Thứ 7, 25/11/2017 - 12:42 | Vàng = 33.820 VND

Chàng trai trẻ chinh phục trái tim người yêu nghệ thuật thư pháp

19-09-2016 | 08:41
Dương Lê Dương tên thật là Lê Dương Duyên, quê quán Quảng Nam. Hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Chàng trai trẻ với nét bút mềm mại đã chinh phục được rất nhiều trái tim yêu nghệ thuật thư pháp.

image

Thư pháp là phép viết chữ nhưng không đơn giản là phép viết chữ sao cho đẹp, thư pháp, hay thư đạo trong hàm nghĩa sâu xa còn là phương tiện để biểu hiện tâm, ý, khí, lực của người dụng bút. Tại Việt Nam nhiều năm gần đây, số người quan tâm tới nghệ thuật thư pháp ngày càng đông đảo. Nghệ thuật thư pháp trở thành một món ăn tinh thần, có nhiều ý nghĩa tích cực, không thể thiếu trong cuộc sống.

 Một trái tim dâng lên đầu ngọn bút

Đối với nghệ thuật thư pháp, cái đẹp được tạo nên bởi nhiều yếu tố: tỷ lệ hài hòa, bố cục hợp lý về đường nét, hình khối, màu sắc, sắc độ... của vật thể có mặt trong tác phẩm. Nhưng đẹp về hình thức thôi chưa đủ, cái đẹp đó phải có hồn. Hay nói cách khác, phải có sắc thái tình cảm. Để làm được điều đó, người viết phải chủ động điều tiết được tỷ lệ và bố cục theo ý tưởng đã định, cùng một thực thể đẹp, tùy theo tài năng điều tiết tỷ lệ, bố cục, tác giả có thể làm cho cái đẹp trở nên thánh thiện hay dung tục, nhạt nhẽo hay có duyên, vui tươi hay ủ dột... gây ấn tượng cho người thưởng lãm. Một nhà thư pháp thực thụ hội tụ đủ hai yếu tố: Có khả năng cảm thụ thẩm mỹ cao và thể hiện thành công ý tưởng trên tác phẩm.

Lê Dương Duyên tiếp cận với nghệ thuật thư pháp hơn 10 năm. Bằng trái tim giàu cảm xúc và sự nhạy cảm trước cái đẹp, anh đã thổi hồn mình vào chữ viết. Xem chữ mà Duyên viết, người ta cảm tưởng như mình đang lạc chân vào một chốn bồng lai khác, nhẹ êm và du dương như những cung cầm, rộn ràng và mênh mang như nhịp đập của một trái tim tràn đầy nhựa sống và tình yêu thương. Khao khát và cháy bỏng như dòng suối rừng nguyên sơ tìm về biển lớn.

Tốt nghiệp, Duyên bắt đầu hành trình của một chàng lãng tử du sơn ngoạn thủy, bàn chân anh đã đi khắp dọc dài đất nước. Những nơi anh đến và dừng chân đều không đủ sức níu anh lại bởi trái tim và tâm hồn yêu cái đẹp của anh vẫn hối thúc tiếp bước và chinh phục. Duyên tâm sự: “Trong tôi dường như có nhiều bản thể, đôi khi tôi giống như đứa trẻ trước vạn sự, lắm lúc tôi như một ông già trước chuyện đời thế sự. Mỗi bản thể đều khao khát được chia sẻ và bộc lộ. Mỗi bộ môn nghệ thuật mà tôi tiếp cận được đều cho tôi cái nhìn cảm quan về cuộc sống, về tình yêu và lý tưởng, nhân cách làm người...”

Hà Nội. Một nơi mà Duyên đã đặt chân đến và hối thúc anh trở lại, luôn phảng phất trong từng tác phẩm của anh. Đâu đó sau mỗi nét viết có sự hào hoa kinh thành 4000 năm tuổi, có vận khí rồng thiêng tung bay trên nền trời kiêu hãnh bản hùng ca, có đôi bàn chân của người nghệ sỹ trên từng tuyến phố đầy hoa, có những rung cảm thiết tha sau mỗi ngày bận rộn. Người ta có thể bắt gặp Duyên tại một ngôi chùa nào đó đang thả hồn mình vào từng con chữ, vây quanh anh là những khuôn mặt thư thái, hiền lành. Người ta cũng có thể bắt gặp anh đang lang thang trên bờ hồ Gươm với tấm bảng và cây cọ, phác họa lại những gì hiện hữu trong khoảnh khắc nên thơ nhất.

Cuộc hành trình chưa có điểm dừng chân.

Chữ viết vốn không có hồn, cái hồn của chữ viết là do người viết tạo ra. Vì vậy, người ta có thể tạo ra những thứ vô hồn, nhạt nhẽo, cũng có thể làm rung động trái tim người chiêm ngưỡng. Trên bất cứ con đường nghệ thuật nào, đều cần sự kiên trì và luôn cố gắng, không hài lòng với những gì mình đã làm được. Duyên đã dấn thân vào nghệ thuật thư pháp và kiên định với sự lựa chọn đó trong suốt nhiều năm và có lẽ là cả cuộc đời.

Bàn chân Duyên đã tới: Sài Gòn, Đà Nẵng, Hà Nội, Phú Thọ, Hà Nam, Thanh Hóa, Lào Cai, Tuyên Quang... Hỏi anh nơi nào lưu luyến chân anh nhất. Chàng trai trẻ chỉ cười: “Dạo cảnh đời bao nhiêu cho đủ...”

Không chỉ nổi tiếng trong nghệ thuật thư pháp, Lê Dương Duyên còn là một võ sư, anh dạy viết chữ và dạy võ cho nhiều khóa sinh tại chùa Địa Tạng (Hà Nam). Duyên còn làm thơ và chơi guitar mỗi khi rảnh rỗi. Những niềm đam mê của chàng trai trẻ này thanh nhã và ngọt mát như vị cỏ tranh trên cánh đồng buông nắng và buông gió, nhẩn nha trong sương sớm, hương chiều.

Tin rằng, bằng sự cống hiến của những người trẻ đầy nhiệt huyết như Duyên. Nghệ thuật thư pháp Việt sẽ có một sự khẳng định mình trong lòng người Việt và bạn bè quốc tế. 

 VĨ CẦM