Thứ 7, 25/11/2017 - 12:27 | Vàng = 33.820 VND

Bộ sách "Đi cùng ánh sáng" Trao thông điệp cùng hiểu biết, cùng chia sẻ

29-12-2015 | 15:00
Được sự giúp đỡ của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam và Mạng lưới Người tự kỉ Việt Nam, bộ truyện tranh “Đi cùng ánh sáng” đã chính thức được Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu đến bạn đọc Việt Nam.

image

Đây là bộ truyện tranh của tác giả Keiko Tobe, kể lại với bạn đọc cuộc sống hàng ngày của một gia đình Nhật Bản có con tự kỉ. Ngay lập tức, bộ truyện tranh đã tạo nên cơn chấn động trong nhận thức cũng như tình cảm của cộng đồng đối với chứng tự kỉ và người tự kỉ. “Đi cùng ánh sáng” mang về cho Keiko Tobe Giải Xuất sắc tại Liên hoan Mĩ thuật Truyền thông Nhật Bản .

Như mọi đứa trẻ khác, Hikaru được sinh ra trong tình yêu thương và niềm hi vọng của bố mẹ. Nhưng ngay từ khi mới sinh ra, cậu bé đã có những biểu hiện bất thường: không muốn được bế bồng, âu yếm, rối loạn giấc ngủ, quấy khóc liên tục…

Bác sĩ chẩn đoán cậu bé mắc chứng tự kỉ. Mẹ của Hikaru đã sốc khi nhận thông tin này. Không những không nhận được sự thông cảm của chồng, gia đình chồng, cô còn phải chịu sự chỉ trích, buộc tội về cách nuôi con như: cho con xem tivi, cho con ăn đồ ăn sẵn… Hạnh phúc gia đình đứng trên bờ vực tan vỡ…

Nhưng rồi chính tình yêu thương con vô bờ bến đã cho người mẹ yếu đuối ấy bản lĩnh để đấu tranh với hội chứng chưa được khoa học lí giải và chưa được cộng đồng cảm thông.

Cảm phục trước ý chí của cô, những người thân trong gia đình, những người sống xung quanh, các thầy cô giáo đã từng bước nhận thức về tự kỉ, cảm thông và chia sẻ với người tự kỉ hơn. Họ đã cùng nhau tạo dựng một xã hội thân thiện hơn với người tự kỉ.

Bộ truyện tranh “Đi cùng ánh sáng” không chỉ tái hiện chân thực cuộc sống của gia đình có người tự kỉ, mà còn lồng ghép nhuần nhuyễn kiến thức về tự kỉ, phương pháp can thiệp sớm cho trẻ tự kỉ… Mỗi lời thoại, mỗi ô tranh đều chứa đựng lời cổ vũ những nỗ lực, an ủi, sẻ chia những băn khoăn lo lắng và đem tới hi vọng.

Đối với những cha mẹ có con tự kỉ thì khi đọc cuốn sách này sẽ thấy đến 80% hình ảnh của mình trong đó, họ cũng sẽ học hỏi được rất nhiều điều và hình dung trước được con đường xa của con em mình.

Ban biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng khẳng định: “Đây là một trong những bộ sách xúc động nhất mà chúng tôi được biên tập. Cùng với bộ sách này, chúng tôi muốn trao thông điệp cùng hiểu biết và cùng chia sẻ với người tự kỉ tới cộng đồng.” q

HIỀN ANH