Thứ 6, 24/11/2017 - 03:14 | Vàng = 33.820 VND

Chăm sóc sức khỏe cho nhân viên- “Chiến lược phát triển bền vững”

04-10-2016 | 14:53
Không khỏi ngạc nhiên khi một doanh nhân nổi tiếng hàng đầu trong ngành vàng lại khẳng định rằng, một trong những “Chiến lược phát triển bền vững” của công ty chính là đưa việc chăm sóc sức khỏe cho nhân viên lên hàng đầu.

Ông Vũ Minh Châu, TGĐ Bảo Tín Minh Châu cho rằng, nhân viên có khỏe thì Công ty mới mạnh và cống hiến được cho cuộc đời một cách trọn vẹn nhất. Quả thật, ông đã chứng minh một cách rất thuyết phục quan điểm này bằng chính những việc làm thiết thực mang đến thành công mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng khao khát.

Bất ngờ đến thăm Bảo Tín Minh Châu vào một buổi phỏng vấn tuyển dụng của công ty, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi chính ông Châu là người trực tiếp phỏng vấn từng  ứng viên. Và một vài người trong số các ứng viên trẻ đã không nhận được câu hỏi nào liên quan đến kỹ năng kinh doanh hoặc sở trường nghề nghiệp mà là câu hỏi xung quanh sức khỏe của họ.

Lý giải về điều này, ông Vũ Minh Châu cho biết, trong khi phỏng vấn ông quan sát thấy một số ứng viên có sức khỏe không tốt. Câu hỏi ông đặt ra là để tìm hiểu bệnh tình của người đó và sau buổi phỏng vấn sẽ tặng họ những thực phẩm bổ dưỡng, thậm chí là một số loại thuốc đông dược cổ truyền để chữa bệnh.  “Sức khỏe – Văn hóa – Kinh tế là chủ trương phát triển của ông ty. Sức khỏe phải được đặt lên hàng đầu. Vì thế, tôi quan tâm đến sức khỏe của con người hơn là khả năng họ làm kinh tế như thế nào”.

Lê Minh Hương, một ứng viên ngậm ngùi chia sẻ: “Lần đầu tiên nhìn thấy em trong buổi phỏng vấn,  anh ấy đã biết em có bệnh trong người. Sau khi tìm hiểu anh đã dặn dò rất kỹ những thứ cần thiết về thực phẩm, thuốc men, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi như một người thầy thuốc. Sau đó anh ấy còn gửi tặng rất nhiều thực phẩm chức năng bổ dưỡng, thuốc đông y, thảo dược... do chính anh tự nghiên cứu, pha chế. Em không biết mình có trúng tuyển hay không nhưng em rất cảm động và thấy Tổng giám đốc này đúng là một doanh nhân có tầm và có tâm.”

Và trong một buổi sáng ở công ty, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi tất cả các ứng viên ra về đều được tặng quà, chủ yếu là thực phẩm bồi bổ sức khỏe, làm đẹp, thảo dược, thuốc đông y cổ truyền...

image

Bữa cơm sinh thái đầm ấm của Công ty Bảo tín Minh Châu

Buổi trưa, chúng tôi được mời đến nhà bếp để dự bữa cơm sinh thái cùng nhân viên của công ty trong một không gian ấm cúng được bài trí rất giản dị. Ở hai bức tường của nhà bếp có hai chiếc tivi lớn, một màn hình chiếu những hình ảnh về các hoạt động văn hóa, nếp sống, những buổi đi làm từ thiện, dã ngoại... của công ty, một màn hình chiếu những bài/phóng sự giới thiệu về thực phẩm, an toàn thực phẩm cách chế biến. Một nhân viên của công ty tiết lộ rằng “Sếp quan tâm nhất là Sức khỏe, rồi đến Văn hóa cho nên chọn chiếu những hình ảnh đó”. Nhân viên này cũng cho biết thêm, nếu không đi công tác xa, thì cứ ở Hà Nội là trưa nào Tổng giám đốc cũng về ăn cơm và trò chuyện cùng nhân viên, dù bận bất cứ công việc gì.

Nói về bữa cơm sinh thái của công ty, Bà Kiều Kim Liên, Trưởng bộ phận biên tập, Phòng truyền thông cho biết, Công ty tổ chức mời tất cả nhân viên ở các chi nhánh và các địa điểm kinh doanh ăn cơm sinh thái luân phiên. Bữa cơm này không chỉ được chuẩn bị công phu bằng những thực phẩm sạch do chính ông Châu lựa chọn từ các vùng miền mà còn được kiểm định độ an toàn thực phẩm trước khi chế biến. Trong bữa cơm này, tất cả mọi nhân viên đều được tự do đề xuất những nguyện vọng của mình trong công việc cũng như mong muốn nhận được sự đãi ngộ từ công ty. Nhiều đề xuất cá nhân đã được Tổng giám đốc xem xét và quyết định ngay tại bữa ăn.

Được biết, Bảo Tín Minh Châu có một Ban Đời sống chuyên nghiên cứu đồ sinh thái các vùng miền. Ban này chuyên tìm kiếm, tuyển chọn và khai thác các thực phẩm sạch, ngon, bổ, rẻ từ các vùng miền về chế biến thành các bữa cơm trưa hàng ngày cho cán bộ nhân viên được ăn miễn phí. Ngoài ra những thực phẩm, nước uống bằng thảo dược... được nhân viên tự do sử dụng hàng ngày miễn sao có thể tăng cường sức khỏe và tinh thần làm việc.

Chị Nguyễn Thị Xuyên – đầu bếp chính của Công ty cho biết: “Bữa ăn của nhân viên dựa trên thực đơn mà Phòng y tế đưa ra. Các món ăn theo vùng miền và theo mùa nhưng luôn đảm bảo dinh dưỡng và bổ sung các chất cần thiết cho sức khỏe”.

Không khỏi ngạc nhiên khi thấy hàng loạt những công cụ, thiết bị sản xuất thực phẩm, thuốc, đồ uống dinh dưỡng... như một dây truyền từ khâu chế biến đến đóng gói đều có trong “thủ phủ” của Bảo Tín Minh Châu. Tất cả các nhân viên ở đây và gia đình họ đều được chăm sóc sức khỏe miễn phí.

Tại buổi trò chuyện này, ông Châu tâm sự rằng ông đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu về bệnh tật và cách chữa trị. Ông từng ngồi hàng giờ với những giáo sư đầu ngành về y tế, tìm hiểu nguyên căn của nhiều căn bệnh, đọc nhiều tài liệu và tra khảo thông tin trong sách, trên mạng. Theo quan điểm của ông, chăm sóc sức khỏe không chỉ là vấn đề cốt lõi của kinh doanh mà còn là một vấn đề cần phải chung tay vì sức khỏe cộng đồng. Ông cho biết những kho thảo dược mà ông dành rất nhiều không gian để chứa ở nơi đây đều do chính tay ông tìm hiểu, lựa chọn, một số loại phải đặt người dân trồng cấy không phun thuốc để đảm bảo tính an toàn, sau đó mang về chế biến và đóng gói.

Kết thúc bữa trưa thân mật, vị doanh nhân này yêu cầu chúng tôi không viết bài PR quảng cáo về công ty hoặc các sản phẩm vàng bạc của Bảo Tín Minh Châu. Ông chỉ mong muốn: “Các bạn hãy truyền tải những nét văn hóa của công ty  để nhiều người được biết, giúp cho những doanh nghiệp còn non trẻ có một khởi đầu tốt bằng việc chăm sóc sức khỏe, đãi ngộ cho nhân viên của mình.”.

Được biết, ông Vũ Minh Châu đã cho ra đời Công ty Dưỡng Dược Bảo Sinh, là do nhu cầu mong muốn được sử dụng sản phẩm của nhiều người. Công ty với sứ mệnh "Vì sức khỏe cộng đồng" - góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Hiện nay, các sản phẩm của Dưỡng Dược Bảo Sinh được dành cho tất cả các thành viên trong công ty sử dụng miễn phí mỗi khi ốm đau, dưới sự theo dõi giám sát của các cán bộ, nhân viên y tế... Thậm chí, người thân là ông bà, bố mẹ, anh chị em của các thành viên cũng sẽ được tư vấn sức khỏe tận tình và được  tặng nhiều liệu trình sử dụng sản phẩm của Dưỡng dược Bảo sinh, hoặc được mua với giá nguyên liệu.

  Bảo Anh