Thứ 6, 24/11/2017 - 04:58 | Vàng = 33.820 VND

Bảo tàng khoa học công nghệ qua trang sách

04-04-2013 | 09:39
Từ bóng đèn điện, máy hơi nước cho đến truyền hình, máy tính… những phát minh thay đổi thế giới được giới thiệu sinh động qua trang sách.

 

Tên sách: Thiên tài - Các nhà phát minh vĩ đại và công trình của họ
Tác giả: Jack Challoner
Dịch giả: Lê Thu Hằng
Đông A và NXB Dân Trí ấn hành

Cuốn sách Thiên tài - Các nhà phát minh vĩ đại và công trình của họ do NXB Carlton liên kết Bảo tàng Lịch sử London, Anh, xuất bản. Ấn phẩm này được ví như một "bảo tàng" khoa học công nghệ bằng hình ảnh.

sach-to-jpg-1364880563-1364880659_500x0.
Bìa sách.

Cuốn sách tập hợp 28 thiên tài phát minh nổi tiếng trong lịch sử nhân loại, từ Archimedes, Leonardo da Vinci cho đến James Watt, Thomas Edison... Đó là những con người, với tài năng lỗi lạc, lòng khát khao khám phá vô bờ bến đã cống hiến cho nhân loại nhiều phát minh vĩ đại làm thay đổi thế giới. Thông qua cuốn sách, độc giả sẽ hình dung được hoàn cảnh xã hội, động lực sáng tạo và cảm hứng cũng như quan điểm của họ về đạo đức, vai trò cùa khoa học và tri thức đối với loài người. 

Bên cạnh những thông tin về cuộc đời, sự nghiệp cũng như công trình sáng tạo của các thiên tài này, cuốn sách còn giới thiệu những cột mốc đáng nhớ, những mẩu chuyện thú vị trên hành trình lịch sử khoa học và công nghệ. Các mẩu chuyện được sắp xếp theo trình tự thời gian, giúp bạn đọc hình dung quá trình phát triển khoa học công nghệ của thế giới. Sách cũng có các niên biểu cho độc giả thấy bức tranh toàn cảnh về các mốc phát triển công nghệ, ghi nhận công lao đóng góp của nhiều người trong quá trình hình thành và cải tiến các phát minh. Và nhờ thế, người ta nhận ra rằng, mỗi phát minh hiếm khi là công trình của riêng một cá nhân nào.

Sách có nhiều hình minh họa, bao gồm ảnh chụp chân dung, mô hình máy móc, hiện vật trong bảo tàng, bản vẽ thiết kế, tranh ảnh tái hiện lại bối cảnh thử nghiệm các phát minh.... Điều này tạo ấn tượng trực quan sinh động khiến cho người đọc như được tham quan một bảo tàng khoa học công nghệ bằng hình ảnh.

Tác giả cuốn sách là Jack Challoner. Ông từng có thời gian nghiên cứu vật lý ở Đại học Imperial (Anh) và làm việc tại Bảo tàng Khoa học ở nước này trước khi trở thành một tác giả sách khoa học vào năm 1991. Ông đã viết hơn 30 cuốn sách về nhiều đề tài công nghệ. Jack Challoner còn viết bài cho các cuốn bách khoa, tạp chí, các triển lãm và trang web, và làm cố vấn khoa học cho nhiều cuốn sách, đĩa CD, trò chơi và chương trình truyền hình.

 

Bạch Tiên