xuân Lộc