Thứ 6, 24/11/2017 - 03:10 | Vàng = 33.820 VND

Cuộc thi tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp Đại thi hào Nguyễn Du và tác phẩm Truyệ Kiều – hiệu ứng văn hóa đọc

29-12-2015 | 15:20
Nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 250 năm Ngày sinh và vinh danh Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào Nguyễn Du, Cuộc thi “Tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp Đại thi hào Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều” qua 4 tháng phát động tại Hà Tĩnh vừa qua, đã nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của các tầng lớp nhân dân, hoạt động này đã tạo nên một hiệu ứng văn hóa đọc trong quần chúng.

imageSôi động một cuộc thi

Hơn 20 vạn người dự thi đến với cuộc thi “Tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp Đại thi hào Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều”, với đầy đủ mọi giai tầng trong xã hội. Có rất nhiều bài dự thi được đầu tư công phu, tâm huyết, kỹ lưỡng, viết bằng cả tấm lòng trân trọng và sự hiểu biết sâu sắc về Đại thi hào Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều. Điều này cho thấy tình yêu của nhân dân đối với Nguyễn Du và Truyện Kiều mãi mãi không bao giờ vơi cạn, sức ảnh hưởng của Nguyễn Du và Truyện Kiều đã vượt qua giới hạn của không gian và thời gian, chinh phục khắp mọi tầng lớp độc giả, tỏa sáng, lan xa từ thôn quê đến thành thị, từ già đến trẻ, từ trí thức đến quần chúng bình dân.

Trong tổng số trên hai vạn người tham gia có đến gần 142.188 người là cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia; 39.941 Đoàn viên thanh niên tham gia. Một số tỉnh có người tham gia dự thi như Ninh Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Nghệ An, Tiền Giang và Cần Thơ. Đặc biệt, Học viện An ninh nhân dân là đơn vị có công trình dự thi. Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội cũng có một lượng đông đảo sinh viên tham gia. Cuộc thi còn ghi nhận trường hợp người dự thi cao tuổi nhất là  cụ Bùi Ký, phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh 92 tuổi và người dự thi ít tuổi nhất là em Nguyễn Lâm Ngọc Trân 12 tuổi, học sinh lớp 7/12, Trường THCS thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Theo thống kê của ban tổ chức cuộc thi, số địa phương trong tỉnh có số người dự thi nhiều là Thị xã Hồng Lĩnh 5520 người, huyện Hương Khê 4030 người, huyện Nghi Xuân 3124 người, Thành phố Hà Tĩnh 2933 người .v.v. Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã tuyển chọn và chấm thi tại đơn vị, tổ chức trao thưởng cho 12 tập thể và 51 cá nhân đạt giải; tuyển chọn 50 bài thi xuất sắc để nộp về chấm thi tại tỉnh.

Hiệu ứng văn hóa đọc 

Di sản văn hóa Truyện Kiều là sản phẩm kết tinh trí tuệ, tâm hồn, vẻ đẹp văn hóa dân tộc Việt Nam qua tài năng trác tuyệt của Nguyễn Du. Với kiệt tác Truyện Kiều, Nguyễn Du đã góp phần đưa văn học Việt Nam vượt qua bờ cõi quốc gia, trở thành một phần tinh hoa của văn hóa nhân loại, ghi dấu ấn văn học Việt Nam trên thi đàn quốc tế. Và cũng với Truyện Kiều, Nguyễn Du không những được lịch sử Việt Nam, dân tộc Việt Nam, nền văn học, văn hoá Việt Nam ghi nhận, tôn vinh trang trọng mà còn được thế giới vinh danh trong danh sách 108 nhân vật có tầm ảnh hưởng đặc biệt trên thế giới và khu vực.

Hàng trăm năm trôi qua, Truyện Kiều vẫn luôn tồn tại trong đời sống của dân tộc Việt, đã sống một đời sống mãnh liệt, phong phú và đa dạng trong tiến trình phát triển của lịch sử dân tộc bởi nội dung nhân văn và nghệ thuật sử dụng ngôn từ tiếng Việt vô tiền khoáng hậu. Truyện Kiều đã trở thành biểu tượng của văn hoá Việt - biểu tượng thấm đẫm hồn cốt dân tộc Việt.

Cuộc thi “Tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp Đại thi hào Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều” không những là hoạt động văn hóa thiết thực nhằm hướng tới kỷ niệm 250 ngày sinh Nguyễn Du để di sản văn hóa Nguyễn Du và Truyện Kiều mãi trường tồn, lan tỏa trong đời sống văn hóa của nhân dân mà thông qua cuộc thi, văn hóa đọc trong nhân dân được nâng lên. Rõ ràng, để phục vụ cho bài dự thi thì bản thân cá nhân, tổ chức người tham gia cuộc thi phải đi thư viện, tra cứu thông tin rất nhiều mới có thể nắm vững những phần kiến thức mà mình viết về một đại thi hào. Đến phòng di sản Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh, nơi lưu giữ những công trình dự thi của các cá nhân tập thể, chúng tôi vô cùng thán phục trước những bài dự thi công phu, dài hàng ngàn trang được viết tay trân trọng như bài dự thi của chị Hồ Thị Xuân Hồng, ở xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Bài dự thi của chị được đóng gáy in bìa rất trang trọng, dường như đó là tất cả những hiểu biết, tình yêu và đam mê mà người viết chắt chiu và nâng niu trong suốt một thời gian dài. Nhìn phụ lục tham khảo của bài dự thi, người đọc không khỏi ngạc nhiên vì những nguồn tư liệu rất phong phú, đa dạng mà người viết tiếp cận để nghiên cứu tìm hiểu phục vụ cho bài dự thi

Như vậy, để có một bài dự thi chất lượng, điều quan trọng nhất là ý thức đúng đắn và tâm huyết của các tác giả với cuộc thi thì người tham dự phải đọc phải tìm tòi nghiên cứu tài liệu rất nhiều. Ban tổ chức cuộc thi ghi nhận và đánh giá cao ở sự tâm huyết, chịu khó tìm tòi nghiên cứu, sự đầu tư công phu về hình thức trình bày như bài dự thi của các tác giả: Thiều Thị Chiên, Sở Tư pháp Hà Tĩnh; Nguyễn Thị Thanh Lý, Huyện đoàn huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh; Trần Đức Minh, Trường THCS Phổ Hải, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Nhiều tác giả tuổi đã cao nhưng cũng chịu khó tìm tòi, nghiên cứu và dành tình cảm cho cuộc thi thông qua nhưng trang viết tay cẩn thận với nhiều tư liệu quý, trang trí cầu kỳ, đẹp mắt như bài dự thi của tác giả Lê Hải Dương - Cựu Chiến binh phường Đức Thuận, Thị xã Hồng Lĩnh. Đặc biệt là bài dự thi của cụ Bùi Ký - 93 tuổi, Hội Người cao tuổi phường Đức Thuận. Khi biết có cuộc thi tìm hiểu về đại thi hào Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều, cụ đã nhờ con cháu tìm thêm tài liệu. Với tất cả đam mê văn thơ và sự kính trọng đối với đại thi hào của dân tộc cũng như niềm yêu thích truyện Kiều, cụ đã hoàn thành bài thi của mình. Dù ngắn gọn nhưng đó là tất cả những gì tinh túy nhất, chất chứa nhiều tình cảm nhất cụ gửi đến cuộc thi. Bằng lối diễn đạt ngắn gọn, không lan man, bài thi của cụ đã được Ban tổ chức cuộc thi cấp thị đặc cách gửi vào dự thi cấp tỉnh.

Đây là hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, học sinh, sinh viên và nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc kỷ niệm 250 năm Ngày sinh và vinh danh Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào Nguyễn Du. Thông qua đó nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, yêu quê hương, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ nhân dân; góp phần bảo tồn và phát huy, khai thác giá trị di sản của Truyện Kiều và Nguyễn Du; làm cho mọi người dân thêm hiểu, tự hào, trân trọng lịch sử, văn học, văn hóa dân tộc Việt Nam nói chung và xứ Nghệ nói riêng. Đồng thời khuyến khích và tạo hiệu ứng sâu rộng về văn hóa đọc trong nhân dân, một thông lệ văn hóa cần được khuyến khích. q